Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng Mít Thái Lan siêu sớm đạt năng suất cao

Gần đây rất nhiều bà con tìm hiểu về cách trồng cây mít thái siêu sớm, đổ xô mua cây giống về trồng. Tuy nhiên, cũng không ít bà con không nắm được kỹ thuật khiến cây còi cọc, chậm phát triển và cho năng suất thấp.

Mít Thái Lan tuy là giống cây dễ trồng, không cần thuốc bảo vệ thực vật, lại ít công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, ra trái quanh năm, năng suất cao, cho thu hoạch nhanh, múi to, mọng và giòn ngọt.

Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

Cây mít thái phù hợp với vùng đất đồi, hễ trồng là phát triển. Tuy nhiên, để sinh trưởng mạnh nhất, cho hiệu suất cao nhất thì kỹ thuật trồng và chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng. Cho nên, bài viết này rất xứng đáng để bà con bỏ thời gian đọc.

Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

1. Chọn giống mít thái

Chọn hạt mít rừng, mít mật gieo làm gốc ghép cho mít được dai. Khi cây gốc được 5-6 tháng tuổi, chiều cao từ 30-40cm, có lá đã ổn định thì tiến hành ghép.

Lựa chọn giữa 2 phương pháp là ghép áp hoặc ghép mắt kiểu cửa sổ, gần đây nhiều bà con chia sẻ ghép áp có tỷ lệ thành công cao hơn.

Thời gian thực hiện chiết, giâm hom và ghép cây thích hợp nhất là vào vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu (tháng 8-9) khi nhựa trong cây ổn định.

Để tỷ lệ thành công cao trong việc chiết, bà con cần chú ý cần chờ 2-3 ngày cho nhựa khô rồi mới bó bầu. Còn trong giâm và ghép cành thì phải làm nhanh ngay sau khi cắt.. như vậy cây mới không bị nhiễm khuẩn và chết khô cành.

Kỹ thuật trồng mít thái lan

Kỹ thuật trồng mít thái lan

2. Thời gian và mật độ trồng

Vào đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch, là đầu mùa mưa trong miền Nam nên là thời gian thích hợp nhất để trồng. Có thể sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm nếu bà con chủ động được nguồn nước tưới.

Khoảng cách trồng mít thái:

Trồng dầy: Các cây cách nhau 5m, các hàng cách nhau 6m. Sao cho mỗi ha trồng khoảng 300 cây (tính cả đường đi bộ tiện chăm sóc).

Trồng thưa: Các cây cách nhau 6m, các hàng cách nhau 7m. Sao cho mỗi ha trồng khoảng 210 cây.

Lưu ý: Đất tươi tốt nên trồng mít thái thưa, đất cằn cỗi nên trồng dầy. Hiện nay, nhiều bà con có xu hướng trồng dầy nhằm tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, rồi mới áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

3. Cách làm đất và đào hố trồng

Để chống úng vào mùa mưa bà con cần làm rảnh, đối với đất bằng phẳng cần xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30-40cm (phụ thuộc vào nước thủy cấp ở từng nơi). Đào hốc sâu 40x40x40cm và đắp mô cao 40-70cm.

Đối với có độ dốc khoảng 5% thì không cần đắp mô, bà con chỉ cần làm hốc có kích thước 40x40x40cm.

Đối với đất có độ dốc cao hơn 7% cần làm hốc có kích thước 40x40cm và sâu 60cm.

Mỗi hốc nên trộn 0,5kg vôi bột với 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2.

Hố trồng đào 50x50x50cm, khi đào hố bà con cần để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở phía dưới ra một bên.

4. Phân bón Lót

Bón lót mỗi hố 10-12kg phân chuồng đã ủ hoai hoặc phân hữu cơ Komix 1kg + 150-250g Super lân, trộn đều cùng lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm 0,5kg vôi và 50g Basudin 10H để nâng cao độ pH đất và phòng trừ mối kiến.

Chỉ cần bón lót như hướng dẫn trên, không nên dùng tro bếp hay phân hữu cơ chưa hoai bón lót vì dễ làm mặn đất và gây thối rễ.

5. Cách trồng cây mít thái siêu sớm

Móc một lỗ nhỏ bằng tay vào giữa hố trồng sâu hơn chiều cao chiếc túi đựng thanh trà khoảng 2-3cm, kích thước lớn hơn bầu cây đôi chút. Đặt túi cây trên mặt đất, lấy dao sắc rạch một vòng tròn ngang lên túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra.

