Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách pha một số thuốc BVTV dùng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Hiện nay việc lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng như dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, làm ô nhiễm môi trường, sâu bệnh hại kháng thuốc có nguy cơ phát triển các bệnh dịch hại nguy hiểm… Để hướng tới tương lai sản xuất nông nghiệp bền vững, không sử dụng thuốc BVTV, giải pháp sử dụng các chất hữu cơ, luân canh cây trồng, xen canh, canh tác theo phương pháp tự nhiên thân thiện môi trường đang được nhiều người sản xuất áp dụng có hiệu quả, nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp đáp ứng  yêu cầu của các thị trường khó tính trên thế giới.

Xuất phát từ vấn đề trên, chúng tôi giới thiệu một số sản phẩm sinh học đã được pha chế thành phẩm được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ như sau:

1. Dịch chiết xuất từ cây khổ sâm đó là hoạt chất Matrine

– Là thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng phổ rộng, trừ sâu, nhện trên nhiều loại cây trồng. Được dùng để điều chế trong các sản phẩm cung ứng trên thị trường như: Kobisuper 1 SL; Sokupi 0.36 SL; 0,5 SL; Agri – one 1 SL; Đầu trâu Jolie 1.1 SP; …

Thuốc trừ nhện Kobi – 1,0SL

2. Dịch chiết xuất từ cây Neem Ấn Độ và cây xoan Trung Quốc

– Là hoạt chất Azadirachtin. Được sử dụng điều chế các sản phẩm như Bio Azadi 0.3SL; Boaza 0.3EC; 0.6 EC; Super Fitoc 5EC; Altivi 0.3EC; …

3. Dịch chiết xuất từ rễ cây dây mật đó là hoạt chất Rotenone

– Được sử dụng điều chế các sản phẩm như Newfatoc 50SL; Dibaroten 5WP; Limate 7.5EC; … có tác dụng phòng trừ tuyến trùng gây hại rễ cây.

4. Từ vôi, các loại bột mịn, đất sét có thể sử dụng như sau:

– Đối với tất cả các dạng bột mịn từ vôi, bột mì, bột phấn, bột đá, bột trong nông nghiệp… đều có thể sử dụng để tiêu diệt các đối tượng sâu hại như ốc sên, rệp, bọ xít, bọ phấn trắng, sâu bướm, kiến, bọ cánh cứng…

– Cách sử dụng như sau:

+ Tiến hành rắc bột mịn lên lá cây, trực tiếp lên côn trùng gây hại hoặc lên trứng của chúng. Vôi bột, bột đá ong rắc lên con sên nhỏ màu đen cũng rất hiệu quả, vôi bột được khuyến cáo dùng để kiểm soát bọ cánh cứng.

+ Sử dụng bột đất sét, bột đá ong rắc lên lá để tránh các loại sâu hại trích hút nhựa cây như rầy nâu, bọ xít, sâu đục héo ngọn…. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tác dụng tức thời.

+ Có thể pha bột mịn với nước để phun lên cây: Hòa bột vào nước, khuấy đều cho đên skhi hỗ hợp lỏng. Để hỗ hợp trong thùng vài khút và gạn sang một thùng khác để loại bỏ căn ở đáy thùng. Bỏ vào hỗn hợp thêm ít xà phòng hay nước rửa bát, khuấy đều cho đến khi trên bề mặt có một ít bọt. Cho vào thùng nước có vòi hoa sen phun lên cây, cả lá cây. Sử dụng khi thời tiết khô ráo để chất lỏng có thời gian bốc hơi và chất bột cứng lại bám sung quanh côn trùng. Phun bằng vôi có tác dụng rất tốt đối với loài sâu đo, bột mì hiệu quả với rệp, bọ chét, bọ phấn trắng, bọ trĩ.

+ Phối hợp theo công thức 4 cốc bột mì + 1/2 cốc sữa chưa + 20 lít nước: có tác dụng diệt trứng ấu trùng , rệp vừng, bét, bọ phấn trắng và rầy rệp trưởng thành.

+ Dùng đất sét ẩm bệt vào các vết thương trên cây trồng thân gỗ, kể cả nhưng vết do sâu đục (có thể dùng một ít xi măng, bột ma tít hoặc vôi) và làm nhẵn bề mặt.

+ Cải tạo đất chua bằng bôi cũng giảm sự phá hoại của sâu ngài đên và sâu gây hại đến bắp cải.

