Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng cây Sung Mỹ vừa làm cảnh vừa ăn quả

Cách trồng và chăm sóc cây Sung Mỹ

Trong vài năm trở lại đây người tiêu dùng Việt Nam rất quan tâm đến một số giống cây trồng nhập ngoại và có thể trồng tại nhà. Cây Sung Mỹ là một trong số cây trồng đó. Với tính chất dễ trồng, có thể trồng ở nhiều nơi, ít công chăm sóc và có nhiều công dụng, cây Sung Mỹ là lựa chọn hàng đầu trong việc trồng cây vừa làm cảnh vừa ăn quả. Vậy để trồng cây Sung Mỹ cho sai quả cần tuân thủ một số yêu cầu kỹ thuật sau:

Cây Sung Mỹ phù hợp trồng chậu làm cảnh

1. Những điều cần biết về cây Sung Mỹ

– Cây Sung Mỹ có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ Dâu tằm Moraceae. Là cây bụi sống lâu năm (có cây tuổi thọ lên đến 200 tuổi). Cây thường rụng lá, có thể đạt chiều cao đến 6 m. Cây có lá to, bầu ở cuống, chia làm 3 hoặc 5 ở đầu không nhọn mà uốn cong.

– Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, thích ánh sáng bán râm. Cây thích hợp với thời tiết mát mẻ.

Trồng cây Sung Mỹ sai trĩu quả

2. Giá trị sử dụng từ cây Sung Mỹ

– Cây Sung Mỹ có giá trị dinh dưỡng cao: Trong quả Sung Mỹ có chữa nhiều dưỡng chất không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn giúp chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả như hen suyễn, huyết ánh cao, tăng cân, chống táo bón, hỗ trợ điều trị ung thư, …

– Ở nước ta 90% người tiêu dùng trồng cây Sung Mỹ dùng để làm cảnh. Với đặc tính dễ trồng, có thể trồng trong chậu, trong sân vườn, … đặc biệt cây cho quả quanh năm, quả đẹp lạ, rất độc đáo.

– Quả sung được sử dụng như loại hoa quả giàu dinh dưỡng. Thường được dùng tráng miệng sau những bữa ăn, dùng chế biến các loại mứt, …

3. Trồng và chăm sóc cây Sung Mỹ vừa làm cảnh vừa ăn quả

3.1 Mùa trồng cây Sung Mỹ vào tháng mấy trong năm?

– Là cây thích khí hậu mát mẻ, ít chịu lạnh. Đối với các tỉnh Miền Nam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất vào đầu mùa mưa tức tháng 5 – 6 dương lịch để giảm công chăm sóc. Ở Miền Bắc trồng vào mùa Xuân từ tháng 2 – 4 dương lịch hàng năm.

– Hiện nay cây Sung Mỹ đang được phổ biến trồng ở một số vùng khác nhau trong cả nước như ở các vùng cao (Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên), các tỉnh Miền Bắc thường được trồng ở trong vườn, trên chậu làm cảnh.

Mùa nào trồng cây Sung Mỹ

3.2 Chuẩn bị đất và giống cây Sung Mỹ

– Đất trồng cây Sum Mỹ không quá khắt khe. Cây có thể thích ứng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ, … Có thể sử dụng các giá thể bán trên thị trường để trồng cây Sum Mỹ. Tuy nhiên cần bổ sung thêm lượng đất thịt để tăng tính giữ nước, dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng tốt hơn.

– Cây giống Sung Mỹ, hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại kích cơ cây giống khác nhau và sở thích chọn lựa giống cây Sung Mỹ thích hợp. Nên lựa chọn mua cây giống ở đơn vị cung ứng uy tín chất lượng đảm bảo cây giống sau trồng.

– Việc nhân giống cây giống Sung Mỹ bằng cách gieo hoặc phương pháp ghép mắt. Chủ yếu hiện nay trồng cây Sung Mỹ ghép mắt, do cây có khả năng sinh trưởng mạnh, thời gian cho quả ngắn sau trồng từ 3 – 5 tháng, cho quả quanh năm.

