Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách cắt tỉa, tạo tán cho cây hoa hồng đúng cách cho bông to khỏe

Cây hoa hồng là loại cây trồng được nhiều người ưa chuộng, bởi hoa của nó cho màu sắc sặc sỡ, đa dạng và mùi hương thơm dịu nhẹ. Cây hoa hồng khi trồng rất cần sự tỉ mỷ, tinh tế của người trồng. Đối với những người mới chơi hoa thì việc chăm sóc cây hoa hồng không hề đơn giản. Vậy để chăm sóc được cây hoa hồng to khỏe cần phải chăm sóc như thế nào? Tại sao hoa nhà người ta trồng thì hoa bonsai mà cây nhà mình lại không ra hoa, hoa nhỏ? Cắt tỉa cành cho cây hoa hồng ra nhiều hoa như thế nào? Tại sao phải thực hiện cắt tỉa cành cho cây hoa hồng? Để cây cho ra nhiều hoa, bông to thì việc thực hiện cắt tỉa cành cho cây hoa hồng quyết định đến 70% cây cho nhiều hoa và hoa to đẹp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tỉa cành cho cây hoa hồng nở bonsai.

1. Tại sao phải cắt tỉa cành cho cây hoa hồng?

– Việc cắt tỉa cành cho cây hoa hồng quyết định đến sự đâm trồi, nảy bông, bông to, nở đẹp của cây hoa hồng đến 70%.

– Thực hiện cắt tỉa cành thường xuyên cho cây hoa hồng giúp kích thích mầm mới tăng trưởng và nở hoa mới cho cây.

– Cắt tỉa những cành già yếu, cành sâu bệnh, cành chết tạo độ thông thoáng cho cây giúp giảm thiểu sâu bệnh hại cho cây.

– Giúp cây định hình tán, tạo dáng thế cho cây đẹp hơn.

2. Thời điểm cắt tỉa cành hoa hồng

– Để thực hiện cắt tỉa cành hoa hồng đúng lúc đúng cách là điều mà rất quan trọng. Nếu như thời điểm cắt tỉa không đúng thì sẽ dẫn đến cây bị tổn thương và rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Chính vì vậy cần xác định thời gian cắt tỉa cho cây hoa hồng chính xác. Cây hoa hồng cắt tỉa cành theo 3 giai đoạn:

+ Cắt tỉa cành thường xuyên: cắt tỉa những cành tăm, cành nhỏ, cành yếu, để tạo độ thông thoáng cho cây trồng

+ Cắt tỉa sau khi hoa tàn: Sau khi hoa tàn là thời điểm quyết định đến sự nảy mầm và cho hoa mới ở cây. Chính vì vậy cần thực hiện việc cắt tỉa cành ngay sau khi hoa tàn là rất cần thiết để cây tập chung dinh dưỡng cho sự nảy mầm và ra lộc hoa mới. Cắt bỏ những cành mang bông hoa đã tàn, cành không có sức sống cành sâu bệnh.

+ Cắt tỉa cành đồng loạt: Cắt tỉa đồng loạt cho cây khi cây không ra hoa, việc cắt tỉa đồng loạt này giúp cây tái tạo lại và cho ra hoa đồng loạt.

– Chú ý: Không cắt tỉa cành cho cây hoa hồng vào thời điểm trời mưa hay vừa mưa xong, lúc này độ ẩm cao dễ sinh ra bệnh do lúc này cây bị yếu mất sức do trời mưa.

3. Kỹ thuật cắt tỉa cành tạo tán cho cây hoa hồng

3.1. Dụng cụ cắt cành cho cây hoa hồng

– Bạn có thể sử dụng kéo cắt cành chuyên dụng cho cây hoặc các kéo thông thường. Tuy nhiên, dụng cụ kéo cắt phải sắc sạch, để tránh tình trạng cành bị dập hoặc nhiễm sâu bệnh từ dụng cụ không sạch.

3.2. Hướng dẫn cách cắt tỉa cành cho cây hoa hồng

– Cần xác định tổng thể cành hồng cắt để đặt kéo cắt. Giữ kéo cắt ở góc 45o, trực tiếp cắt từ góc đó để tránh tình trạng nhựa của cành cắt rơi vào thân hoặc các cành khác làm nhiễm sâu bệnh hại.

Kỹ thuật cắt tỉa cành hồng đúng kỹ thuật

Kỹ thuật cắt tỉa cành hồng đúng kỹ thuật

– Tiến hành cắt cành từ phần dưới gốc lên trên, chọn cành sâu bệnh, cành yếu không có sức sống, cành khô, cành héo,cành nhăn.

– Tiến hành tỉa mở ở bên trên tán cây để tạo độ thông thoáng cho cây và ánh sáng lọt vào cho cây đầy đủ ánh sáng.

– Cắt sạch gọn kéo để tránh tình trạng cành bị dập nát ở vết cắt.

– Cắt tỉa những cành nhỏ không bằng chiếc bút chì, những cành này không đủ khỏe để cho hoa nở. Cắt bỏ những cành, chồi mọc thành cụm.

– Đối với những cành khỏe mà dài thì cắt 1/3 chiều dài của cành, đảm bảo sự cân đối giữa các cành hồng với nhau, giúp cây đẹp hơn.

– Tỉa bỏ những lá già, lá sâu bệnh, mọc dày để tạo độ thông thoáng cho cây.

– Tỉa bỏ những cành chứa hoa tàn hoặc tỉa những hoa tàn trên cành thông thường cắt tỉa đến lá thứ 3 đối với bông hoa.

– Bôi keo của hộ gia đình lên vết cắt của các cành cây đã được tỉa. Hành động này sẽ giống như là băng bó cho cành cây và sẽ giúp côn trùng và sâu bệnh không tấn công cây qua vết cắt.

Bôi keo lên vết cắt giúp cây nhanh lành vết thương

Bôi keo lên vết cắt giúp cây nhanh lành vết thương

– Dọn sạch tất cả những cành cây đã cắt, lá và cánh hoa rơi rụng xung quanh gốc cây. Không nên để chúng vào trong phân trộn vì điều đó có thể sẽ khuyến khích bệnh và sâu bệnh phát triển.