Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách chăm sóc cây mai đỏ nở hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Cây mai đỏ khỏe sắc đỏ ngày xuân

Một vài năm trở lại đây xu hướng thị trường tiêu thụ hoa vào dịp Tết Nguyên Đán đang chuyển sang các cây trồng có tính khác lạ. Cây Mai đỏ là một trong những cây trồng đang rất được ưa chuộng. Để có thể có được vụ hoa bội thu đối với trồng cây mai đỏ, các nhà vườn thường có rất nhiều sự quan tâm khi trồng cây mai đỏ như làm thế nào để cây mai đỏ nở hoa đúng vào dịp Tết? Cách chăm sóc cây mai đỏ làm sao để hoa nở đúng vào những ngày xuân? Kỹ thuật xử lý, chăm sóc cây mai đỏ như thế nào? Cách nào để hãm, thúc hoa để hoa mai đỏ nở theo ý muốn? Cách bón phân cho cây mai đỏ như thế nào để hoa nở đúng dịp Tết? … Có rất nhiều vấn đề được xoay quanh việc chăm sóc cây mai đỏ nở hoa vào dịp Tết. Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc một số kỹ thuật chăm sóc cây mai đỏ để hoa nở đúng dịp Tết.

Cách chăm sóc cây mai đỏ nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán

Cây mai đỏ ngày Tết

1. Cách chăm sóc cây mai đỏ giai đoạn tạo tán

– Đất trồng và vị trí trồng cây mai đỏ: Nên chọn vị trí trồng cây mai  nơi có ánh sáng hoàn toàn để cây có thể sinh trưởng phát triển tốt. Cây mai đỏ ưa đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm sóc.

– Cách tưới nước cho cây mai đỏ: Là loại cây có khả năng chịu hạn nhẹ, tuy nhiên giai đoạn này cần tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển thân lá tốt để tạo tán cây. Cần duy trì độ ẩm đất từ 60 – 70% trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây. Theo từng điều kiện sinh thái của vùng trồng mà quyết định đến số lần tưới cho cây. Thông thường nên tưới 1 – 2 lần/ngày, tưới vào sáng sớm và chiều sớm, tránh tưới muộn cây mai đỏ dễ bị úng gây chết cây.

Cây mai đỏ khoe sắt đỏ mỗi dịp xuân về

– Bón phân cho cây mai đỏ đúng cách: Giai đoạn này cây mai đỏ cần nhiều dinh dưỡng để phát triển thân lá, tạo tán. Bón phân theo định kỳ cho cây mai và bón sau mỗi lần tỉa cành tạo tán cho cây mai. Số lần bón thông thường từ 2 – 3 lần/tháng.  Nên chọn phân bón thúc là phân đạm và lân với hàm lượng nhiều hơn kali ít hơn. Có thể dùng phân NPK với hàm lượng cao để bón như NPK 20 – 20 – 15 TE. Lượng phân bón mỗi chậu từ 40 – 50 gram, tiến hành bón xa gốc tránh cây bị sót phân. Sau khi bón nên tưới nhẹ để tạo điều kiện cho cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Lưu ý vào mùa mưa từ tháng 6 – 10 dương lịch nên bổ sung các loại phân bón vi lượng cho cây và phân hữu cơ cho cây để cây đủ dinh dưỡng vi lượng, đa lượng phát triển thân lá tốt.

– Cách tỉa tạo dáng cây. Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc có thể tiến hành cắt tỉa tạo dáng cây theo ý muốn. Mỗi lần cắt tỉa đảm bảo cắt không quá 50% tổng lượng diện tích lá của cây. Tránh cắt quá nhiều dẫn đến cây sinh trưởng phát triển chậm, không kịp thời gian kích hoa vào giai đoạn sau.

– Phòng trừ cỏ dại, sâu bệnh hại cây mai đỏ: Thường xuyên tiến hành làm sạch cỏ dại tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất. Cây mai đỏ có khả năng kháng bệnh cao, nên ít bị sâu, rầy phá hại. Cần thường xuyên kiểm tra đề có biện phát xử lý kịp thời. Một số sâu hại chính như sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, …

2. Cách xử lý cho cây mai đỏ ra hoa vào đúng dịp Tết

2.1 Kỹ thuật hãm nước cho cây mai đỏ để hoa nở đúng vào dịp Tết

– Kỹ thuật này được tiến hành vào tháng 9 âm lịch, ngừng chăm sóc và tiến hành hãm nước cho cây bằng cách:

+ Ngắt nước tạo khô hạn cho cây.

+ Nếu trường hợp gặp trời mưa nên tiến hành phủ nilong vào gốc cây để quá trình ngắt nước không bị ảnh hưởng.

+ Sau khi ngắt nước cho cây từ 5 – 7 ngày, quanh sát các đầu cành mai chuyển màu nâu và các lá ngả vàng và rụng thì quá trình hãm nước cho cây mai đỏ đạt yêu cầu.

+ Lúc này sử dụng một số chế phẩm kích thích hoa như: En Spray Grow hoặc Nuti Flower pha 10g/8 lit nước, phun ướt đều lên tán lá của cây. Phun liên tục cách 10 ngày 1 lần, ngưng phun trước khi vặt lá khoảng 1 tuần.

