Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng cam xoàn hiệu quả kinh tế cao

Cam xoàn đặc sản Miền Tây Nam Bộ

Cam xoàn là cây đặc sản của vùng Miền Tây Nam Bộ. Cam xoàn có vỏ mỏng, vị ngọt rất được ưa chuộng hiện nay. Việc trồng cam xoàn đang mang lại nhiều giá trị kinh tế cho các nhà vườn. Có nhiều bạn đọc quan tâm đến kỹ thuật trồng giống cam xoàn này. Vậy qua bài viết xin cung cấp đầy đủ thông tin về kỹ thuật trồng cây cam xoàn mang lại hiệu quả kinh tế cụ thể như sau:

1. Trồng cam xoàn vào thời điểm nào trong năm?

– Thời vụ trồng cam xoàn thích hợp nhất vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu từ tháng 9 – 10 dương lịch hàng năm.

Mùa cam xoàn trái vụ

2. Mật độ và khoảng cách trồng cam xoàn

– Cây cam xoàn là cây ăn quả lâu năm, cho năng suất cao. Nên nên trồng với mật độ hợp lý ngay từ đầu để đảm bảo cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

– Khoảng cách trồng: 6 m x 5 m hoặc 5 m x 4 m.

– Kích thước hố: 40 cm x 40 cm, hoặc 60 cm x 60 cm x 60 cm.

Trồng cam xoàn năng suất vượt trội

3. Kỹ thuật chọn giống cam xoàn

– Việc lựa chọn giống cam xoàn là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng quả sau này.

– Hiện nay, để nhân gống cam xoàn theo hai phương pháp là chiết cành và ghép cành. Cây được chiết cành nhanh cho ra quả, nhưng có bộ rễ yếu và nhanh thoái hóa. Giống cây ghép khỏe hơn, tuổi thọ cây kéo dài, bộ rễ khỏe.

– Giống cam xoàn được bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên nên chọn mua tại đơn vị cung ứng đúng giống, lựa chọn cây giống khỏe anh, không bị sâu bệnh, lá tươi tốt, chiều cao từ 50 – 60 cm.

– Nên lựa chọn cây ghép gốc Voka hoặc ghép gốc cam mật cây có tuổi thọ lâu. Tuy sai quả muộn nhưng tiềm năng năng suất cao, thời gian cho quả kéo dài, thích ghi tốt với vùng đất nhiễm mặn phèn và ngập úng.

4. Chọn vùng trồng và làm đất trồng cam xoàn

– Cam xoàn thích hợp trồng vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

– Đất trồng cam xoàn cần được đánh tơi. Đánh luống, đào hố, trộn đất với phân tỷ lệ: 10 kg phân hữu cơ hoai mục + 0,5 kg vôi bột + 3 kg super lân + 0,2 kg kali để bón lót mỗi hố.

– Việc làm đất, đào hố, bón lót cần tiến hành trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

– Đối với vùng đất trũng, đất ven sông rạch, đất bãi bồi cần lên liếp đất cao, chắn chắn, có hệ thống thoát nước tốt.

Mùa cam xoàn Miền Tây

5. Kỹ thuật trồng cam xoàn đúng cách

– Trên hố đã bón phân lót, đào một hố rộng hơn bầu cây nhưng không cần quá sâu để đặt cây con, bầu cây sẽ lộ ít lên trên.

– Đặt cây thẳng xuống, quay mắt ghép về hướng gió chính, lấp đất kín bầu, nén chặt đất đề cây không đổ ngã. Dùng que tre cắm cố định chống đổ cho cây.

– Sau khi trồng, tụ gốc bằng rơm rợ hoặc cỏ khô, tưới đẫm nước. Trong 10 ngày đầu duy trì tưới nước từ 3 – 5 ngày/lần.

– Giai đoạn cây mới trồng có thể trồng xen kẽ bên trong vườn cây mãng cầu xiêm, cây so đữa để lấy bóng mát cho cam. Rìa xung quan trồng cây dừa, xoài thân cao, một số cây lấy gỗ để chắn gió, hạn chế tác động của gió bão và sự lây lan của công trùng, sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng cam xoàn

6. Kỹ thuật bón phân cân đối hợp lý cho cây cam xoàn

– Lượng phân bón tính cho mỗi cây/năm như sau:

 

+ Trường hợp không dùng phân chuồng hoai mục có thể sử dụng một số phân vi sinh có hàm lượng dinh dưỡng có, liều lượng bón từ 5 – 10 kg/cây/năm.

