Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách ghép Lan Hoàng thảo kèn “cực dễ dàng”

Nhắc tới hoa phong lan thì giống hoa nào cũng đẹp mê mẩn, ngoài những giống hoa lan phổ biến và dễ trồng thì vẫn còn những giống lan đẹp, quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng như Lan Hoàng Thảo Kèn.

Hiện nay, giống lan hoàng thảo kèn ngày một hiếm, việc chăm sóc và cách ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ không đúng cách kiến cho lan khó có thể sống sót, dẫn đến sự tồn tại của loài hoa này ngày càng hiếm.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Đặc điểm của hoa lan hoàng thảo kèn

Tên khoa học của lan hoàng thảo kèn  là Dendrobium Lituiflorum, đây là loài lan rất quý hiếm và mang một vẻ đẹp hết sức quyến rũ.

Nhiệt độ thích hợp để hoàng thảo kèn phát triển là thời điểm mát đến nóng, ngoài ra khả năng chịu lạnh của cây cũng rất cao. Chỉ cần ánh sáng ở mức trung bình đã đủ để cho cây phát triển tốt. Loài lan này không chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Đặc điểm của lan hoàng thảo kèn

Chiều dài của cây khoảng từ 50 đến 80 cm rủ xuống dưới rất mềm mại, thân cây mang hình trụ và căng tròn nhẵn bóng. Dáng thân thon nhọn dần về phía ngọn, thi thoảng chúng còn tạo thành những đốt hình thoi nhẹ nhàng trông rất mê mẩn.

Hoàng thảo kèn có lá thuôn dài, nhỏ nhắn và thường rụng khi mùa thu tới. Sắc tím của hoa vô cùng quyến rũ với dải màu từ nhạt đến đậm dần. Hình dạng của mỗi bông hoa rất đặc sắc, chúng có hình loa kèn và vành môi trắng thướt tha.

Tới thời điểm ra hoa thì hoàng thảo kèn thường ra hoa rất sai trong thời gian từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Mùi hương của hoa mang lại khó có thể cưỡng lại được, thơm rất lâu và còn lâu tàn.

Tại các đốt thân những chùm hoa mọc ra 2 đến 3 chiếc trên 1 mắt. Một bông hoa thường to từ 4 đến 5 cm với hương thơm nồng nàn, mê mẩn.

Cách ghép Hoàng Thảo kèn lên gỗ

Nếu ai từng chơi Lan Phi Điệp trong khí hậu miền Nam thì cách trồng  lan Hoàng Thảo Kèn là phương pháp cắt nước ép cây từ giống khác.

Theo kiểm chứng thực tiễn, dựa vào chu kỳ phát triển của cây. Thời điểm phù hợp nhất để trồng Hoàng Thảo Kèn là bắt đầu từ Tháng Giêng tới đầu tháng 3 âm lịch.

Để thành công trong việc thực hiện cách ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ thì hãy tiến hành lần lượt các bước mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

1, Cách sơ chế giống trước khi ghép hoàng thảo kèn lên gỗ

Cách sơ chế giống rất đơn giản, khi cây mới lấy về bạn tiến hành cắt sạch rễ rồi nhúng chúng vào nước vôi trong. Sau đó treo cây lên khoảng hai đến ba ngày cho làm quen môi trường rồi mới tiến hành tưới nước nhé.

2, Lựa chọn gỗ ghép hoàng thảo kèn

Nên chọn gỗ lũa để thực hiện ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ, đây là loại có bề mặt mềm và xốp, rất phù hợp với cây. Sau đó, treo cao ở những nơi thoáng gió và tránh nắng trực tiếp vì Hoàng Thảo Kèn chịu nắng không giỏi bằng lan Phi Điệp.

Gỗ ghép lan hoàng thảo kèn

3, Cách ghép hoàng thảo kèn lên gỗ

Nếu bạn lấy giống từ rừng về, bạn phải cắt sạch rễ cũ rồi mới tiến hành ghép. Do bộ phận hút nước của rễ cũ đã hỏng do đưa chúng khỏi giá thể.

Chịu trách nhiệm làm chức năng sinh trưởng và phát triển hệ thống hấp thụ thức ăn, nước chỉ có thể là đầu rễ. Đầu rễ thì đã mất nên chính cái rễ đó là nơi dự trữ nước gây thối thân mẹ.

Khác với cách ghép lan Phi Điệp và lan Long Tu là hướng xuống dưới đất. Thì ghép Hoàng Thảo Kèn vào gỗ, ta phải làm thế nào để cho thân mẹ hướng lên trên. Với trường hợp thân cây quá nặng và dài thì ghim chắc chắn cả khóm vào giá thể.