Cây mai đỏ rực rỡ đón xuân

2.2 Cách tuốt lá cây mai đỏ để cây cho hoa vào dịp Tết

– Đây là kỹ thuật mà các nhà vườn áp dụng thường xuyên khi điều khiển cây mai đỏ nở hoa. Cây mai đỏ sẽ phân hóa mầm hoa khi tiến hành tuốt hết lá già. Theo quy luật sinh trưởng phát triển của cây mai đỏ trong điều kiện tự nhiên: Cây mai rụng lá vào cuối đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng, mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 – 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu. Để cây mai đỏ ra hoa đúng vào dịp Tết, thì tiến hành tuối lá cây mai. Biện pháp này được các nhà vườn tiến hành vào khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch. Nhưng làm sao để xác định được thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch thì hoa sẽ nở đúng vào những ngày đầu xuân.

Cây mai đỏ bon sai đẹp mê ly

– Một số điều kiện cần lưu ý để lựa chọn thời điểm tuốt lá cây mai đỏ để hoa nở đúng vào dịp Tết:

+ Dựa vào hình dạng mầm hoa. Mầm hoa sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5 – 6, kích thước lớn dẫn đến tháng 12 âm lịch. Khi mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng sẽ có hình dạng như quả trứng, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày. Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có dạng hơi thon nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bên ngoài, tuốt lá trường ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm hoa có thời gian phân hóa đầy đủ.

+ Quan sát diễn biến thời tiết. Nếu điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao thì quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến quả trình chậm lại.

+ Căn cứ vào sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sinh trưởng tốt, nhiều cành lá xanh thường có quá trình ra hoa chậm, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn.

–  Lưu ý kỹ thuật tuốt lá nên tiến hành nhẹ nhàng tránh gây hại đến các nụ hoa mọc ở nách là. Nếu tuốt mạnh thì ảnh hưởng đến mầm, nụ hoa gây rụng.

2.3 Cách xử lý cho cây mai đỏ ra hoa muộn

– Nếu trường hợp thấy lá ây mai đỏ đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể nở sau Tết, cần tuốt lá từ tháng 10 – 12 âm lịch, hãm nước cho cây khô nhựa 1 – 2 ngày rồi tiến hành bón phân thúc cho phân với hàm lượng NPK cao như NPK 10 – 55 – 10: Liều lượng 10 gram pha 8 lít nước, khoảng 5 ngày/lần, rồi tiếp tục chăm sóc bình thường. Đến ngày 23 tháng 12 âm lịch khi thấy nụ bung vỏ trấu thì hoa nở đúng dịp Tết. Nên chăm sóc bón phân bằng phân NPK 6- 30 – 30 để giữ hoa to đẹp và lâu tàn.

– Nếu người trồng tuốt lá muộn, cây ra hoa không đúng dịp tết có thể áp dụng một số biện phát sau để kích thích hoa nở sớm như:

+ Cần tưới nước ấm cho cây để thúc cho hoa phát triển nhanh. Nên kết hợp hoa phân đạm vào nước ấm để tưới cho cây.

+ Có thể sử dụng thêm chất điều hòa sinh trưởng cho cây, để quá trình phát triển của cây diễn ra nhanh hơn. Lúc này sử dụng Gibberellic (GA3), một loại hooc môn sinh trưởng có tác dụng toàn diện với cây trồng, giúp cây phát triển nhanh, phát triển khỏe, kích thích khả năng ra hoa cho cây. Sử dụng Gibberellic (GA3) với với nồng độ: 3-5ppm có nghĩa là 3-5gram/1000 l nước. Khi sử dụng có tác dụng kích thích cho cây hoa mai ra hoa trước đó khoảng 7-10 ngày tùy vào từng loại giống hoa.

Cây hoa mai nở hoa rực rỡ

2.4 Cách xử lý khi cây hoa mai đỏ nở sớm

– Trường hợp cây mai đỏ vàng úa lá sắp rơi rụng, nụ mai to, có thể hoa mai đỏ sẽ nở trước Tết.  Nên tuốt lá muộn vào khoảng ngày 20 tháng 12 âm lịch và tiến hành ngắt nước cho cây mai đỏ. Sau khi tuốt lá, ngắt nước tiến hành bón phân thúc cho cây bằng phân NPK 5 – 0 – 2 hoặc phân lạnh như ure pha loãng để hãm cho cây mai nở chậm. Pha một muỗng cà phê ure với 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần, cũng có thể lấy vải đen bao trùng cây mai đỏ để hạn chế sự sinh trưởng phát triển của cây. Nếu cây mai đỏ có nhiều lá non thì nên lấy kéo cắt tỉa bỏ bớt. Trường hợp chưa dến ngày 23 tháng 12 cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát, tránh nắng to. Tưới nước đẫm, tránh làm úng rễ, đào nhẹ quanh gốc làm đứt một số rễ cám.

– Để hãm hoa nở sớm có thể sử dụng chất ức chế sinh trưởng cho cây làm giảm quá trình nở hoa trên cây lại. Bà con có thể sử dụng Uniconazole 5% WP giúp cây nhỏ hơn, lá nhỏ hơn và “có vẻ” già hơn, giúp cây cảnh có hoa hình thành nhiều nụ và hoa hơn. Sử dụng Uniconazole với nồng độ 0,8 – 1g/10 lít nước phun đều lên toàn bộ thân cây hoa mai.

Cây mai bon sai đẹp nhất