Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách gieo cải cúc tại nhà làm rau sạch

Trồng cải cúc đơn giản tại nhà

Thực tế hiện nay việc trồng rau lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra rau không an toàn thực phẩm. Do vậy trồng rau tại nhà là phương pháp vừa tiện lợi vừa có thể tự cung cấp rau sạch cho gia đình hằng ngày.

Rau cải cúc là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng. Để có thể gieo trồng cải cúc tại nhà trong khay, thùng xốp, … cần tuần thủ một số kỹ thuật như sau:

Rau cải cúc trồng trong thùng xốp

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

– Giống cải cúc: Để giống cải cúc có tỷ lệ nảy mầm cao, đảm bảo chất lượng ra thành phẩm cần lựa chọn mua hạt giống tại những đơn vị cung ứng uy tín, chất lượng.

– Chuẩn bị khay trồng, thùng xốp, chậu, … Lựa chọn vật dụng gieo trồng rau cần lưu ý chiều cao dụng cụ chứa giá thể trồng từ 7 – 10 cm, có thể thoát nước tốt.

– Giá thể trồng rau cải cúc: Có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Trồng rau cải cúc trên sân thượng

2. Xử lý hạt giống trước khi gieo

– Có thể tiến hành gieo trực tiếp thì thời gian thu hoạch lâu hơn so với phương pháp xử lý hạt giống trước khi gieo.

– Cách xử lý hạt giống cải cúc trước khi gieo: Hạt giống mua về đem ngâm trong nước ấm 43oC ( hai sôi ba lạnh) trong khoảng thời gian từ 3 – 6 giờ. Sau đó vớt hạt và rửa lại, để ráo rồi mang đi ủ trong khăn ẩm từ 1 – 3 ngày. Khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo.

3. Cách gieo hạt cải cúc đơn giản tại nhà

– Có thể gieo hạt giống đã xử lý thành từ hàng bằng cách lấy tay rạch hàng nhẹ sâu 1  cm để gieo hạt cho thẳng. Hoặc gieo tự do không theo hàng.

– Lượng hạt giống gieo từ 20 – 30 gram hạt cho 60- 80 cm2.

– Sau khi gieo xong tiến hành lấp một lớp đất mỏng lên trên. Dùng vòi phun sương tưới nhẹ giữ ẩm cho đất. Trong hai ngày đầu sau gieo có thể dùng rơm rạ, bìa để phủ che giữ ẩm cho đất và tránh ánh sáng trực tiếp thúc đẩy hạt nảy mầm nhanh. Sau khi cây con lên khoải mặt đất 1 cm thì bỏ lớp che phủ.

Gieo hạt rau trong thùng xốp

4. Cách chăm sóc cải cúc sau khi gieo

– Tưới nước: Do trồng trong chậu, khay, … chỉ chứa được một lượng giá thể trồng nhất định nên dễ bị khô. Cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho giá thể trồng từ 60 – 70% để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Thời tiết không mưa tưới 1 lần/ngày và chiều mát hoặc sáng sớm. Trời mưa không cần tưới. Nếu mưa nhiều tìm cách tháo nước tránh cây rau cải cúc chết úng.

– Sâu bệnh hại rau cải cúc: Cần tiến hành kiểm tra thường xuyên nếu thấy xuất hiện thì nhánh chóng loại bỏ. Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến người và dẫn đến rau không an toàn.

Trồng rau cải cúc trong vật dụng tiện có tại nhà

– Bón phân cho rau cải cúc sau gieo: Bón thúc lần 1 sau gieo từ 7 – 10 ngày, nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục. Liều lượng 0,3 – 0,5 kg/80 cm2. Bón thúc lần 2 sau trồng từ 20 – 25 ngày với lượng phân bón tương đương lần 1.

– Thu hoạch rau cải cúc đúng cách: Có thể thu hoạch rau cải cúc sau trồng 30 – 35 ngày và kéo dài thu hoạch trong khoảng 40 – 45 ngày. Sau 45 ngày nếu không thu hoạch cây cải cúc sẽ già, chất lượng rau giảm. Sau khi nhổ thu hoạch rau tiến hành cắt bỏ rễ sau khi thu hoạch rồi mang sử dụng. Còn giá thể sau khi thu hoạch làm sạch tàn dư cây rau mới trồng rồi bổ sung thêm 30% giá thể mới sau đó tiếp tục trồng lứa rau mới.

Trồng rau cải cúc sạch tại nhà