Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cải bắp an toàn năng suất vượt trội

Cải bắp trồng ruộng sản xuất

1. Thời vụ gieo trồng thích hợp

– Vụ sớm gieo tháng 8, trồng tháng 9 dương lịch.

– Vụ chính gieo tháng 9, trồng tháng 10 dương lịch.

– Vụ muộn gieo tháng 11, trồng tháng 12 dương lịch.

2. Kỹ thuật chọn giống cải bắp

– Sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, giống có trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc giống địa phương, giống cây trồng bản địa đã được sản xuất, tiêu dùng, không gây độc cho người.

– Lượng hạt giống cần 25 gram/500 m2 hoặc cây giống 1.650 cây/ 500 m2.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thời kỳ vườn ươm

– Làm đất kỹ, lên luống rộng 80 – 100 cm, rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống. Lượng phân bón lót cho 500 m2 từ 300 – 350 kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 7 kg super lân + 17 kg vôi bột.

– Gieo hạt với lượng từ 1,5 – 2 gram/m2, khi gieo nên trộn hạt giống với đất bột và chia làm 2 lượt gieo để hạt phân bố đều trên mặt luống. Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ, đều trên mặt luống cho đất phủ kín hạt, phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng trên mặt luống và dùng ô doa tưới nước đủ ẩm.

– Tưới nước: Sau khi gieo hạt tưới 1 – 2 lần/ngày trong vòng 3 – 5 ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất thì 2 ngày tưới một lần.

– Chăm sóc: Làm dàn che để hạn chế ảnh hưởng của mưa lớn. Tiến hành nhổ tỉa định cây 2 lần; lần 1 cây được 1 lá thật, lần 2 khi cây được 3 lá thật, nên để cây cách cây từ 3 – 4 cm. Sau khi nhổ tỉa, tưới thúc bằng phân chuống ngâm ủ hoai mục pha loãng (chú ý không tưới đạm ure).

– Tiêu chuẩn cây giống: Cây khỏe, sạch bệnh, phiến lá tròn, đốt sít nhau, mập, lùn, có 5 – 6 lá thật.

Cây con cải bắp đạt tiêu chuẩn xuất trồng ra ruộng sản xuất

4. Kỹ thuật làm đất và trồng cây con cải bắp ra ruộng sản xuất

4.1 Kỹ thuật làm đất ruộng sản xuất

– Đất phù hợp cho cây cải bắp là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng.

– Làm đất kỹ, tơi nhỏ, dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật; lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng từ 1,1 – 1,2 m, bằng phẳng, dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

4.2 Kỹ thuật trồng cải bắp ra ruộng sản xuất

Trồng cây 2 hàng/luống theo kiểu nanh sấu. Mật độ : Vụ sớm từ 33.000 – 35.000 cây/ha, cây cách cây: 60 cm x 40 cm. Chính vụ từ 27.000 – 30.000 cây/ha, cây cách cây: 60 cm x 50 cm.

5. Kỹ thuật bón phân cho cây cải bắp giai đoạn ruộng sản xuất

– Sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, không sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vật). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử lý hoai mục và đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Lượng phân bón và phương pháp bón:

Chú ý: Đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm ure ít nhất 30 ngày trước khi thu hoạch.

6. Kỹ thuật tưới nước và chăm sóc cải bắp

– Sau khi trồng, mỗi ngày tưới đủ ẩm 1 lần. Khi cây hồi xanh, 2 – 3 ngày tưới một lần. Có thể tưới rãnh cho cây, khi đủ ẩm phải tháo hết nước ngay.

– Trong các đợt bón thúc, làm cỏ cần kết hợp cắt tỉa lá già, loại bỏ cây bệnh, lá bệnh, xới xáo và làm cỏ, vét rãnh để tạo cho ruộng cải bắp thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cải bắp

Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.

7.1 Biện pháp kỹ thuật canh tác:

Trồng luân canh giữa rau cải bắp với lúa nước hoặc các nhóm rau khác họ (đậu, cà). Trên cùng ruộng có thể trồng xen canh rau họ thập tự với cà chua để hạn chế gây hại của sâu tơ.

Mô hình sản xuất cải bắp xen canh với cây hành trong nhà lưới

7.2 Biên pháp hóa học  – Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

– Chỉ sử dụng thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau do Bộ nông nghiệp và PTNT quy định. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc.

– Sâu tơ là sâu gây hại nguy hiểm nhất, chúng phát sinh và gây hại liên tục từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, đặc biệt từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Sâu rất nhanh quen thuốc nên phải áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp. Xử lý cây giống trước khi trồng ra ruộng bằng cách nhúng từ bó cây con vào dung dịch thuốc Sherpa 20 EC nồng độ 0,1% hoặc Regent 800WG pha nồng độ 1 gram/10 lít nước, trong 5 – 10 giây rồi vớt ra để khô nước mới đem trồng. Khi cây lớn phải sử dụng luân phiên giữa các nhóm thuốc: Thuốc sinh học (BT, Delfin 32 BIU, Dipel 3,2 WP, Aztron 700 DBMU, …) và thuốc thảo mộc (HCĐ 95 BTN, Rotenone, Neembon A-EC, …). Nồng độ và lượng nước phải pha theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc. Phải kết thúc phun thuốc trước thu hoạch ít nhât 7 ngày. Thời gian này nếu sâu còn gây hại nặng thì chỉ dùng nhóm thuốc sinh hoạc hoặc thảo mộc.

Phun thuốc cho cải bắp

– Các loại sâu khác như: Sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, rệp, thường phòng trừ kết hợp với sâu tơ. Nếu chỉ có riêng rệp hại nặng thì dùng thuốc Sherpa 20 EC, Sumicidin 10 EC, Trebon 10 EC, Karate 2,5 EC, …

– Bệnh hại: Trên rau cải bắp thường có các bệnh: Thối nhũn do vi khuẩn, bệnh thối do nấm, bệnh đóm lá. Để phòng trừ cần tránh ruộng quá ẩm, úng kéo dài, thường xuyên làm vệ sinh, làm cỏ, thu gom các lá già … làm cho ruộng sạch, thông thoáng. Khi cần có thể dùng các thuốc trừ bệnh thối nhún: Zineb Bui 80 WP, Macozeb 80 WP, Ridomil MZ 72 WP, Anvil 5 SC, …, trừ bệnh đốm lá: Score 250 EC, Anvil 5 SC, Rovral 50 WP, …

8. Thu hoạch

– Khi cải bắp cuộn chặt và đủ độ lớn thì thu hoạch tỉa (cây lớn trước, cây bé sau).

Thu hoạch cải bắp

– Thiết bị, dụng cụ thu hoạch phải đảm bảo chắc chắn và vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Thu hoạch dung thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật và phân bón.

– Chú ý chặt cao sát thân bắp để dễ thu hồi và xử lý gốc rau trên ruộng, cần loại bỏ lá ngoài và lá xanh trên bắp, rửa sạch trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ, không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với đất. Phương tiện vận chuyển đảm bảo sạch sẽ, không vận chuyển chung với hàng hóa có nguy cơ gây ô nhiễm.