 Chú ý:

+ Các phương pháp này hiệu quả tức thời, chỉ áp dụng khi cần thiết, tùy thuộc vào thời tiết và loại côn trùng gây hại để điều chỉnh phương pháp cho phù hợp.

+ Sử dụng thường xuyên đất sét pha không có hại cho đất mà cung cấp cho đất nhiều chất hữu cơ. Tuy nhiên, đất sét và các bột mịn có thể làm cho đất bề mặt cứng lại trong điều kiện đất nghèo dinh dưỡng, hàm lượng mùn và hữu cơ kém.

+ Sử dụng vôi trong xây dựng có thể dùng trộn với nước và phun sau khi để vài ngày cho hết nóng. Không nên dùng vôi để rải lên lá vì làm cháy lá. Dùng vôi lúc đầu sẽ có lợi cho đất chua, nhưng đất có thể bị kiềm nếu dùng nhiều vôi, hoặc những vườn canh tác trong nhà kính cần kiểm tra pH để tránh dùng vôi quá nhiều. Không nên đổ cho vôi bột dính vào thân cây con.

5. Cách pha chế thuốc trừ sâu từ gừng, tỏi, ớt

– Tác dụng của dung dịch: Có tác động tiếp xúc đến các bộ phận nhạy cảm của công trung như mắt, da nên có tác dụng tiêu diệt, xua đuổi, phòng trừ.

– Cách pha chế: 1 kg tỏi + 1 kg ớt + 1 kg gừng + 3 lít rượu. Làm nhỏ các nguyên liệu như tỏi, ớt, gừng cho vào vật ngâm và tiếp theo cho rượu vào. Trong quá trình ngâm cần bịt kín tránh mất hơi rượu.

– Thời gian ngâm tốt nhất là ít nhất 15 ngày, mới lấy dùng.

– Cách sử dụng: lấy 50 – 100 ml pha với 10 lít nước phun cho cây trồng, phu sao cho côn trùng gây hại tiếp xúc với thuốc càng nhiều càng tốt.

6. Cách pha chế dung dịch trừ sâu từ hành tăm

Hành tăm

– Tác dụng: Phòng trừ nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhện. Tiêu diệt rệp vừng, bướm hại bắp cải, bệnh đốm lá cà chua, chuột chũi…

– Cách pha chế: Chuẩn bị 10 – 100 gram hành tăm giã nhỏ ngâm với 1 lít nước đậy kín từ 4-7 ngày mới có thể dùng.

7. Cách pha chế dung dịch thuốc trừ sâu từ lá cà chua

Lá cà chua

– Tác dụng: Diệt và đuổi côn trùng hiệu quả, đặc biệt là rệp vừng, sâu rầy…

– Cách pha chế: Lấy 2 nắm lá cà chua nghiền nát ngâm với nước tỷ lệ 1:1, ngâm qua đêm, sáng gạn lấy nước cốt pha thêm nước tỷ lệ 1:2 rồi đem phun cho cây trồng, nhất là rau gia vị rất hiệu quả.

– Lưu ý: Lá cà chua có tính độc nên trồng xen canh một vào cây cà chua trong vườn xua đuổi sâu bọ.

8. Cách pha chế dung dịch thuốc trừ sâu từ lá thuốc lá

Cây thuốc lá

– Tác dụng: Có tác dụng diệt trừ sâu bọ. Điển hình như loại bọ trí, sâu đục thân, rệp…

– Cách pha chế: Lấy lá thuốc lá ngâm 1 ngày trong nước với tỷ lệ 1:30. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ, lọc lấy nước cốt đem đi phun.

9. Một số phương pháp tự pha chế dung dịch dinh dưỡng từ các loại trái cây.

Dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng từ các loại hoa quả, rau mầu

– Nguyên liệu: Các loại trái cây, rau màu như chuối chin, đu đủ chin, cuống rau, rau cải, rau lang… Các loại rau, trái cây có sẵn (các phần bỏ đi không dùng) để tiết kiệm chi phí.

– Các bước làm:

1. Làm nhỏ các nguyên vật liệu đã chuẩn bị.

2. Cho nguyên liệu đã làm nhỏ vào dụng cụ ủ chuyên dụng.

3. Bổ sung đường tỷ lệ 1:0,3 rồi đậy kín.

4. Sau 30-45 ngay, lọc lấy nước cho vào dụng cụ khác để nơi râm, thoáng mát tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Lưu ý: không đổ đầy chai vì có ga.

5. Tỷ lệ pha khi sử dụng: Pha 50-100 ml nước ngâm hoa quả trên với 10 lít nước để phun cho cây.