Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật cắt tỉa hoa Đăng Tiêu ra hoa đẹp quanh năm

Hoa Đăng tiêu

Để hoa Đăng tiêu có thể ra hoa quanh năm, thì không thể thiếu kỹ thuật cắt tỉa để kích thích sự phát triển chồi hoa mới. Sau đây qua bài viết xin hướng dẫn tới bạn đọc kỹ thuật cắt tỉa hoa Đăng Tiêu để có được giàn hoa đẹp quanh năm.

Kỹ thuật cắt tỉa hoa Đăng Tiêu theo mùa, trong một năm có thể tiến hành 3 đợt cắt tỉa như sau:

1. Đợt 1 – Cắt tỉa hoa Đăng tiêu vào cuối mùa đông đầu mùa xuân

– Chọn thời điển cắt tỉa hoa Đăng tiêu: Khi thời tiết bắt đầu ấm lên (từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch), cây bắt đầu phát triển mạnh các chồi mới. Đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn lựa chọn cắt tỉa bất kỹ thân cây đã bị hư hỏng ở các giai đoạn trước. Các thân cần cắt tỉa bao gồm những cây bị vỡ, chết hoặc các cành đang nhiễm sâu bệnh hại.

Kỹ thuật cắt tỉa hoa Đăng tiêu cuối đông đầu xuân

– Các cây con mọc từ rễ ngầm dưới lòng đất cũng cần loại bỏ. Vì nếu không loại bỏ các cây con này thì sẽ làm giảm khả năng phát triển của cây mẹ. Do vậy cần tiến hành đào bên dưới cây con và cắt bỏ sự phát triển của chồi cây từ gốc cây mẹ.

Loại bỏ các chồi mút

– Tiến hành cắt tỉa rễ cây hoa Đăng tiêu. Một số rễ cây phát triển quá mức gây ức chế sự phát triển của dễ con. Cắt bỏ 1/3 rễ phát triển quá mức kích thích phát triển rễ mới, tăng khả năng phát triển chồi mới, ra hoa mới.

Cắt tỉa rễ hoa Đăng tiêu

2. Đợt 2 – Cắt tỉa hoa Đăng tiêu vào mùa hè

– Cắt hết các chồi phát triển mạnh để tập trung phát triển thân chính của cây. Giúp cây chuyển dinh dưỡng để phát triển thân chính, ra hoa tập trung trên thân chính. Tạo cho cây vững chắc hơn.

Cắt tỉa hoa đăng tiêu mùa hè

– Tiến hành cắt tỉa các hoa đã chết, hoa kém đẹp ở đầu cành. Cắt tỉa hoa cũ để kích thích sự hình hành phát triển các chồi non mới, hoa mới màu rực rỡ hơn.

3. Đợt 3 – Cắt tỉa hoa Đăng tiêu vào mua thu

– Chọn thời điểm cắt tỉa: Đây là đợt hoa cuối cùng khi cây hoa Đăng tiêu bắt đầu bước vào trạng thái ngủ đông. Khi đợt hoa cuối cùng bắt đầu héo thì tiến hành cắt tỉa là tích hợp nhất. Cắt tỉa thời điểm này giúp ngăn chặn hạt giống rơi xuống đất bắt đầu lên cây mới. Đồng thời tập trung dinh dưỡng cho cây bước sang giai đoạn ngủ đông.

– Dùng dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng, sắc bén để cắt những thân cây cũ, cứng hoặc yếu. Tạo dáng thân cây tùy theo mục đích phong thủy của từng người.

Cắt tỉa hoa Đăng tiêu vào mua thu

– Thông thường hoa Đăng tiêu leo lên trên một bề mặt thẳng dứng nên cần cắt bỏ các nhành chồi bên để kích thích cây ra các nhánh bên ngoài. Nếu bạn muốn cây trườn trên mặt đất hoặc một mặt phẳng theo thiết kế riêng thì tiến hành cắt tỉa trên đỉnh của cây để kích thích các hồi phát triển hướng ra ngoài, thay vì hướng lên trên.

– Cắt sâu thân cây khoảng 25 – 30 cm để kích thích sự phát triển mới, nhiều nhánh chồi với. Tập trung cao các thân phát triển mạnh, tạo ra sự đồng nhất trong suốt chiều dài của hoa Đăng tiêu.

– Để lại từ 3-7 chồi tên các thân cây hướng về phía bạn định hướng. Ví dụ, nếu muốn che phủ bên ngoài hoặc ngang, các chồi còn lại phải là chồi bên hướng ra ngoài. Tương tự như vậy, nếu muốn cây leo lên trên, dây leo phải ở đầu cành.

– Cắt bỏ 1/3 thân cây gỗ. Nếu bạn cắt quá nhiều thân gốc sẽ có nguy cơ gây sốc cho cây làm cây phát triển kém, hoa ít.

– Tỉa gốc hoa Đăng tiêu: Các chồi mút phát triển trong mùa hè. Cần tiến hành đào và cắt trước khi bén rễ.

Hoa Đăng tiêu