Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Đặc điểm thực vật học của cây đào ăn quả

– Các khu vực sản xuất đào quả quan trọng trong lịch sử là Trung Quốc, Nhật Bản, Iran và các quốc gia khu vực Địa Trung Hải, là các khu vực nó đã được trồng trong hàng ngàn năm qua. Gần đây, Hoa Kỳ (các bang California, South Carolina, Michigan, Texas, Alabama, Georgia, Virginia), Canada (miền nam Ontario và British Columbia) và Australia (khu vực Riverland) cũng đã trở thành các quốc gia quan trọng trong trồng đào. Các khu vực có khí hậu đại dương như khu vực tây bắc Thái Bình Dương và British Isles nói chung không thích hợp cho việc trồng đào do không có đủ nhiệt về mùa hè, mặc dù đào đôi khi cũng được trồng tại đây. Cây đào là cây ăn quả, thân gỗ, lâu năm, thuộc nhóm cây hạt cứng, có thể vươn cao 5 – 7 m,. Phân cành thấp, cành không thẳng và nhiều nhánh, tạo ra khung tán hình mâm xôi đường kính tán 5 – 7 m.

1. Rễ

– Rễ cây đào khá phát triển nhưng không ăn sâu và tập trung nhiều ở tầng đất từ 30 – 40 cm, thường lan rộng hơn đường chiếu thẳng đứng của tán lá. Rễ đào ăn không sâu xuống đất nên cây đào kém chịu hạn. Vỏ thân và rễ cây đào cũng như những cây hạt cứng khác, thường rất nhạy cảm với vết thương cơ giới, thể hiện ở triệu chứng chảy nhựa, nhựa đào khi chảy ra thường chuyển thành dạng keo màu nâu và đóng cục ở ngoài vỏ.

2. Thân, cành

– Đào là cây cây thân gỗ, sống nhiều năm cành phân nhánh, thuộc nhóm cây hạt cứng, có thể vươn cao 5 – 7 m phân cành thấp, cành không thẳng và nhiều nhánh, tạo ra khung tán hình mâm xôi đường kính tán 5 – 7 m.

3. Lá

– Lá đào nhọn và dài, có hình mũi mác, dài 7 – 15 cm và rộng 2 – 3 cm, phiến lá không phẳng, tuổi thọ của lá chỉ kéo dài 4 – 8 tháng. Đào bắt đầu phát lộc mùa xuân và được chia thành nhiều đợt, nhưng sang vụ thu đông thì lá rụng hàng loạt.

Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn

4. Hoa

– Hoa nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá; hoa đơn hay có đôi, đường kính 2,5 – 3 cm, màu hồng với 5 cánh hoa. Lộc xuân thường phát sinh sau khi hoa tàn.

5. Quả

– Cây đào bắt đầu ra quả ở tuổi thứ 3 – 4 và có thể sống 20 – 30 năm hoặc lâu hơn. Quả đào phát triển từ đầu năm cho tới tháng 6 – 7 thì chín và chín rộ trong tháng 7.

– Năng suất quả đào ở các địa phương thuộc Cao Bằng, Lạng Sơn mới đạt 5 – 6 tấn/ha, rất thấp so với tiềm năng và năng suất đào ở các nước khác. Quả đào cùng với quả của anh đào, mận, mơ là các loại quả hạch. Quả của nó có một hạt to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng, cùi thịt màu vàng hay ánh trắng, có mùi vị thơm ngon và lớp vỏ có lông tơ mềm như nhung.

6. Hạt đào

– Hạt đào được bao bọc bởi một lớp gỗ cứng, chắc chắn vì vậy muốn hạt nhanh nhảy mầm phải xử lý quả trước khi gieo.