Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng rau mùi tàu đơn giản thu lợi nhuận cao

Lợi nhuận lớn từ trồng cây rau mùi tàu

Những vùng quanh đô thị thường trình thành các vùng chuyên canh trồng các loại rau thơm. Một trong những loại rau thơm dễ trồng, ít công chăm sóc mà thu lại lợi nhuận cao, không thể không nhắc đến đó là nghề trồng rau mùi tàu. Rau mùi tau là loại rau thơm khá phổ biến và được sử dụng nhiều, nhu cầu thị trường lớn. Việc trồng rau mùi tàu đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng rau. Vậy để trồng rau mùi tàu năng suất cao cần lưu ý một số kỹ thuật trồng như sau:

Vùng chuyên canh trồng cây rau mùi tàu

1. Thời vụ trồng và kỹ thuật làm đất trồng rau mùi tàu

– Rau mùi tàu là loại dễ trồng, cây có thể thích nghi rộng với các điều kiện thời tiết khác nhau. Nhiệt độ thích hợp để trồng từ 20 – 30oC. Có thể trồng quanh năm. Nhưng đối với Miền Bắc nên trồng bắt đầu từ vụ xuân tránh mùa đông lạnh cây sinh trưởng phát triển kém.

– Kỹ thuật làm đất: Đất cần được xử lý vôi trưới khi cày với lượng 30 – 50 kg/1.000 m2. Đối với vùng đất trồng rau thơm chuyên canh cần trước khi trồng cần cho đất ngâm nước tối thiểu 1 tháng để loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong đất. Trước khi gieo hạt cần cày với làm đất nhỏ. Nếu trồng vào mùa mưa không cần làm đất quá nhuyễn, vì gặp mưa dễ bị lèn, làm hạt vùi sâu gây mọc chậm.

– Đất được lên luống cao từ 20 – 30 cm, rộng từ 1 – 1,2 m, rãnh luống từ 30 – 40 cm. Chuẩn bị hệ thống tưới tiêu nước tốt.

Trồng rau mùi tàu trong nhà màng đơn giản

2. Chọn hạt giống và xử lý hạt giống trước khi gieo

– Hạt giống cần được mua tại đơn vị cung ứng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm trên 95%. Để đảm bảo mật độ cần tiến hành thử độ nảy mầm của hạt giống trước khi gieo. Nếu chọn mua giống cây con cần lựa chọn ruộng giống sinh trưởng phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh hại.

– Xử lý hạt giống: Trước khi gieo nên phơi hạt giống ngoài nắng nhẹ từ 3 – 5 giờ. Phơi trên vật dụng tre nứa đảm bảo. Sau đó tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm 54oC (hai sôi ba lạnh) khoảng thời gian 30 phút để hạt giống hút nước đủ, loại bỏ hạt lép lửng rồi tiến hành gieo.

3. Cách gieo hạt giống rau mùi tàu

– Do hạt giống rau mùi tàu nhỏ nên để gieo đều trên mặt luống nên trộn với cát, đất bột, chia thành nhiều phần gieo từ 2 – 3 lần để tránh gieo dầy. Đất gieo cần đảm bảo độ ẩm từ 70 – 80%, không gieo trên nền đất quá ướt. Tránh gieo vào những ngày có mưa. Nếu gieo xong gặp mưa thì tiến hành phe phủ luống tránh mưa. Trường hợp nắng gắp cần phủ rơm rạ lên luống để giữ ẩm cho đất.

Kỹ thuật trồng rau mùi tàu từ hạt

4. Kỹ thuật chăm sóc cho rau mùi tàu

– Chế độ nước tưới: Rau mùi tàu ưa ẩm ướt, nhưng nếu úng dẫn đến dễ nhiễm nấm bệnh (bệnh thối rễ, chết ẻo) nên cần chuẩn bị hệ thống tưới tiêu tốt. Thời tiết nắng gắt cần đảm bảo độ ẩm cho đất, ngày tưới 1 – 2 lần. Gặp trời mưa cần thoát nước nhanh tránh gây gập úng.

– Cách bón phân cho rau mùi tàu: Bón phân bằng cách hoa nước tưới là tốt nhất. Dụng cụ tưới bằng vòi hoa sen. Sau khi tưới phân cần tưới lại bằng nước sạch tránh lưu lại phân bón trên rau. Bón thúc định kỳ cho cây, cứ 20 ngày tưới phân NPK với lượng 0,2 – 0,4 kg/20 lít nước tưới cho cây. Nếu trường hợp thấy lá cây rau có hiện tượng vàng lá, bị bạch tạng, hoặc sau khi thu hoạch tỉa để cây con lưu gốc thu vụ sau thì bổ sung phân vi sinh cho cây. Lượng phân vi sinh từ 1 – 2 kg/ 500 m2. Trong giữa giai đoạn bón phân có thể phun bổ sung phân bón lá cho cây xanh tốt. Cần lưu ý ngừng tưới phân, phun phân bón trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày để đảm bảo không tôn dư phân bón trong cây rau.

Vùng canh tác chuyên canh cây mùi tàu

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Cần áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại. Nếu gây hại lớn về kinh tế mới tiến hành phun thuốc. Khuyến khích sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học theo nguyên tắc 4 đúng.

– Nếu trồng thời tiết nắng nóng cần lưu ý côn trùng trích hút thường gâ hại như nhện đỏ. Vào mùa mưa cần quan tâm đến một số bệnh gây thối rễ, cháy lá , bệnh đốn lá, thối bẹ, …

5. Thu hoạch rau mùi tàu đúng cách

– Sau trồng từ 55 – 60 ngày có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Có thể lựa chọn thu hoạch tỉa cây hoặc thu hoạch cắt thân để lại gốc cho lứa sau.

– Sau khi thu hoạch thì các loại nấm bệnh ê gây hại, có thể gây chết toàn bộ ruộng rau. Nên cần lựa chọn thu hoạch vào ngày có thời tiết nắng ráo, sau khi thu hoạch xong cần phun một số loại thuốc trừ nấm, kháng khuẩn cho cây.

Trồng rau mùi tàu đơn giản lợi nhuận cao