Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền

– Cây hoa đồng tiền là cây sống lâu năm. Nếu biết cách chăm sóc tốt, cây sẽ cho hoa quanh năm và mỗi năm có thể tách nhân giống thành nhiều chậu. Có nhiều bạn đọc gửi thư hỏi về cách chăm sóc hoa đồng tiền? Cách tách bụi hoa đồng tiền? Tại sao hoa đồng tiền khi phát triển bụi to lại tự chết dụi? Cách trồng hoa đồng tiền như thế nào tránh thối gốc? … Xuất phát từ những thắc mắc của bạn đọc, sau đây qua bài viết này xin chia sẻ cách tách bụi nhân giống hoa đồng tiền cụ thể như sau:

– Với cây hoa đồng tiền hàng năm vào đầu vụ xuân từ tháng 3 – 4 dương lịch, cần tiến hành tách nhân giống ở những bụi hoa đồng tiền to, những chậu hoa đồng tiền nhỏ cần tiến hành thay chậu bổ sung đất mới … thì cây mới có thể sinh trưởng phát triển và tiếp tục cho hoa.

* Cách tách nhân giống cây hoa đồng tiền

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Giá thể trồng cây Peatmoss Terraerden.

– Dao cắt sắc bén.

– Chậu trồng hoa có kích cỡ tùy vào số lượng bụi tách. Thông dụng là lựa chọn chậu có đường kích từ 20-30 cm.

– Thuốc kích thích ra rễ như Auxin Alpha Na-NAA hoặc K-IBA và chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%).

– Phân trùn quế đã qua xử lý.

2. Cách tiến hành tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

– Đối với bụi đồng tiền cần tách nhân giống: Trước khi tách bụi cần ngừng tưới nước cho cây 1-2 ngày để chậu khô nhẹ khi sang chậu dễ dàng.

Bước 1: Xử lý bụi hoa đồng tiền tách bụi: Tiến hành cắt bỏ những lá già, lá vàng, lá héo, lá sâu bệnh sát phần gốc. Dùng dao sắc cắt tách thành các bụi nhỏ. Lưu ý bụi nhỏ tách có từ 3 – 5 chồi nhánh nếu mún bụi tiếp tục cho hoa nhanh. Nếu muốn nhân nhiều bụi thì tách bụi nhỏ từ 2 – 3 nhánh, nhưng cây tách thời gian cho hoa sẽ lâu hơn.Vết cắt tách bụi thành các nhánh cần đảm bảo hạn chết tổn thương các nhánh và thân ngầm.

Tách bụi hoa đồng tiền

Bước 2: Trồng bụi cây đã tách sang chậu mới: Trộn giá thể với phân trùn quế, cho hỗn hợp giá thể vào chậu đã chuẩn bị. Các thao tác trồng cần nhẹ nhàng tránh làm tổn thương đến bộ dễ cây và dập nát các chồi nhánh, lá. Bổ sung thêm giá thể cho chậu sao cho vừa lấp đủ phần cổ dễ là đủ, tránh trồng sâu dẫn đến cây đồng tiền sẽ chết lụi. Lắc nhẹ chậu để nén phần giá thể vừa bổ sung.

Trồng cây đồng tiền vào chậu mới

Bước 3: Pha chất kích thích rễ Auxin Alpha Na-NAA cùng chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%) và tưới phun cho cây. Bước này cần lưu ý nồng độ pha dung dịch với nồng độ loãng từ 2 – 3 ppm. Phun tưới lần đầu tiên cần phun đẫm toàn bộ giá thể có trong chậu.

Phun chất kích thích sau khi trồng

Bước 4: Chăm sóc cây hoa đồng tiền sau khi trồng tách bụi: Sau khi hoàn thành bước 3 cần để cây nơi thoáng mát, có ánh sáng tán xạ. Giai đoạn mới trồng tránh cây bị mưa. Cây hoa đồng tiền cây ưa ẩm không chịu hạn, dễ héo khi thiếu nước nên lưu ý duy trì độ ẩm cho cây. Mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm, tránh tưới nước vào chiều muộn dễ dẫn đến cây bị thối gốc gây chết cây. Sau 5 – 7 ngày lặp lại tưới phun chất kích thích cho cây giúp cây nhanh hồi phục. Khi thấy cây bắt đầu có lá mới hình thành thì tiến hành bón phân bổ sung và tiến hành chăm sóc bình thường cho cây hoa đồng tiền.

Chậu hoa đồng tiền tách chậu thành công