Cách ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ

4, Sau khi ghép hoàng thảo kèn lên gỗ

Nếu bạn mua Hoàng thảo kèn về trồng thì nên mua ở thời điểm chúng bước vào giai đoạn nghỉ đông. Vì đây là lúc thân đã phát triển hoàn chỉnh. Bắt đầu tiến hành cắt ghép rồi chọn những chỗ râm mát, thoáng gió, tránh mưa và nắng trực tiếp để treo cây.

Trong giai đoạn này không cần thiết phải tưới nhiều nước cho cây. Một tuần chỉ nên tưới một đến hai lần, không thì cây sẽ ra rễ mọc mầm trái vụ.

Hoặc thân mẹ sẽ bị thối và không ra được hoa hoặc ít hoa, hoa xấu, mầm cây trái mùa thì yếu ớt. Tới đầu tháng 11 âm lịch khi thời tiết đã lạnh hẳn có thể ghép giò.

Khi mới đem lan hoàng thảo kèn ở rừng về mà khi đó nó đang có nụ thì chưa được ghép vội. Bạn cứ treo ngược cây lên khoảng hai ngày, không tưới bón phân hay tưới nước. Sau đó tiến hành cắt rễ cách gốc 2cm rồi bắt đầu đem ghép.

Một tuần tưới nước hai lần để đủ độ ẩm cho cây, nếu như trời mua phùn thì không cần thiết phải tưới nước.

5, Tưới nước sau khi ghép hoàng thảo kèn lên gỗ

Khi tưới nước, bạn phải căn cứ vào từng loại giá thể và tình tình thời tiết. Như vậy, chế độ nước tưới mới phù hợp, tránh tưới quá nhiều khiến lan bị úng như vậy sẽ dẫn tới lan bị thối và sẽ chết.

Với hầu hết các loài lan thì không nên để gốc lan chịu ẩm quá 6 tới 8 tiếng trong một ngày, ngoại trừ mùa mưa. Tuy rằng nước mưa rất tốt nhưng nếu mưa quá nhiều thì phải sử dụng thuốc phòng chống bệnh thối nhũn nhiều hơn.

6, Bón phân sau khi ghép hoàng thảo kèn lên gỗ

Sau khi ghép hoàng thảo kèn lên gỗ thì thời gian bón phân phù hợp cho lan là sau mùa hoa khi đó chồi non bắt đầu mọc từ gốc lên. Đây chính là thời điểm tăng trưởng phát triển của lan.

Lúc này sử dụng phân bón NPK 30-10-10 hoặc dùng phân cân đối có NPK 20-20-20 vào mỗi tuần để bón cho cây. Lưu ý, bạn nên pha loãng hơn liều lượng in trên trai để phun, thi thoảng cũng phải bổ sung thêm B1 để cây khỏe mạnh.

Phân bón cho lan hoàng thảo kèn

7, Phòng ngừa sâu bệnh sau khi ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ

Có một tình trạng chung mà nhiều người trồng lan chưa có kinh nghiệm hay mắc phải. Đó chính là không thường kiểm tra xem cây có bị sâu bệnh hay không.

Hay thường bỏ qua những việc này nhưng loài lan nào cũng vậy, chúng rất nhạy cảm, nó sẽ chết rất nhanh nếu không được phòng trừ kịp thời.

Khi mùa hè tới thì Hoàng Thảo Kèn thường bị nhiễm một số bệnh như thối nón, thắt gốc. Đặc biệt là các bệnh như vàng lá, đốm lá, thối nhũn do mùa này thời tiết oi bức, mưa nắng thất thường thì không loài lan nào tránh khỏi.

Nếu trời vừa mưa to lan bị ướt sũng và sau đó trời lại nắng gắt luôn thì lan không thể kịp thích nghi. Nên phải để lan ở những chỗ thoáng gió, gió lùa mạnh, và tránh ánh nắng trực tiếp vào cây.

Ở giai đoạn này nên phun thuốc trừ nấm như ridomil để chống thối cho cây với tần suất 2 đến 3 lần trong một tháng.

Mùa đông là thời kì nghỉ ngơi của lan hoàng thảo kèn nên chỉ khi thấy cây bị teo hay héo thì mới tưới nước. Vào đầu thời kỳ lập xuân thì bón thêm cho cây phân kích hoa 10-30-10 đến khi cây bắt đầu ra nụ thì thôi.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Fao hy vọng bạn sẽ có thể tự  tay trồng cho mình một chậu lan hoàng thảo kèn nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!