Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách giúp quả bưởi diễn ngọt, mong nước, đảm bảo chất lượng đạt năng suất cao vào dịp tết

Cây bưởi diễn là loại quả đặc sản cho thu hoạch vào dịp tết được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi mùi vị thơm dịu, ngọn ngọt và độ mong nước của những múi bưởi mang lại. Tuy nhiên để có được những quả bưởi ngon ngọt, đòi hỏi người trồng cần có những kỹ thuật chăm sóc đúng cách và cách bón phân đúng giai đoạn cho cây.

Vì sao bưởi nhà tôi đến tháng 11 rồi mà ăn bưởi vẫn nhạt như nước lã? Nhà tôi trồng vườn bưởi được 8-10 năm nhưng mấy năm gần đây cây bưởi cho quả ăn nhạt, xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Nhà tôi có vườn bưởi trồng được hơn 10 năm và đang cho quả đến tháng 12 cho thu hoạch vậy nên bón phân kali vào thời điểm nào để giúp cho quả ngọt?… Rất nhiều những câu hỏi được các nhà vườn trồng bưởi diễn gửi về cho Camnangcaytrong.com về cách tạo độ ngọt cho quả bưởi diễn bán tết. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc cách chăm sóc cây bưởi diễn giúp quả ngon ngọt vào đúng thời điểm.

Làm thế nào để tạo độ ngọt cho cây bưởi diễn?

Làm thế nào để tạo độ ngọt cho cây bưởi diễn?

Cây bưởi diễn để cho quả ngọt, mọng nước, không bị đắng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Thứ nhất: Độ tuổi của cây

– Cây bưởi diễn càng có năm tuổi cao thì độ ngọt của quả càng tăng lên, đối với năm đầu cây bưởi cho ra quả, quả bưởi sẽ không có độ ngọt như những quả đã được trồng lâu năm. Những cây bưởi từ 5-6 năm tuổi cây sẽ cho quả nhạt nếu cây không được chăm sóc tốt và gặp điều kiện bất lợi. Những năm tiếp theo cây đã ổn định cho ra quả thì cây sẽ dần cải thiện được độ ngọt của cây.

Thứ hai: Bổ sung dinh dưỡng cho cây

– Để cây có thể cải thiện được độ ngọt của cây nên bổ sung dinh dưỡng, tăng độ ngọt cho cây. Để tạo được độ ngọt cho cây không chỉ mình cung cấp kali là có thể tạo được độ ngọt cho cây. Chính vì vậy, cần bón phân cân đối đủ dinh dưỡng, bón đầy đủ các chất dinh dưỡng, như phân chuồng, phân hữu cơ.

– Đối với cây 8-10 năm tuổi thì bón 80-100kg phân chuồng hoai mục cho 1 cây/năm, bón sau thu hoạch 7-10 ngày. Nếu như để bón thúc sẽ không có hiệu quả và giúp quả không thể tạo được độ ngọt. Những năm tuổi của cây tiếp theo chỉ bón 100kg phân/cây/năm.

– Nếu các nhà vườn trồng bưởi có điều kiện thì trộn phân chuồng với nấm Trichoderma để phòng chống nấm bệnh rất tốt trong đất gây hại, đặc biệt là bệnh thối rễ, xì mủ.

– Kết hợp với bón thêm vôi bột 5-7kg + 5-7kg lân supe. Nếu bà con sử dụng vôi bột để bón cho cây thì không nên bón Trichoderma. Bởi vôi bột có khả năng diệt các loại vi khuẩn và nấm trông đất, chính vì vậy nó có thể gây chết nấm Trichoderma.

– Bón bổ sung phân NPK + TE bón 8-10 kg/cây 8-10 năm tuổi, nếu trong điều kiện đất xấu bón thêm 2-3 kg và chia làm 4 đợt để bón bổ sung cho cây.

+ Đợt 1: Bón trước khi cây ra hoa 4 tuần.

+ Đợt 2: Sau khi cây đậu quả được 2-3 tuần

+ Đợt 3: Bón cách đợt 2 khoảng 1-1,5 tháng.

+ Đợt 4: Bón trước thu hoạch 4 tuần.

– Tỷ lệ NPK có thể bón với lượng tùy thuộc vào cây, có thể 20-20-18 hoặc 13-13-7 hoặc giai đoạn cuối gần thu hoạch có thể bón tăng lượng kali lên để tăng độ ngọt như NPK 10-10-10.

– Chính vì vậy, cần bón phân đúng giai đoạn để giúp cây tạo quả ngọt và bón bổ sung đầy đủ các chất cho cây.

Thứ ba: Cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây

– Sau khi bón phân cho cây sau khoảng 2-3 ngày bà con nên tưới nước cho lượng phân được hòa tan trong đất giúp rễ có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng để nuôi quả ngọt. Sau thời điểm này cũng nên hạn chế tưới nước cho cây để tránh tinh trạng cây bị dư nước sẽ khiến quả bị nhạt. Trong điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều cũng sẽ khiến quả ngấm nước và khiến quả bị nhạt đi.

Cung cấp lượng nước tưới vừa đủ cho cây bưởi diễn

Cung cấp lượng nước tưới vừa đủ cho cây bưởi diễn

– Chính vì vậy để tạo được độ ngọt cho quả cần bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cây phát triển, nên hạn chế tưới nước vào những tháng gần cho thu hoạch quả. Khi gặp thời tiết bất lợi mưa nhiều vào những tháng gần cho thu hoạch nên sử dụng túi nilong chuyên bọc quả bưởi để bọc quả lại. Làm như vậy sẽ giúp được hạn chế nước mưa ngấm vào quả và không bị sâu bệnh hại tấn công quả đặc biệt là ruồi vàng.

Thứ tư: Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng tạo độ ngọt cho quả bưởi diễn

– Ở các giai đoạn phát triển của cây ngoài phân chuồng, phân hóa học thì cũng có thể sử dụng thêm các chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng như: Giảm rụng trái non dùng 4-CPA-Na, tăng kích thước quả CPPU-KT 30, các chất hữu cơ như: bột rong biển, Acid Fulvic cho cây trồng.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục quả bưởi diễn bị nhạt quả, mong rằng sẽ giúp được bạn đọc có được vụ mùa bội thu, quả ngon, ngọt.