Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cùng tìm hiểu về loài hoa thược dược truyền thống sắc xuân

Từ lâu nay, hoa thược dược được xem là loài hoa truyền thống của người Việt trong dịp tết cổ truyền. Hoa được trồng phổ biến ở Việt Nam từ thời Pháp thuộc, hoa được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do sự du nhập của các giống hoa mới lạ, mà người trẻ quên đi sự xuất hiện cây thược dược truyền thống. Bài viết dưới đây, Cẩm nang cây trồng cùng tìm hiểu về loài hoa đẹp mắt này.

Hoa thược dược khoe sắc ngày xuân

Hoa thược dược khoe sắc ngày xuân

1. Nguồn gốc hoa thược dược truyền thống

– Hoa thược dược có nguồn gốc từ đất nước Mexico, tại đây cây thược dược được tôn vinh là quốc hoa là biểu tượng của hạnh phúc lâu bền.

– Tại Việt Nam hoa thược dược được trồng nhiều nhất ở các làng hoa tại miền Bắc Việt Nam. Như làng hoa Ngọc Hà, làng hoa Tây Tựu, làng hoa Nghi Đàm,…

2. Đặc điểm thực vật cây hoa thược dược

– Cây hoa thược dược có tên khoa học là Dahlia variabilis Desf, cùng họ với hoa cúc và hoa đồng tiền. Hoa còn có tên gọi khác là Cúc Đại Lý.

– Hoa thược dược truyền thống có nhiều màu sắc rực rỡ như: màu đỏ cừ, màu đỏ nhung, vàng, trắng, tím, cam và đặc biệt là có 2 màu khác nhau trên 1 cánh hoa.

Hoa thược dược phối màu tím trắng

Hoa thược dược phối màu tím trắng đẹp mắt

– Nụ hoa thược dược có kích thước từ 2-3cm tùy cây. Khi bung nở cực đại hoa có thể đạt đường kính 8cm trở lên. Mỗi bông thược dược truyền thống là sự kết giữa 100 cánh thon dài xếp lại với nhau.

– Hoa thược dược truyền thống thường có chiều cao trung bình từ 60cm – 1m. Thân cây thuộc dạng thân thảo, tương đối mềm và yếu. Rễ phình to dạng củ, tích trữ nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. Lá thược dược là loại lá đơn mọc đối xứng, lá có màu xanh thẩm.

– Nếu được chăm sóc đúng cách, hoa có thể cho ra từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Đặc biệt, vào mỗi dịp tết do khí hậu mát mẻ, không quá lạnh, không quá nóng, kềm theo mưa phùn nên hoa có kích thước lớn, cây vươn cao, lá xanh thẩm rất đẹp mắt.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thược dược

– Bạn có thể nhân giống cây hoa thược dược theo 3 cách khác nhau: nhân giống bằng củ, nhân giống bằng hạt, nhân giống bằng giâm cành bấm ngọn. Trong đó phương pháp nhân giống bằng củ và giâm cành bấm ngọn được sử dụng phổ biến.

– Phương pháp nhân giống bằng củ: Thích hợp gieo trồng nhất là tháng 10 dương lịch hằng năm, khi thời tiết đã dịu mát. Sau khoảng 90 ngày gieo trồng cây sẽ bắt đầu cho hoa bói đầu tiên.

Nhân giống cây hoa thược dược bằng củ

Nhân giống cây hoa thược dược bằng củ

+ Đến hết tháng tư bạn nên cắt bỏ hết phần lá và phần thân, để cây tích chữ chất dinh dưỡng vào củ. Bạn có thể đào củ để nơi khô ráo, thoáng mát để tích chữ vào mùa sau.

– Phương pháp giâm cành bấm ngọn: Thời điểm thích hợp nhất là tháng 9 dương lịch, thời điểm cho ra hoa là sau khoảng 70-85 ngày.

+ Ưu điểm của phương phám giâm cành này là cây cho sai hoa, bởi phương pháp kích thích bấm ngọn.

– Tuy nhiên, dù nhân giống bằng phương pháp nào thì thường đến tháng 5 dương lịch cây đều lụi tàn dần. Thời điểm này nắng nóng gay gắt, cây dễ bị cháy lá, khô héo, nên cần làm giàn lưới đen để tre chắn cho cây.

– Cây đạt độ cao trên 80cm bạn nên cắm cọc cho cây, tránh hiện tượng gãy đổ. Đặc biệt khi tưới nước không nên tưới đẫm, luôn đảm bảo được bộ rễ của cây luôn được thông thoáng.

– Thông thường hoa thược dược được cắm cành cắm lọ, không ai biết rằng loài hoa này có giá trị cao trong trang trí cảnh quan.

– Trong những ngày tết, nhiều người sắm tết các loại hoa cây cảnh để tô điểm thêm phần không gian sống sinh động. Tuy vậy, người Việt thường có thói quen trang trí nội thất, mà quên đi cảnh quan phía bên ngoài ngôi nhà. Nhất là vào thời tiết giá lạnh, nhiều loại cây rụng lá chưa kịp bật mầm, khiến cho khung cảnh thêm phần u ám, thì những loại hoa ngoại thất lại càng cần thiết hơn.

– Đôi lúc, chỉ cần một vài bụi hoa nhỏ đặt trong những góc nhỏ thì có thể khiến cho ngôi nhà thêm khoảng xanh bắt mắt và dồi dào sinh khí tự nhiên. Thay bằng những lọ hoa cắm cành có độ bền ngắn, thì hãy trang trí ngôi nhà của bạn bằng những chậu thược dược đẹp mắt, sẽ khiến không gian thêm đẹp hơn.

– Trang trí sân vườn hoặc những chân tường bỏ không bằng loài hoa thược dược này. Cây thược dược hội tụ những yêu điểm tốt như cây xanh tốt, hoa lớn, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc, ngoài ra cứ vào dịp tết hằng năm cây căng tràn nhựa sống, hoa đua sắc, giúp cho không gian thêm sức sống.