Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng hoa dạ ngọc minh châu chơi tết

Hoa dạ ngọc minh châu mang vẻ đẹp cuốn hút

Một loài hoa mang một vẻ đẹp kiêu kỳ, bóng bẩy và mang nhiều ý nghĩa đó là hoa dạ ngọc minh châu. Một loài hoa là biểu tượng cho sực may mắn, mang nhiều tài lộc đặc biệt trong dịp tết. Cũng chính vì điều đó mà mỗi khi tết đến nhu cầu về cây dạ ngọc minh châu lại tăng đột ngột. Nắm bắt được xu hướng ưa chuộng hoa dạ ngọc minh châu trong dịp tết các chủ vườn thu được lợi nhuận cao từ việc trồng hoa dạ ngọc minh châu chơi tết. Để giúp bạn đọc chăm sóc hoa dạ minh châu đúng cách, qua bài viết xin chia sẻ đầy đủ thông tin về cây dạ ngọc minh châu như sau:

Hoa ngọc minh châu mê hôn

1. Những điều cần biết về hoa dạ ngọc minh châu

– Cây hoa dạ ngọc minh châu có tên khoa học là Clerodendrum sp. Thuộc họ cỏ roi ngựa – Verbenaceae. Cây còn có tên tiếng việt khác như cây bạch dương, cây lan dương, … Có nguồn gốc từ các nước Châu Á và được trồng phổ biết ở nước ta vài năm trở lại đây.

– Là loại cây có dạng bụi, thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, chiều cao khoảng phát triển trong tự nhiên có thể đạt 5 m. Thân cây màu xanh đậm hơi ánh tím. Lá dạ ngọc minh châu mọc đối, có dáng thuôn dài, hơi nhọn ở đầu, màu xanh đậm, mọc trên thân với cuống ngắn. Hoa dạ ngọc minh châu kết thành những chuỗi dài đến 1 m. Trên chỗi hoa, mỗi bông lại có màu trắng với 5 cánh tròn giống hoa mai. Nhụy hoa có mùi thơm, cuống hoa màu tím.

– Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, thích ghi trên nhiều loại đất khác nhau và thích ánh sáng bán phần, không khí mát mẻ. Cây có khả năng chống chịu với thời tiết, ít sâu bệnh hại. Cây có khả năng phân cánh nhiều, cành lá sum sê,. Hoa thường bắt đầu nở vào tháng 12 dương lịch đến tháng 4 dương lịch sang năm.

Hoa dạ ngọc minh châu trưng ngày tết đẹp suất sắc

2. Giá trị sử dụng của cây hoa dạ ngọc minh châu

* Giá trị về mặt phong thủy của hoa dạ ngọc minh châu

– Cây hoa dạ ngọc minh châu được người xưa xem là biểu tượng cho tài lộc, trí tuệ và công danh. Nếu trồng chậu hoa dạ ngọc minh châu trong nhà sẽ đem đến những điều tốt lành, thịnh vượng, hạnh phúc cho gia chủ. Vì vậy hoa dạ ngọc minh chậu được nhiều ường ưa chuộng trưng vào dịp tết.

– Trong kinh doanh thường sử dụng hoa dạ ngọc minh châu trưng trong phòng làm việc để khiến cả phòng làm việc sáng, hút được vận khí tốt, xua đi những điều không may mắn. Giúp việc kinh doanh của chủ doanh nghiệp bền vững và phát đạt.

– Hoa dạ ngọc minh châu thường nở vào tết có ý nghĩa rất đặc biệt. Có thể dước tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu.

Chuỗi hoa dạ ngọc thảo minh châu rũ đẹp độc lạ

* Giá trị làm cảnh từ hoa dạ ngọc minh châu

– Hoa dạ ngọc minh châu là một trong những cây cảnh được nhiều người sử dụng trồng làm đẹp cảnh quan như trồng trong công viên, ven đô thị thành phố, trong vườn, …

– Bên cạnh đó cây hoa dạ ngọc minh châu thường ra hoa vào dịp tết nên được ưa chuộng làm cảnh trưng ngày tết. Hoa có mùi thơm nhẹ làm cây tiểu cảnh giúp giảm strees bởi thưởng thức mùi thơm mát mà loại hoa này mang lại.

