Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Công thức xử lý cho cây mận nhiều quả, to quả, giòn ngon, ngọt

1. Một số điểm lưu ý cho cây mận đậu nhiều quả.

Để cây mận (mận hậu, mận cơm, mận tam hoa, mận đỏ,  mận vàng…) nhiều quả điểm đầu tiên phải khắc phục được hiện tượng rụng hoa và trái non của cây mận.

Các lưu ý để mận có nhiều quả, quả to, giòn, ngon, ngọt

Các lưu ý để mận có nhiều quả, quả to, giòn, ngon, ngọt

Có nhiều nguyên nhân làm rụng hoa trên cây mận: Thời tiết nóng lạnh thất thường, mưa rào, thiếu dinh dưỡng hoặc mất cân đối dinh dưỡng, độ ẩm quá cao hoặc quá khô.

Để khắc phục được hiện tượng rụng trái như trên thì điều đầu tiên chúng ta phải bón phân đầy đủ vào các giai đoạn phát triển của cây. Bón phân NPK với tỷ lệ 2-2-1 khi cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, cây con; phân NPK với tỷ lệ 2-1-1 khi cây nuôi cành và phát triển thân lá; bón phân NPK với tỷ lệ 1-3-1 khi cây chuẩn bị ra hoa (trước 1 tháng), bón phân NPK với tỷ lệ 1-1-1 hoặc 1-1-2 vào thời kỳ cây nuôi quả.

Lưu ý: Giai đoạn trước khi cây ra hoa là giai đoạn tiền đề cho số lượng hoa sau này trên cây mận vì vậy cần chú trọng bón đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo cây ra nhiều hoa đậu nhiều quả, đặc biệt là dinh dưỡng lân, chúng ta nên bón bổ sung thêm lân nung chảy với lượng 3 – 5kg/gốc hoặc DAP/MAP/MKP với lượng từ 0,5 – 1,5kg/gốc kết hợp các chế phẩm bổ sung hữu cơ và vi lượng như: Bột rong biển: 5 – 7kg/ha; Amino Axit (đạm cá): 1 – 2kg/ha; Axit Fulvic: 1 – 2kg/ha.

2. Công thức phối chế phun khi cây mận ra hoa để tăng tỷ lệ đậu quả.

Các biện pháp chống rụng trái mận, tăng tỷ lệ đậu quả mận

Các biện pháp chống rụng trái mận, tăng tỷ lệ đậu quả mận

Trong giai đoạn cây đang ra hoa, để tăng tỷ lệ đậu trái chúng ta phun thêm các hoạt chất sau để bổ sung vi lượng, làm dai cuống quả, tăng tỷ lệ đậu trái:

Công thức phối chế hỗn hợp hoạt chất chống rụng trái non như sau: 15g 4-CPA-Na; 300g Canxi Chelate; 300g Solubor: phun lúc cây đang ra hoa trộn đều pha trong 1000 Lit nước để phun trực tiếp vào hoa.

Lưu ý: Tuyệt đối không bón/phun bất kỳ loại phân bón gốc hoặc bón lá nào trong giai đoạn cây đang ra hoa.

3. Công thức phối chế phun cho cây mận lớn trái, giòn, ngon, ngọt.

GA3 90% giúp mận chín chậm, neo trái mận trên cây

Sau khi mận đậu quả  hoàn toàn, trái lớn bằng đầu ngón tay chúng ta tiến hành phối chế và phun các hợp chất sau đây để tăng khả năng lớn trái, giúp mận to quả, đều quả, ngon, giòn và ngọt.

Công thức phối chế kích thích to trái, chỉ phun ghi trái đã đậu hoàn toàn như sau: 200g Cytokinin CPPU KT – 30; 100g Gibberellic Acid 90% (GA3); 500g Bột rong biển; 600g K2SO4: Trộn đều pha trong 1000 Lít nước để phun trực tiếp và lá và quả, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.

Lưu ý: Nếu muốn kéo dài thời thời gian neo quả mận trên cây (làm chậm quá trình chín) của quả để có thể bán lai rai hoặc bán vào cuối vụ với giá cao hơn chúng ta tiến hành như sau: Trước khi quả chín, sử dụng 10 – 30mg GA3 (loại 90%) /L tương đương với 10-30g/1000L nước để phun trái cây, có thể ngăn ngừa rụng quả trước khi thu hoạch và kích thích trái phát triển. Nó có thể trì hoãn thu hoạch trong khoảng 30 ngày.