Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách xử lý chất điều hòa sinh trưởng GA3 trên quả nho đạt năng suất cao

Cây nho là loại cây trồng khá quen thuộc đối với người dân trên toàn thế giới. Bởi trong quả nhỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng vitamin trong quả cao, nên được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy làm thế nào để các nhà vườn trồng nho luôn đảm bảo chất lượng, đạt năng suất cao để cung cấp nho ra thị trường tiêu thụ? Cách chăm sóc cây nho như thế nào để cây cho quả đạt năng suất? Sử dụng loại phân bón hoặc hóa chất nào an toàn cho vườn nho và đạt năng suất cao cho cây trồng? Có thể sử dụng chất điều hòa sinh trưởng nào cho vườn nho đạt năng suất cao, quả ngọt? Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng GA3 cho cây nho có được không? Nồng độ sử dụng như thế nào? Sau đây Cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng chất điều hòa sinh trưởng cho cây nho đạt năng suất cao.

Ứng dụng GA3 trên cây trồng và cây nho

Ứng dụng GA3 trên cây trồng và cây nho

1. Nên sử dụng chất điều hòa sinh trưởng nào cho cây nho?

– Cây nho là cây thương phẩm, được rất nhiều người chú ý quan tâm. Tuy nhiên để trồng được cây nho cho chùm quả to, đều quả, mẫu mã đẹp và tránh tình trạng rụng quả non trên cây là điều nhiều người trồng nho băn khoăn lo ngại. Để cây nho đạt được những yếu tố trên thì nhiều nhà vườn trồng nho đã tìm đến các chất điều hòa sinh trưởng để giúp cho chùm nho đạt chất lượng.

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng đạt năng suất cao. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn đã chọn chất điều hòa sinh trưởng Gibberellin Acid GA3 là một hooc môn thực vật tự nhiên được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo sử dụng cho cây trồng nói chung và cây nho nói riêng. GA3 là một trong những hoạt chất có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng tại Việt Nam và nhiều nước tiên tiến trên Thế giới.

Hoạt chất GA3 90% TC

Ứng dụng GA3 trên cây trồng và cây nho

– Chất điều hòa sinh trưởng GA3 được các trường như Học viện Nông nghiệp Việt Nam hoặc trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng nghiên cứu trên một số loại cây trồng trong đó có cây nho. Nghiên cứu cho thất sử dụng chất điều hòa sinh trưởng GA3 giúp cho quá trình phát triển quả nho đạt năng suất cao hơn, quả to, đều, ít bị rụng quả và giúp quả đẹp hơn

2. Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng GA3 trên cây nho có độc không?

– Trên thực tế, các nước trên thế giới đã và đang sử dụng rộng rãi các chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng đặc biệt là GA3. Ở nước ta hiện nay, nhiều nhà vườn trồng cây nho và cũng như trồng các loại cây trồng khác giúp cây sinh trưởng khỏe cho quả to, neo quả, kéo dài thời gian thu hoạch quả trên cây trồng, đều sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Gibberellin Acid. Chính vì vậy sử dụng GA3 trên cây trồng không độc hại cho người sử dụng.

– Để đảm bảo độ an toàn cho cây và người sử dụng các nhà vườn đảm bảo thời gian sử dụng thuốc cho cây trước khi thu hoạch quả và sử dụng đúng như khuyến cáo của các nhà sản xuất đã đưa ra.

3. Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng GA3 với nồng độ như thế nào?

– Dù cho cây trồng có được bón đầy đủ các chất dinh dưỡng, đúng loại thuốc, thời gian bón nhưng lại sai nồng độ khuyến cáo thì tất cả các quá trình trên đều không có tác dụng tốt cho cây trồng.

Ứng dụng GA3 trên cây nho giúp quả to đều

Ứng dụng GA3 trên cây nho giúp quả to đều

– Để nho có được năng suất cao chất lượng tốt, nồng độ khuyến cáo khi sử chất điều hòa sinh trưởng GA3 90% là 10ppm có nghĩa pha 1g GA3 90% với 100 lít nước. Bạn có thể sử dụng phun GA3 lên cây nho 2 lần khi mầm hoa mới nhú và khi quả mới hình thành. Hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch GA3 pha và nhúng trực tiếp vào chùm nho nhanh trong 3 giây, sau đó đập nhẹ tay lên dàn để những giọt nước rớt xuống, tránh làm đọng nước trên quả nho.

4. Những lưu ý khi sử dụng hoạt chất GA3

– Để cho cây nho đạt năng suất chất lượng tốt nhất khi sử dụng GA3 bạn nên sử dụng nhúng vào 2 thời điểm là vào buổi sáng từ 5h-7h30 hoặc buổi chiều từ 16h-18h, khi thời tiết mát dịu. Tránh tiếp xúc với ánh sáng nắng gắt sẽ làm phản tác dụng của chùm nho sau này.

– Trước khi nhúng hoạt chất GA3 cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây nho gồm 3 yếu tố chính là Nito, Photpho và Kali cho cây nho. Bởi GA3 là loại hoạt chất kích thích tế bào theo chiều rộng giúp cho quả nho to ra. GA3 không phải là một chất dinh dưỡng chính vì vậy khi dùng GA3 mà cây không đảm bảo chất dinh dưỡng sẽ khiến cây dễ bị mất sức, làm quả không thể to lên được.

Nhúng chùm nho vào dung dịch GA3 trong 3s

Nhúng chùm nho vào dung dịch GA3 trong 3s

– Trước khi sử dụng GA3 cho cây nho bằng phương pháp nhúng thì bạn nên tỉa quả cho chùm nho có độ thông thoáng và quả có thể phát triển to, đồng đều quả hơn

– Tùy theo từng giai đoạn cây sinh trưởng phát triển hoặc tùy thuộc vào vườn nho nhà bạn, mà bạn nên sử dụng pha chế nồng độ GA3 sao cho hợp lý. Ví dụ như vườn nho đang cho cây ra bông, bông dài to đẹp bạn mới phun GA3 thì bạn nên giảm nồng độ cho cây. Nếu bông đã đạt tiêu chuẩn mà bạn lại pha chế với nồng độ GA3 cao thì sẽ khiến cho bông nho bị xoăn lại, cháy bông.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cũng như cách xử lý chất điều hòa sinh trưởng GA3 và những lưu ý khi sử dụng trên cây nho đạt năng suất cao và tốt nhất. Chúc các bạn thành công!