3. Cách trồng hoa dạ ngọc minh châu ra hoa đẹp vào dịp tết

3.1 Mùa trồng hoa dạ ngọc minh châu khi nào?

– Là cây ưa khí hậu mát mẻ, có khả năng thích hợp với nắng nóng. Thời điểm trồng thích hợp nhất vào mùa xuân tháng 2 – 3 là tốt nhất.

– Nếu trồng cây vào thời điểm thời tiết lạnh của mùa đông, cây sinh trưởng phát triển chậm hoặc có thể chết do không chịu được lạnh.

Trồng hoa dạ ngọc minh châu trong chậu

3.2 Chuẩn bị đất trồng và giống cây hoa dạ ngọc minh châu

– Đất trồng hoa dạ ngọc minh châu không khắt khe. Cây có thể thích ứng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ, … có thể sử dụng các giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp trồng loại cây này. Hoặc có thể tự phối trộn theo tỷ lệ: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Giống cây dạ ngọc minh châu, hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loiaj kích cỡ cây giống khác nhau. Tùy vào điều kiện, nhu cầu và sở thích để lựa chọn giống cây hoa dạ ngọc minh châu thích hợp. Nên chọn lựa mua cây giống ở đơn vị cung cấp giống uy tín chất lượng đảm bảo chất lượng cây sau trồng.

Mùa hoa dạ ngọc minh châu

3.3 Chỉ cách trồng hoa dạ ngọc minh châu đẹp

– Vị trí trồng hoa dạ ngọc minh châu: Là cây ưa khí hậu mát mẻ, có khả năng chịu nắng nóng. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng dồi dào. Do vậy nên chọn nơi trồng có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, thoát nước tốt. Chất lượng đất giàu dinh dưỡng để cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Chọn chậu để trồng hoa dạ ngọc minh châu: Tùy vào kích cỡ cây giống để lựa chọn kích cỡ chậu khác nhau sao cho thành chậu trồng cách bầu cây giống từ 5 – 10 cm là hợp lý. Nên chọn chất lượng chậu trồng bằng chậu sứ, xi măng, … để giảm sự tác động của môi trường đến bộ rễ của cây tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Cách trồng hoa dạ ngọc minh châu: Cho một phần giá thể đã chuẩn bị trước vào chậu. Rồi nhẹ nhàng tháo bầu cây giống chuyển vào chậu, tránh làm vỡ bầu gây tổn thương đến bộ rễ cây. Tiếp tục cho giá thể vừa đến phần bầu đất là đảm bảo. Không trồng lấp quá miệng bầu đất cây sẽ sinh trưởng pháp triển chậm dễ gây thối gốc. Sau trồng tiến hành hoa chất kích thích với nước tới đẫm cho cây, để cây vào nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày cây xanh trở lại chuyển cây sang vị trí có ánh sáng đầy đủ tiếp tục các biện pháp chăm sóc khác.

3.4 Chăm sóc cây hoa dạ ngọc minh châu nhiều tán, nhiều hoa

– Cách tưới nước: Cây có khả năng chịu hạn nhẹ nhưng để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt cần cung cấp nước đầy đủ cho cây. Đặc biệt là giai đoạn sau tháng 11 dương lịch cây bắt đầu ra hoa. Cần duy trì độ ẩm đất từ 60 – 75%. Tưới nước 1 ngày/lần.

– Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa dạ ngọc minh châu: Việc cắt tỉa tạo tán tiến hành vào mùa thu. Cắt những cành cây bị sâu bệnh hại, héo vàng và chắt tỉa theo thể định sẵn.

– Bón phân: Nên chọn bón phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK cho cây. Bón định kỳ cho cây, cứ 1 tháng/lần phân NPK hàm lượng cao, phân hữu cơ bón vào đầu xuân và mùa thu với liều lượng 2 – 3 kg/gốc.

– Sâu bệnh hại cây hoa dạ ngọc minh châu: Cây thường ít nhiễm sâu bệnh hại. Tuy nhiên trong suốt quá trình trồng cần lưu ý đối tượng sâu đục thân gây hại cây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trồng hoa dạ ngọc minh châu làm cảnh