Trồng cây Sung Mỹ mùa nào trong năm

3.3 Trồng cây Sung Mỹ như thế nào?

– Vị trí trồng cây Sung Mỹ thường trồng nơi có ánh sáng bán râm, thời gian chiếu sáng tốt nhất vào sáng và chiều. Cây Sung Mỹ không chịu được ánh sáng gay gắt giữ trưa. Do vậy trồng cây Sung Mỹ nên trồng nơi có cây che bóng, ánh sáng chiếu từ 5 – 6 giờ/ngày. Nơi thoáng mát, đất có hàm lượng dinh dưỡng cao, thoát nước tốt.

* Cách trồng cây Sung Mỹ

– Việc đào hố và làm đất trồng cây Sung Mỹ được tiến hành ít nhất 1 tháng nếu trồng trực tiếp dưới đất. Hố được đào với kích thước tùy thuộc vào bầu cây giống. Sao cho kích thước hố to hơn kích thước bầu giống từ 10 – 15 cm, chiều sâu hố từ 30 – 50 cm.

– Đối với trồng chậu cần chọn chậu có miệng rộng và kích thước càng lớn càng tốt do cây Sum Mỹ là cây ăn quả lâu năm, cho quả quanh năm, khả năng sinh trưởng mạnh nên cần nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

– Tiến hành bón phân lót trước khi trồng. Nên sử dụng phân hữu cơ và vôi bột để khử khuẩn sau đó lấp một lớp đất dày 10 cm rồi mới tiến hành trồng cây. Khi trồng cây cần lưu ý chỉ lấp đất đến miệng bầu cây giống, không trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Cầm đảm bảo sau trồng tưới nước hoặc gặp mưa nước không bị đọng lại gây dễ chết úng.

Lợi nhuận lớn thu từ trồng cây Sung Mỹ

* Kỹ thuật chăm sóc cây Sung Mỹ

– Cách tưới nước: Cây ưa độ ẩm vừa phải, thời kỳ chưa cho quả thì duy trị độ ẩm từ 60 – 70%, ngày tưới 1 lần. Giai đoạn cây cho hoa, quả cần ít nước, thông thường tưới 2 – 3 lần/tuần. Mùa đông ạnh cần sự khô ráo nên cần tưới nước ít.

– Cắt tỉa: Cây Sung Mỹ chủ yếu trồng để làm cảnh nên có thể tiến hành cắt tỉa tạo dáng theo mục đích. Việc cắt tỉa có thể tiến hành vào cuối mùa thu. Nếu cây cho thu hoạch thì nên cắt tỉa sau mỗi đợt quả. Cắt tỉa đúng kỹ thuật giúp cây Sung Mỹ ra nhiều nhánh, cho năng suất chất lượng quả cao.

– Bón phân: Nên lựa chọn phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK bón cho cây. Phân chuồng thường bón vào mùa Xuân hoặc mùa hè 1 năm bón một lần từ 3 – 5 kg/gốc. Giai đoạn cây ra hoa cần bổ sung phân NPK bằng cách pha loãng tưới cho cây. Tưới định kỳ 2- 3 tháng tưới một lần, dùng 0,1 – 02 kg NPK pha với 4 lít nước tưới cho cây mỗi lần.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây Sung Mỹ: Cây thường ít nhiễm sâu bệnh hại nếu trồng số lượng ít trong vườn hoặc làm cảnh. Nhưng trồng với số lượng lớn cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để đưa biện pháp khắc phục kịp thời. Lưu ý một số đối tượng sâu hại như rỉ sắt, rệp, nhện, … Khi cây nhiễm nhiều có thể sử dụng thuốc trừ sâu, trừ bệnh đặc dụng để phun.

Quả Sung Mỹ có giá trị dinh dưỡng cao

* Thu hoạch quả Sung Mỹ khi nào?

– Sau trồng từ 6 – 7 tháng cây thường cho quả đối với trồng cây Sung Mỹ ghép mắt. Thời điểm thu hoạch quả sung khi thấy quả sung rủ xuống và mềm khi chạm vào. Nếu quả tiết ra nhựa màu trắng thì quả chưa chín.

– Quả được hái hoặc rụng đe sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Tuyệt đối không được tỉa và cắt bỏ. Đây là vị trí quả sung của đợt tiếp theo mọc ra.

Quả Sung Mỹ độc lạ, ngon, ngọt