Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Nguyên nhân Cây vạn niên thanh bị vàng lá và cách chữa

Hiện tượng cây vạn niên thanh bị vàng lá khiến những người chơi cảnh rất đau đầu, không hiểu sao chăm sóc rất cẩn thận, chu đáo mà nó vẫn bị. Bạn đừng lo lắng, có thể bạn đã sai một chút nào đó trong các bước chăm sóc, hoặc là chưa cung cấp đủ hết những thứ cây cần, hoặc là quá đà.

Cây vạn niên thanh bị vàng lá

Trong bài viết này, Fao sẽ cùng bạn làm rõ nguyên nhân bệnh vàng lá ở cây vạn niên thanh, đề xuất các phương án khắc phục và phòng ngừa. Để từ đó có được một cây cảnh đẹp và tươi tốt như ý.

Nguyên nhân cây vạn niên thanh bị vàng lá

Bệnh vàng lá ở cây vạn niên thanh có rất nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó đa số là chủ quan do người trồng, chưa nắm rõ các đặc tính sinh trưởng của cây rồi chăm sóc tùm lum khiến cây bị bệnh. Trong đó, chủ yếu là:

  • Do thừa hoặc thiếu nước
  • Do thiếu ánh sáng
  • Do thiếu dinh dưỡng
  • Do sâu bệnh hại.

Trị vàng lá cây vạn niên thanh

Cách trị bệnh vàng lá ở cây vạn thiên thanh

Để trị được bệnh vàng lá ở cây vạn niên thanh, ta cần xác định rõ nguyên nhân, căn cứ vào từng nguyên nhân đó mà sẽ có cách khắc phục khác nhau sao cho phù hợp:

Cây vạn thiên thanh bị vàng lá do thừa hoặc thiếu nước

Đa số các loại cây đều cần tưới nước, nước đóng vai trò rất quan trọng để nuôi dưỡng cây, hiện tượng cây vạn niên thanh bị vàng lá thì có thể nguyên nhân chính là do nước, cây bị thừa hay thiếu nước đều xuất hiện vàng lá.

Lúc này cần quan sát độ ẩm ở đất để xác định nguyên nhân thiếu hay thừa nước, Nếu ẩm ướt thì ngưng tưới ngay, loại bỏ những lá vàng hoặc già.

Nếu cây thiếu nước, lập tức tưới bổ sung, nhưng không được tưới quá nhiều có thể khiến cây bị sặc, hoặc tưới giữa trời nắng sẽ làm cây chết ngột.

Mỗi tuần tưới cho cây vạn niên thanh 1 lần với lượng nước vừa phải giúp cây phát triển bình thường và tươi tốt hơn.

Cây vạn thiên thanh bị vàng lá do ánh sáng

Ánh sáng có vai trò rất quan trọng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, do đó khi đặt cây cần chọn vị trí có ánh sáng giúp lá luôn xanh tốt và cây khỏe mạnh, tràn sức sống hơn.

Khi thấy hiện tượng vàng lá cần xoay hoặc di chuyển cây đến nơi có đầy đủ ảnh sáng. Nhưng cũng lưu ý không phơi cây ngoài năng trong thời gian quá dài khiến cây chết.

Bệnh vàng lá cây vạn niên thanh

Cây vạn thiên thanh bị vàng lá do phân bón

Khi thấy hiện tượng lá non bắt đầu hơi vàng, chớm nhợt nhạt, rất có thể cây đang thiếu hụt chất dinh dưỡng cần phải bổ sung ngay.

Bạn có thể sử dụng phân bón dạng bón vào gốc dạng viên, phun lên lá hoặc hòa tan vào nước tới.

Cây cần bổ sung dinh dưỡng chu kỳ 3 tháng một lần, ngoài ra cũng nên để ý thêm việc bổ sung dinh dưỡng trong trường hợp xuất hiện hiện tượng sụt đất.

Cây vạn niên thanh bị vàng lá do sâu bệnh

Cây vạn niên thanh vàng lá có thể đang bị sâu bệnh tấn công, trong đó có rệp, chúng bám vào mặt lá hút hết dinh dưỡng vì vậy cần quan sát kĩ và thường xuyên.

Lúc này bạn nên phun thuốc trừ rệp, hoặc lau sạch lá thường xuyên bằng bọt xà phòng, dung dịch cồn. Tuy nhiên việc dùng thuốc trừ sâu cần hạn chế vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe gia chủ.

Đối với các cây xung quanh như cây ngân hậu, bạch mã.. chú ý không đặt gần vì dễ bị lây lan các loại rệp hại lá.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Fao về hiện tượng cây vạn niên thanh bị vàng lá, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn đọc. Xin cảm ơn!