Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách ủ cá, đậu tương và phân gà làm phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng bằng chế phẩm EM

Phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng, nó giúp loại bỏ tàn dư hóa chất có trong đất và cây trồng. Chính vì vậy, phân hữu cơ được các hộ nông dân đã tận dụng từ các loại rác thải sinh hoạt, cá, đậu tương, phân gà làm phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng.  

1. Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM

– Hiện nay, cá vẫn được các hộ dân tận dụng để ngâm ủ làm phân bón hữu cơ tưới cho cây trồng. Nhưng cần ngâm đúng cách thì mới tạo ra được dinh dưỡng cho cây trồng. Nước cá ngâm ủ có thể tưới, bón cho tất cả các loại cây trồng.

– Trước khi thực hiện thao tác ủ cá làm phân bà con cần chú ý đến lượng protein có trong cá và mùi hôi gây ra từ cá. Chính vì vậy bà con cần ủ với tập đoàn vi sinh vật có ích EM để phân hủy, khử mùi hôi thối có từ cá.

– Để bón phân cá được cho cây trồng bà con cần sử dụng thêm men Protease (men phân hủy Protein) cho cá để không gây mùi theo tỷ lệ: 200g men protease + 100 kg cá. Để thực hiện được cách ủ men Protease này bà con chú ý làm theo hướng dẫn được ghi trên bao bì để tạo ra được các thành phẩm.

– Khi được hỗn hợp 100 kg cá này bà con có thể trộn thêm với 120 lít dung dịch EM2 (EM thứ cấp) để cho cá nhanh phân hủy và khử bớt mùi hôi tanh có từ cá. Để tạo được ra dung dịch EM thứ cấp bà con có thể sử dụng 1 kg EM ban đầu + 2 kg ri đường hoặc đường đỏ + 37 lit nước tạo ra được 40 lit dung dịch EM2.

Sử dụng chế phẩm EM để ủ phân cá

Sử dụng chế phẩm EM để ủ phân cá 

– Phân cá sau khi ủ 30-45 ngày có thể lấy ra làm phân bón cho cây. Phân bón sau khi ủ có chứa các chất Amino Acid và các chủng vi sinh vật hữu ích có lợi cho cây trồng, cải thiện môi trường đất và ức chế các tác nhân gây bệnh cho cây trồng.

– Kỹ thuật tưới phân cá cho cây: Khi bón phân cá cho cây trồng bà con cần chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của cây. Pha loãng dung dịch đạm cá để tưới cho cây trồng, tùy vào từng loại cây trồng mà có hàm lượng tưới khác nhau.

+ Khi sử dụng phân cá cho cây trồng cần hạn chế tưới các loại phân đơn, phân NPK tổng hợp cho cây trồng để tránh tình trạng cây bị ngộ độc phân, làm cây tốt quá mức sẽ bị ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

2. Cách ủ phân chuồng (phân gà) bằng chế phẩm EM

– Phân gà là loại phân có chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như đạm, lân, kali và các chất khác. Để thực hiện ủ phân gà hoai mục bà con tiến hành như sau:

– Thu gom toàn bộ phân gà chất đống vào hố xi măng hoặc nhà kho,… Để phân gà ủ nhanh hoai mục bà con tưới chế phẩm EM thứ cấp (cách pha chế EM thứ cấp được hướng dẫn bên trên). Trộn đều phân gà với chế phẩm EM2 với liều lượng đủ ẩm. Sau đó dùng bạt che kín đống ủ sao cho càng kín khí càng tốt

– Phân gà ủ hoai mục sau thời gian 3-4 tháng mới đem đi bón cho cây trồng.

Ủ phân gà bằng chế phẩm EM thứ cấp

Ủ phân gà bằng chế phẩm EM thứ cấp

– Lưu ý: bà con nên bón phân chuồng ủ hoai mục cho cây hoặc bà con có thể ủ theo phương pháp truyền thống (phủ bạt, đắp đất, trát bùn bên ngoài đống ủ, sau 1 năm có thể mang ra bón cho cây trồng)

– Kỹ thuật bón phân gà cho cây trồng: Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi. Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.

3. Cách ủ phân đậu tương bằng chế phẩm EM

– Phân đậu tương là loại phân bón hữu cơ tự nhiên, có hàm lượng đạm cao, cung cấp đầy đủ các chất Đa – Trung – Vi lượng, các vitamin, các axit amin cơ bản cho cây.

– Hiện nay, nhiều hộ dân đã tận dụng đậu tương xấu để ngâm bón cho cây trồng rất tốt. Để làm được phân đậu tương bà con có thể áp dụng cách sau:

– Ngâm 100 kg đậu tương trộn với 120 lit dung dịch EM2 (Vi sinh vật có ích EM thứ cấp), ngâm đậu tương trong thời gian 3-4 tháng hết mùi hôi thối thì ta có thể pha tưới cho cây trồng, thay cho phân đạm.

– Nếu ủ phân trong điều kiện không ngâm đậu thì bà con có thể say vỡ sau bón trực tiếp vào đất. Sau 4 tháng thì hàm lượng đậu sẽ được phân hủy hết trên đất.

Cách ủ phân đậu tương

Cách ủ phân đậu tương

– Kỹ thuật bón phân đậu tương cho cây trồng: Vì hàm lượng đạm trong đậu tương cao nên cần pha với nước để bón phân cho cây trồng.

+ Đối với cây lâu năm: bón 1-1,5 kg đậu tương xay vỡ/gốc thay đạm, bà con nên bổ sung thêm lân và kali cho cây trồng để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

+ Tưới gốc: Pha với tỷ lệ 1:300. Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:1000. Sử dụng tưới hoặc phun vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất.