Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Hướng dẫn cách tỉa lá và nhánh phụ nuôi trái trên cây dưa lưới cho hiệu quả cao

Để cây trồng phát triển tốt, phát triển khỏe, cây cho năng suất, chất lượng không chỉ phụ thuộc và giống, phân bón, nguồn dinh dưỡng… mà hơn nữa còn phụ thuộc vào cách chăm sóc, trong đó có kỹ thuật cắt tỉa lá, nhánh trên cây.

Và đối với các hộ trồng dưa lưới cũng vậy. Cắt tỉa như thế nào là hợp lý? Cách tiat nhánh, lá trên cây để quả phát triển nhanh, đạt chất lượng? Cách tía lá, cành trên dưa lưới đơn giản? Dưa lưới nên để mấy quả trên cây? Sau đây sẽ là bà viết phần nào giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc trên.

Để dưa lưới phát triển tốt, chất lượng quả cao cần chú ý đến tỉa cành, lá cho cây

Để dưa lưới phát triển tốt, chất lượng quả cao cần chú ý đến tỉa cành, lá cho cây 

1. Tỉa bao nhiêu lá trên cây? Tỉa lá cây số bao nhiêu?

– Từ 1 thân cây chính mọc ra từ bầu rễ hoặc trên đất, với tùy vào phương pháp như tưới nhỏ giọt cây hấp thụ dinh dưỡng, cây đủ tuổi, bắt đầu ra hoa ta sẽ tiến hành phương pháp tỉa cành, tỉa lá

– Lá thứ 5 bắt đầu tính từ dưới gốc lên sẽ được tỉa toàn bộ, thời điểm tỉa là lúc quả đầu tiên bắt đầu đậu quả. Để lại lá thứ 6, lá thứ 7, 8. Đến là thứ 9 cũng để lại, lá ra mầm chồi tại đây. Từ mầm chồi này sẽ cho ra trái. Đối với trái này khi để lại canh tác thì chất lượng rất kém, quả nhỏ, độ dày bì kém chính vì thế nến tiến hàng cắt bỏ trái này . Chăm sóc cho cây phát triển cho đến khi ra lá thứ 10, ở lá thứ 10 này cũng sẽ cho ra mầm chồi, cây cũng ra hoa ở vị trí này. Nên ngắn nọn của chồi nách lá thứ 10 này sau khi cây đã đậu quả  ngọn ngắt cách phần quả khoảng 1-2 lá.

2. Trên cây dưa lưới nên để bao nhiêu quả trên một cây?

– Trên cây dưa lưới chỉ nên để lại 1 cây/quả.

– Bà con cũng có thể để 2 trái/cây. Thế nhưng cũng phải đảm bảo quy trình chăm sóc cây phải được đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cây  cho cây. Khi đảm bảo được các yếu tố trên ta có thể để lại trái thứ 2.

– Trái thứ 2 trên cây sẽ được giữ lại ở lá thứ bao nhiêu? Trong trường hợp này quả thứ 2 trên cây sẽ được để lại ở nách của lá thứ 12. Có thể để cây tự thụ phấn hoặc thụ phấn cho cây .

– Trong trường hợp ở nách thứ 12 cây đậu được 2-3 hoặc nhiều hơn nữa thì cũng chỉ để lại duy nhất 1 trái trên nách. Cũng tiến hành như ở phương án ở lá thứ 10, tức là ngắn bỏ phần chồi từ sau quả đã đậu.

– Hầu hết ở Việt Nam đối với dưa lưới khi trồng chỉ để lại 1 quả. Thế nhưng với 1 số loại dưa có khả năng phát triển tốt, sức sống cao, chăm sóc tốt,  kháng bệnh cao có thể để số quả trên cây là 2 quả.

– Đối với cây phát triển bình thường, ngọn chủ trên cây có thể để đó, thế nhưng khi cây phát triển khỏe nhanh, ngọn phát triển quá dài thì ta có thể ngắn ngọn trên cây.

3. Nên sử dụng dụng cụ gì để tiến hành tỉa càng, tỉa lá cho cây dưa?

– Để đạt hiệu quả cao khi là việc nên sử dụng các dụng cụ hữu ích như kéo dao. 

– Các loại kéo, dao phải đảm bảo độ sắc để tránh gây “đau” cho cây, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

– Chú ý trước và sau khi sử dụng cần phải rửa, xử lý sạch sẽ để tránh hiện tượng lây nhiễm các bệnh về nấm, vi khuẩn từ đối tượng này sang đối tượng khác.