Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật hãm chiều cao cây đào kích thích lộc non ra hoa xum xuê vào dịp tết

Cây đào được phát hiện đầu tiên tại Mông Cổ cách đây 4000 năm. Không chỉ được biết đến như loại quả phổ biến, mà chúng cồn gắn liền với chuyện dân gian và tín ngưỡng. Từ một loại mọc hoang dại trong tự nhiên, trở thành đối tượng cây trồng có giá trị. Tại Việt Nam, cây đào được xem là biểu tượng không thể thiếu cho cái tết cổ truyền dân tộc. Tại nhiều vùng quê, cây đào đang góp phần người nông dân thay đổi cuộc sống.

Thế nhưng, thay đổi khí hậu với những diễn biến tiêu cực, đang làm dối loạn sinh học của nhiều loại cây trồng trong đó có cây đào. Đào nở sớm, đào nở muộn nhiều nhà vườn thất thu hàng trăm triệu đồng. Điều tiết đào ra hoa đúng tết, giải pháp đồng bộ trong canh tác nhằm giúp nông dân giảm thiểu đến 60% hiện tượng đào nở đúng tết.

Cây đào được trưng bày trong nhà với dáng và chiều cao đẹp

Cây đào được trưng bày trong nhà với dáng và chiều cao đẹp

1. Ý nghĩa việc hãm chiều cao cây

Cây đào rất nhanh phát triển, cây phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng phát triển nhanh. Để cây đào cảnh có giá tri người trồng đào phải đảm bảo được dáng cây, độ cao của cây và cây có lộc trên cành. Vậy việc hãm chiều cao của cây đào mang lại những ý nghĩa sau:

Thứ nhất: Việc kìm hãm chiều cao cây đào cảnh trưng vào những ngày tết giúp cây giữ được dáng vóc và vẻ đẹp của cây không bị lệch hoặc xấu đi so với lúc ban đầu tạo dáng cây.

Thứ 2: Hãm chiều cao cây giúp cây già hóa và nhìn dáng cây cổ hơn, tuổi thọ cây được kéo dài.

Thứ 3: Thuốc kích thích hãm chiều cao cây giúp cây ra hoa nhiều hơn, dày hơn, cho bông to và đẹp hơ, bởi các mắt lá không phát triển, nên khi cành ra hoa sẽ giúp những cành dày bông hơn.

Hãm chiều cao đào giúp cây kích thích ra hoa nhiều hơn

Hãm chiều cao đào giúp cây kích thích ra hoa nhiều hơn

Thứ 4: Sử dụng thuốc kích thích hãm chiều cao cây giúp cây tập chung dinh dưỡng nuôi hoa, cây luôn được khỏe mạnh hơn

2. Thời điểm hãm chiều cao cây đào thích hợp

Để cây đào cho ra hoa đúng thời điểm vào dịp tết người trồng trước tiên phải hãm chiều cao cây, khiến cây ngưng phát triển, không vươn cành và chiều cao cây. Thời điểm thích hợp nhất để ngưng sự phát triển của cây đào là vào tháng 9 dương lịch nên tiến hành phun thuốc kích thích cho cây ngưng phát triển cây.

3. Sử dụng thuốc hãm chiều cao cây

Để cây đào có thể đanh các cành tăm trước tiên bạn nên sử dụng thuốc hãm chiều cao cây giúp cây đào ngưng phát triển trước 10 ngày. Khiến cho tăm đào mo lại, ngọn các nhánh đào rụt lại, không vươn ngọn.

Sử dụng thuốc hãm chiều cao cây, khiến ngọn cành tăm cây đào ngưng phát triển, cành lá hóa già, không phát triển chiều dài. Nên để ngọn dài khoảng 20-25cm là có thể tiến hành răm cành.

Để cây hãm chiều cao, ngưng phát triển chiều dài cành và ngọn bạn sử dụng thuốc Uniconazole 5WP giúp cây ngưng phát triển, lá nhỏ hơn, giúp cây già hóa hóa hơn, giúp cây kích thích ra nhiều nụ và hoa hơn. Sử dụng với liều lượng 5-7g/10 lít nước. Với diện tích lớn sử dụng 200-250g/ha pha với 400 lit nước phun đều lên các cành, tán lá hoặc tưới vào đất cho gốc cây. Bởi đặc tính của Uniconazole được hấp thụ qua mạch gỗ và rễ cây nhờ cơ chế hút nước và khoáng chất và có hiệu quả nhanh chóng trong vòng 12 giờ.

Sử dụng Uniconazole phun lên cây đào hãm chiều cao cây

Sử dụng Uniconazole phun lên cây đào hãm chiều cao cây

Việc phun thuốc hãm chiều cao cây nhằm mục đích rụt ngọn đào, khiến ngọn không vươn dài ra, để giữa các đốt lá ngắn lại và khiến nụ hoa dầy hơn, cây nhiều hoa hơn.

Nếu bạn không sử dụng thuốc hãm sẽ khiến cây ra ít hoa thậm trí cây không ra hoa, bởi cây tập chung dinh dưỡng nuôi thân lá.