Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách chăm sóc hoa lan lâu tàn trong ngày tết Nguyên Đán

Trong ngày tết để không gian trong nhà được thoáng mát, tươi trẻ, ắc hẳn không có sự lựa chọn nào khác là chưng một vài giỏ hoa trong ngôi nhà mình. Trong ngày tết các loại hoa thường được rất nhiều người sở hữu cho ngôi nhà của mình như: hoa cúc, hoa ly, hoa hồng, hoa đào, hoa mai… thế nhưng có một loại hoa được rất nhiều người sử dụng đó chính là hoa Lan, loài hoa được xem như nữ hoàng của các loại hoa. Khi để giỏ lan trong nhà, sự sang trọng, tươi sáng, không khí tết trong ngôi nhà sẽ tăng lên nhiều.

Thế nhưng với rất nhiều người mới chơi hoa lan hoặc chơi đã lâu cũng đang gặp nhiều thắc mắc trong chơi lan vào các ngày tết như: Làm sao để lan tươi lâu? Tưới nước cho lan như thế nào? Để lan lâu tàn thì phải làm như thế nào? Tưới nước cho Lan trong ngày tết như thế nào? Có nên bón phân cho hoa lan vào ngày tết? Đặt lan ở đâu để hoa không bị ảnh hưởng? Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm cho hoa lan trong ngày tết như thế nào? Cần chọn loại hoa như thế nào để chơi tết được lâu?…

Cần nắm chắc các kỹ thuật để hoa tươi lâu, thơm ngát trong ngày tết

Cần nắm chắc các kỹ thuật để hoa tươi lâu, thơm ngát trong ngày tết

 Và còn rất nhiều câu hỏi nữa được đặt ra xoay quanh vấn đề trên. Để giải đáp các thắc mắc về các vấn đề thường gặp trên sau đây xin chia sẻ đến các bạn cách chăm sóc hoa vào ngày tết để hoa được tươi lâu, bên hoa mà đơn giản.

1. Điều quan trọng đầu tiên là chú ý đến sức khỏe cây lan khi mua về chơi tết.

– Để cây lan được khỏe  mạnh, hoa lan được lâu tàn thơm ngát trước tiên cần phải chọn được giỏ lan có sức sống tốt, hoa lan nở đều và khỏe, tránh dùng các giỏ lan có sử dụng quá nhiều thuốc kích hóa, dưỡng hoa kiến quá trình chăm sóc cho lan sau này gặp nhiều khó khăn khi cây đã bị “lệ thuộc” thuốc quá nhiều.

2. Có nên tưới nước cho hoa lan ở thời điểm chơi tết?

– Ở trong thời gian lan ra nụ và hoa nở thì nên hạn chế tối đa việc tưới nước cho lan đây có lẽ là điều rất đáng chú ý bởi vì sẽ rất dễ làm thối nụ, hoa hoặc bị làm dập, nát mấy hoa. Đặc biệt tránh để lan bị dầm nưa hoặc bị ảnh hưởng trực tiếp từ yếu tố nào đó. Nên để nơi đầy đủ tránh bị mưa táp vào.

– Ví dụ như Lan Đại Ý Thảo 4- 5 ngày tưới cho cây với lượng nước 500-1000ml tùy vào độ lớn của cây thì khoảng 20-25 ngày sau hoa mới tàn.

– Đối với Kiều trắng cũng vậy, khi bạn phun với lượng nước 1 ngày/lần vào gốc vá giá thể thì chỉ sau 6-7 ngày hoa sẽ tàn, thế nhưng khi áp dụng phun cho cây 2 ngày/lần ở dạng phun sương thì ắc hẳn hoa sẽ để được từ 12-15 ngày.

Hoa lan - Một loại hoa được mệnh danh là nữ hoàng sắc đẹp

Hoa lan – Một loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng sắc đẹp

3. Có nên bón phân cho hoa lan ở giai đoạn ra hoa?

– Ở giai đoạn này rất nhiều người nghĩ rằng luôn phải cung cấp thêm các loại phân cho cây để nuôi dưỡng hoa. Thế nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Vì khi bón phân cho lan ở giai đoạn này sẽ khiến cho lan được” hồi tỉnh” và đánh thức các mầm ngủ của mình (đặc biệt là loại phân giàu đạm) khiến cho hoa nhanh tàn hơn và chuyển sang giai đoạn ra chồi trên cây. Nến trong hợp này chỉ nên sử dụng vi lượng phun vào bộ rễ, tránh phun vào hoa. Nồng độ khuyến cáo nên sử dụng là chỉ từ 1/3 đến 2/3 lượng khuyến cáo có trên bao bì.

4. Muốn hoa lan tươi lâu, bên hoa nên đặt lan ở vị trí như thế nào?

– Để lan mở lâu và bền hoa nên đẻ lan ở nơi ít gió, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nơi thoáng đãng và tránh sự tấn công của côn trùng. Vì thực tế cho thấy khi lan để không đúng vị trí thích hợp sẽ giảm đi tuổi thọ của cây từ ¼-1/2 ngày hoa nở của chính giống đó.

5. Ngưỡng nhiệt độ để lan lâu tàn, thơm lâu

– Đối với hoa lan nói riêng và rất nhiều loại hoa khác nữa nói chung khi nhiệt độ càng cao hoa sẽ nở nhanh và nhanh tàn. Thực nghiệm đã cho thấy trên giống lan Long Tu khi để ở nhiệt độ 15 độ C  thì sau 20-35 ngày cây đã ra hoa. Thế nhưng khi mang giò lan ra nhiệt nơi có nhiệt độ 32oC thì chỉ sau 15-18 ngày sau đó cây đã cho ra hoa.

– Sau khi hoa đã nở nên để hoa ở nơi có nhiệt độ 18-22 độ C thì thời gian hoa kéo dài được 5-15 ngày tùy vào giống hoa.

– Cũng cần chú ý đến cường độ ánh sáng, cần để lan ở nơi có nánh sáng vừa đủ màu sắc hoa sẽ rực rỡ, cánh hoa dày, giữ được mùi hương đặc trưng của từng giống lan vốn có. Nhưng khi cây để ở nơi có ánh sáng cao khiến hoa anh tàn, cánh hoa yếu, nhanh bị khô héo. Và để ở nơi có ánh sáng thấp sẽ khiến cho cánh hóa yếu, màu sắc hoa kém đi và ít thơm hơn.

– Hơn nữa nếu lan nhà bạn mua ở nơi khác về cần phải tìm hiểu xem điều kiện tự nhiên ở đó như thế nào để treo ở nơi có điều kiện khí hậu giống như ở nơi mua tránh tình trạng sốc nhiệt trên cây.

6. Cần chăm sóc cho hoa Lan như thế nào để hoa nở đều, đẹp vào ngày tết?

– Để hoa lan tươi lâu, bền hoa không chỉ chăm sóc ở giai đoạn ra hoa mà giai đoạn trước đó là cái tiền đề để quyết định đến chất lượng và số lượng hoa sau này.

– Khi cây lan có đủ sức khỏe, luôn được đáp ứng đầu đủ nhu cầu về dinh dưỡng thì hoa lan sau này mới to, đều, ra tập trung và thơm lâu được. Cần bổ sung các loại phân như: PBL 10-50-10 giúp hoa hoa đều, DA6 giúp hoa lâu tàn, bền hoa, Atonik đậm đặc giúp tăng khả năng hấp thụ phân bón cho cây trồng,… ngoài ra cần bổ sung thêm các loại vi lượng như Siêu bo, Molipdate để tránh khỏi tình trạng rụng nụ trên cây.