Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng Sen đá từ lá cực đơn giản ngay tại nhà

Trồng sen đá bằng lá là cách làm tăng dân số sen đá cực nhanh và đơn giản bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà mà không tốn nhiều công sức và thời gian.

Tuy nhiên, để cây non ra sớm, ít sâu bệnh và sinh trưởng tốt vẫn cần có những nguyên tắc bắt buộc. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt toàn bộ cách trồng sen đá từ lá, hãy tham khảo ngay nhé!

Trồng sen đá bằng lá tại nhà

Cách trồng sen đá bằng lá

Bạn đang sở hữu một cây sen đá có nhiều lá cứng cáp, mọng nước và khỏe mạnh, thì việc nhân giống nó thành nhiều cây con hơn là công việc rất dễ dàng. Dưới đây là vài bước đơn giản bạn cần thực hiện.

Tách lá từ cây sen đá mẹ

Để nhân bản sen đá, cách đơn giản nhất là tách lá từ cây mẹ. Với cách này, từ một cây mẹ ban đầu, bạn có thể tạo ra hàng loạt cây sen đá con, nhưng sẽ phụ thuộc vào số lượng lá của cây mẹ.

Bước 1: Chọn một cây sen đá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không bị bệnh, lá không bị úng, nấm…

Trồng sen đá bằng lá

Bước 2: Tiến hành tách những lá lạnh lặn nằm từ gốc cây trở lên, ưu tiên lá già để vì tỷ lệ mọc mầm cao hơn.

Cách trồng sen đá bằng lá

Một tay giữ lấy thân cây mẹ, một tay nhẹ nhàng tách lá ra khỏi thân. Lưu ý lá được tách phải còn nguyên vẹn, phần ở nách lá phải còn dính theo lá, phần này rất quan trọng vì sẽ mọc rễ và đâm chồi.

Trồng cây sen đá bằng lá

Sau khi tách, đặt chúng ở những nơi thoáng gió, cho phần gốc của lá hơi héo lại, mục đích là giúp phần vết thương hở vừa tách lành lặn lại. Tránh phơi nắng trực tiếp sẽ làm lá héo hoặc nơi không khí có độ ẩm cao dễ khiến lá bị úng.

Làm đất trồng lá sen đá

Bước 3: Trong thời gian chờ 1-3 ngày để lá sen đá ngoài môi trường thoáng gió, tiến hành chuẩn bị đất trồng.

Loại đất đạt yêu cầu là phải có đầy đủ dinh dưỡng, nhưng phải đảm bảo độ thoát nước tốt, vì sen đá ưa khô hạn, không thích môi trường quá ẩm ướt.

Các hỗn hợp đất trồng tốt nhất gồm: tro trấu + phân bò, tro + đất pha cát + phân bò hoặc tro + sỉ than + đất pha cát + phân bò + phân dynamic.

Tiến hành hành trồng lá sen đá

Sau khi chuẩn bị xong đất, hãy đặt các lá sen đá vào chậu đất trồng. Trong thời gian này không nên tưới nước thường xuyên. Nếu thấy đất khô thì tưới phun sương trên bề mặt đất để bổ sung độ ẩm. Tuyệt đối không đổ nước lên lá vì sẽ gây úng và thối.

Cách trồng cây sen đá bằng lá

Đợi khoảng 2 tuần, từ những lá này sẽ mọc rễ và đâm chồi non, cây non rất yếu ớt vì vậy cần che chắn cẩn thận, nếu mang ra phơi nắng chỉ nên vào sáng sớm hoặc chiều tối. Khoảng 2 tháng khi cây cứng cáp mới nên tự tin mang ra ngoài trời.

Trồng sen đá từ lá

Cách trồng sen đá từ lá

Trồng cây sen đá từ lá

Nhân giống sen đá từ thân

Phần thân cây còn lại có thể nhân bản thành 2 chậu mới, bằng cách cắt ngang thân lấy một phần ngọn mang trồng vào chậu đất mới. Phân gốc còn lại để nguyên chờ nó đâm lộc mới. Tất cả các chậu trên để để nơi râm mát có ánh sáng, sau 2 tuần bạn sẽ có ngay 2 chậu sen đá mới.

Cách nhân giống sen đá

Hướng dẫn nhân giống sen đá

Chăm sóc cây sen đá giống

Cây sen đá non

Cách chăm sóc cây sen đá giống

Một số loại sen đá dễ trồng bằng lá

Trồng sen đá kim cương bằng lá

Sen đá kim cương thường được trồng bằng hạt hoặc giâm lá. Nhưng phổ biển nhất vẫn là giâm lá.

Cần chọn những lá bánh tẻ (không quá già và không non) hoặc hơi già rồi đặt ở nơi cát hoặc đất ẩm. Chờ khoảng 1-2 tuần từ cuống sẽ mọc lên những mầm non. Lúc này hãy mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng cần cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy.

Bạn bỏ đất trồng vào chậu, khoảng 2/3 chậu rồi đặt cây vào đất. Sau đó, cho thêm đất vào miệng chậu. Lấy tay ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Trồng sen đá lá tim

Trồng cây sen đá lá tim bằng cách cắt và giâm các cành cây đã già và cứng cáp. Khi thấy những mầm cây nhỏ mọc ở nách lá, lúc này cần tiến hành cắt và giâm cành đó ở môi trường mới để chúng phát triển thành cây non.

Một cách khác để trồng sen đá lá tim là tách những cây con từ bụi của cây mẹ để nhân giống ra cây mới.

Trồng sen đá móng rồng từ lá

Tương tự như nhân giống sen đá kim cương. Bạn cũng chọn những cây có lá bánh tẻ hoặc lá đã trưởng thành rồi đặt ở nơi cát hoặc đất ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm non. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng.

Trồng sen đá phật bà bằng lá

Có thể trồng sen đá phật bà bằng cách giâm và tách cây. Giâm bằng lá, cần chọn loại đã trưởng thành đặt ngang hay cắm nghiêng xuống hỗn hợp đất trồng.

Cần giữ cho đất trồng luôn ẩm để cho gốc lá có thể ra rễ và mọc thành cây mới. Khi nào đảo chậu thì tiến hành tách cây con và chọn cắt chồi con bên cạnh, trồng vào chậu khác.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng sen đá từ lá đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bài viết bổ ích với những ai đang yêu thích loài cây xinh đẹp và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc này.