Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cây bưởi Phúc Kiến

1. Những điểm nổi bật khiến bưởi Phúc Kiến được ưa chuộng hiện nay

– Cây ra quả thành từng chùm, mỗi chùm từ 2 – 3 quả, mỗi quả có trọng lượng trung bình khoảng 1,5 – 2 kg. Vỏ bưởi Phúc Kiến khi chín chuyển từ màu xanh đậm sang màu đỏ, da bưởi căng bóng. Múi bưởi Phúc Kiến rất to và sài, tép bưởi mọng nước, đặc biệt rất ít hạt. Giống bưởi Phúc Kiến có hương vụ thơm ngon, đặc biệt là vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng trong thị trường hoa quả hiện nay.

– Bưởi Phúc Kiến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên rất tốt cho sức khỏe đồng thời có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác như: cảm, sốt do thời tiết, các bệnh về đường hô hấp, dạ dày, tim mạch,…

Quả bưởi Phúc Kiến

– Tinh dầu trong vỏ bưởi Phúc Kiến không những có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cải thiện giấc ngủ của người dùng, điều trị dứt điểm các chứng mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn.

– Giống bưởi Phúc Kiến có năng suất và chất lượng cao nên có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, giống bưởi này cũng được xuất khẩu ra nhiều thị trường thế giới, nên có nguồn tiêu thụ dồi dào.

2. Kỹ thuật chọn giống bưởi Phúc Kiến

– Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Lưu ý nên chọn mua giống tại các đơn vị uy tín đảm bảo chất lượng cây đúng giống, đúng tiêu chuẩn cây giống, tránh mua cây giống không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cây giống bưởi Phúc Kiến

– Đối với những cây giống cần lựa chọn những cây có chiều cao từ 30 cm trở lên, thân giống phải to, chắc khỏe, có nhiều cành và tán, rễ có không bị hư hại, thối mốc,…

3. Thời vụ trồng và chọn đất trồng cây bưởi Phúc Kiến

* Thời vụ trồng bưởi Phúc Kiến: Được trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

* Chọn đất trồng cây bưởi Phúc Kiến: Để cây bưởi Phúc Kiến sinh trưởng, phát triển nhanh thì cần lựa chọn đất trồng có một số đặc điểm sau: Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.

4. Kỹ thuật đắp mô trồng và cách trồng bưởi Phúc Kiến

* Đắp mô trồng cây

– Đắp mô trồng cần được tiến hành trước khi trồng từ 2 – 4 tuần. Đất đắp mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô.

– Mặt mô nên cao 40 – 60 cm, đường kính 80 – 100 cm. Trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200 g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200 gram phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Đắp mô trồng bưởi Phúc Kiến

* Cách trồng cây

– Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

* Tủ gốc giữ ẩm: ủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20 cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Quả bưởi Phúc Kiến

5. Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Lượng phân bón tính theo mỗi gốc/năm

 

– Đối với phân hữu cơ cứ mỗi năm lại bón bổ sung thêm phân hữu cơ với lượng từ 30 – 50 kg/gốc và vôi bột 2 – 5 kg vào tháng 7 và tháng 8. Mỗi năm sau lượng bón tăng thêm 20 – 40 % so với năm trước tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Thời điểm bón phân

– Cây từ 1 – 3 năm tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

– Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón làm 4 lần/năm. Lượng phân bón cho mỗi gốc như sau:

+ Lần 1 sau thu hoạch bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 2 trước khi ra hoa 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 3 sau khi đậu quả 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 4 trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng bón 0,2 – 0,3 kg/gốc.

* Phương pháp bón phân cho cây bưởi phúc Kiến

– Giai đoạn cây từ 1 – 3 năm tuổi: Hòa phân vô cơ với nước phân chuồng ủ kỹ để tưới cho cây, tưới cách gốc từ 15 – 20 cm. Các năm tiếp theo cuốc 3 – 4 hố sâu 5 – 7 cm xung quanh tán, bón phân rồi lấp đất. Hoặc rắc xung quanh hình chiếu cách gốc 15 – 20 cm khi trời có mưa rào hoặc tưới nước.

– Đối với phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 cm, sâu 30 cm, rải phân, lấp đất vào tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón.

Cây bưởi Phúc Kiến

6. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Phúc Kiến

* Kỹ thuật tưới nước: Giống bưởi Phúc Kiến là loài rất ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp nước thường xuyên cho cây, đặc biệt trong giai đoạn cây mới bắt đầu phát triển cần rất nhiều nước để sinh trưởng 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

Kỹ thuật tưới nước cho cây bưởi Phúc Kiến

* Phòng trừ cỏ dại: Cần thường xuyên vệ sinh làm cỏ vườn, đặc biệt là xung quanh gốc bưởi, giúp cây có sự thông thoáng để phát triển và còn có thể ngăn ngừa được các mầm mống sâu bệnh.

* Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cho cây bưởi Phúc Kiến

– Việc tỉa cành được thực hiện hàng năm vào thời kỳ mà cây có hoạt động trao đổi chất thấp nhất (sau khi thu hoạch quả), trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa quả mới, đây là thời điểm thích hợp nhất. Không nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%). Khi tỉa cành, cần loại bỏ những cành sau đây:

+ Cành đã mang quả ( thường rất ngắn khoảng 10-15 cm)

+ Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho quả.

+ Cành đan chéo nhau, những cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Kỹ thuật cắt tỉa cây bưởi Phúc Kiến

+ Loại bỏ các cành già cỗi để trẻ hoá, góp phần cây được sung mãn và dễ cho quả hơn.

+ Cây bưởi Phúc Kiến thường xuất hiện những chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.

Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây bưởi Phúc Kiến

– Cần thường xuyên thăm và kiểm tra tình trạng sức khỏe của vườn để có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trước khi chúng phát triển mạnh hơn.

Một số sâu bệnh hại chính gây hại trên cây bưởi Phúc Kiến

Sâu vẽ bùa.

Rầy chổng cánh.

Rầy mềm.

Sâu đục vỏ quả.

Sâu đục thân cành.

Nhện trắng.

Bệnh vàng lá Greening.

Bệnh vàng lá thối rễ.

Bệnh chảy mủ.

Bệnh loét.

Cây bưởi Phúc Kiến

8. Kỹ thuật thu hoạch quả bưởi Phúc Kiến

– Thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Dụng cụ thu hoạch như kéo cắt, liềm, giỏ để thu hoạch quả, không được để rơi quả xuống đất.

 – Khi thu hoạch nên mang bao tay vải tránh móng tay làm vết thương quả và dùng giỏ nhựa loại 20kg. Kéo cắt nên làm sạch khuẩn bằng Natri Hypocloric Sodium (NaOCl) trước khi dùng. Tất cả dụng cụ sau khi thu hoạch phải lau chùi sạch sẽ để vào chỗ ngăn nắp.

– Nên bao quả bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng quả trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 100C ±10C, ẩm độ 90 ÷ 95%.

Mùa thu hoạch bưởi Phúc Kiến