Cam xoàn có nhiều giá trị dinh dưỡng

– Thời điểm bón phân cho cây cam xoàn với tỷ lệ bón như sau:

* Giai đoạn kiến thiết cơ bản (1 – 3 năm)

Kỹ thuật chăm sóc cây cam xoàn

* Giai đoạn bắt đầu cho thu hoạch (sau trồng 4 – 8 năm)

Trồng cây cam xoàn mang lại hiệu quả kinh tế cao

* Bón phân đúng cách cho cây cam xoàn

– Đào thành rãnh bón xung quanh gốc bằng với chiều rộng của tán cây, rãnh sâu từ 10 – 15 cm, rắc phân vào rãnh, lấp đất lại. Bón phân kết hợp với xới cổ, tụ gốc, tưới nước giữ ẩm cho cây.

– Đối với bón đợt 4 lượng phân bón nhiều cần đào rãnh sâu hơn từ 20 – 25 cm, rộng khoảng 20 – 30 cm đủ để lấp hoàn toàn phân bón. Tránh hiện tượng bay hơi, rửa trôi phân bón.

7. Kỹ thuật chăm sóc cây cam xoàn cho năng suất cao

* Chế độ nước tưới cho cây cam xoàn

– Vào mùa khô nắng nóng, độ ẩm cần duy trì từ 65 – 70%. Nhu cầu nước của cây cam xoàn thay đổi tùy vào thời kỳ phát triển của cây:

+ Khi cây bắt đầu ra hoa, đậu quả và phát triển chồi mới: Thời kỳ này yêu cầu độ ẩm cao, thiếu nước chỉ từ 1 – 2 ngày chồi của cây bị ngắn lại, ảnh hưởng đến sự phát triển, hoa có thể không trỗ được hoàn toàn, khả năng đậu quả ít, rụng, nhiều. Cần cung cấp nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày.

+ Thời kỳ phát triển quả: Thời kỳ này cây cần nhiều nước, độ ẩm đất cao để quả phát triển đều, đầy đặn, chín mọng.

+ Thời kỳ quả chín: Cần tiến hành giảm tưới nước, để đất ở độ khô vừa phải. Nếu tưới nhiều nước xẽ kích thích thân và lá gây ảnh hưởng đến chất lượng quả.

+ Sau khi thu hoạch: Bắt đầu vận hành hệ thống tưới nước tiết kiện cung cấp độ ẩm vừa phải cho cây, kích thích quả trình quanh hợp của lá, thúc đầy sự phân hóa của hoa cam, tránh hiện tượng cây khủng hoảng do thiếu nước và dinh dưỡng giai đoạn chín.

Mô hình trồng cam xoàn áp dụng hệ thống tưới tự động

* Tỉa cành, tạo tán cho cây cam xoàn

– Thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa tán bị sâu, bệnh, những cành khác mọc từ gốc ghép, cành mọc sát đất để vườn thông thoáng kích thích lá quang hợp nuôi dưỡng cây.

– Chiều cao trung bình của cây cam xoàn từ 3 – 5 m. Để tiện chăm sóc, thu hoạch cần duy trị độ cao cây 3 m là thích hợp.

– Cần tiến hành bấp ngọn để tạo thành các tán cấp 1, cấp 2, cấp 3 kích thích rán rộng, sai nhiều quả, năng suất cao, dễ diệt trừ sâu bệnh hại.

– Khi tến hành tỉa canh, tạo tán nên tiến hành khi thời tiết nắng ráo. Khi cắt cành cần vệ sinh vết cắt bằng vôi để tránh chảy nhựa và sự xâm nhập của sâu bệnh hại.

Cách tỉa cành kích thích cây cam xoàn nhiều quả

* Xử lý ra hoa trái vụ

– Để kích thích cây cam xoàn ra hoa trái vụ có thể áp dụng một số phương pháp xiết nước đối với cây từ 3 năm tuổi trở lên.

– Sau khi thu hoạch, tiến hành tỉa gọn tán cây, cắt bỏ cành sâu bệnh hại, và bón phân đợt 4.

– Thời gian xiết nước lưu ý cần đạt bảo tối đa 3 tuần nếu không ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây.

– Xiết nước khi thấy cây bắt đầu héo thì cho nước từ từ vào tránh gây sốc cho cây. Sau đó có thể kết hợp dùng thêm chất xử lý ra hoa theo hướng dẫn.

Xem thêm: Kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ cho cam quýt giúp giá thành tăng lên 2 – 3 lần.

Cam xoàn xử lý ra hoa quả trái vụ

8. Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cam xoàn

– Biện pháp phòng bệnh hại trên vườn cam xoan: Thường xuyên vệ sinh vườn. Cắt tỉa những cành bị bệnh rồi đem tiêu hủy xa. Đảm bảo độ ẩm thích hợp cho cây pahts triển, hạn chế mầm bệnh. Trồng xen một số cây ngắn ngày họ đậu để hạn chế cỏ dại, tăng thu nhập. Có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học để phòng trừ bệnh hại, cải tạo đất, kích thích cây phát triển.

– Một số sâu bệnh hại trên cây cam xoàn có thể tham khảo thêm sâu bệnh hại trên cây cam.

Làm giàu từ mô hình trồng cam xoàn theo tiêu chuẩn VietGAP