Quan sát bộ rễ, nếu thấy rễ cái và rễ con ăn ra khỏi bầu đất thì cắt bỏ tất cả, rồi đặt bầu cây vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra.

Dùng tay lấp và ấn chặt lớp đất xung quanh sao cho gốc cây được cố định không bị gió lay, lưu ý khi đặt cây vào hố trồng sao cho cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, tránh trồng âm hoặc lấp phần thân cây.

Sau khi trồng, công việc tiếp theo là làm bồn để tưới, đường kính khoảng 1m để khi tưới nước không chảy ra ngoài.

Trồng xong cắm một cọc bên cạnh, buộc thân cây vào giúp cây không bị gió lay gốc, chú ý buộc lỏng bằng dây nilon. Không cần che chắn như măng cụt hay sầu riêng nếu trồng vào mùa mưa.

Cách trồng mít thái

Cách trồng mít thái

Kỹ thuật chăm sóc mít thái

1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Nguồn nước: Mít thái là loại cây cần nhiều nước, vì vậy phải bổ sung đủ nước, nhất là vào mùa khô, khi quả đang lớn và sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc mít bằng thân cây xanh, rác, cỏ… để hạn chế mọc cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ định kỳ các vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9; xới sạch toàn bộ diện tích mỗi vụ một lần; xới gốc 2-3 lần mỗi năm.

2. Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình

Khi cây mít đạt chiều cao từ 1m thì có thể cắt tỉa ành tạo tán, tỉa cảnh 2-3 lần mỗi năm khi cây chưa ra trái. Nếu đã ra thì trái mỗi năm 1 lần tỉa cành vào thời điểm vừa thu hoạch trái xong.

Cần cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng và cành mọc sát mặt đất. Giữ cành đầu tiên cách gốc khoảng 40cm trở lên, các cành tiếp theo mọc theo các hướng khác nhau.

Mỗi cành cách nhau 40-50cm, mỗi cây không quá 5 cành cấp 1. Cũng tiến hành tỉa bớt cành cấp 2 cấp 3… để cây thoáng giúp tăng năng suất và chống sâu bệnh.

3. Kỹ thuật bón phân

Năm thứ nhất: Sau khi trồng được 1 tháng bón phân lần đầu, các lần tiếp theo cách 1-1,5 tháng, mỗi gốc bón 100-150g NPK 15:15:15, xịt thêm phân bón lá vi lượng như Fetrilon-combi hoặc Number one theo liều hướng dẫn, để giúp cây có đủ dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất.

Năm thứ hai: Mỗi cây bón 1,5-2,0kg phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

Năm thứ ba: Cây bắt đầu cho trái, tăng thêm phân bón cho mỗi gốc từ 0,5-1,0kg. Chia thành 2 lần bón đầu và cuối mùa mưa.

Khí trái bắt đầu đạt trọng lượng tối đa thì dùng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón 400-500g mỗi gốc, kết hợp với phân bón lá 10-52-17 hoặc 0-52-34 phun cho cây 2-3 lần, cách nhau 1 tuần mỗi lần. Sẽ giúp trái chín tập trung, thịt vàng và mùi vị thơm ngon hơn.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mít thái

Mít thái rất hay bị các loại sâu đục thân, sâu đục trái và rệp sáp tấn công.. vì vậy cần phải có biện pháp phòng trừ sớm:

Với sâu đục thân, đục cành: Loại sâu mang tên Margronia, thanh trùng đẻ trứng trên trái non, lá non rồi đục vào thân cành. Cần dùng thuốc Cyperan 5 EC, Decis 2,5EC, 10 EC, Basudin 50 EC, Bian 40-50 EC xịt vào giai đoạn ra lá non, trái non.

Với ruồi đục trái: Loại này là dacus sp, chúng đẻ trứng vào trái già, làm trái thối nhũn. Cần dùng chất dẫn dụ sinh học để tiêu diệt ruồi đực. Kết hợp bao bọc trái hoặc xịt thuốc diệt ruồi như decis 25 EC hoặc trebon 10 Nd…

Với ruồi đục trái: Loại này nếu không diệt sớm sẽ gây hại tới trái mít, làm giảm năng suất trầm trọng. Chúng tấn công chủ yếu ở phần tiếp giáp trái với thân và tiếp giáp các trái khiến trái hư hỏng hoặc rụng sớm. Nên bao trái vào cuối giai đoạn rụng sinh lý, không nên xử lý bằng thuốc hóa học mà nên dùng biện pháp sinh học để phòng trừ.

Ngài đục trái: Loại sâu hại này tấn công vào ban đêm, chúng chích hút ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống với sâu đục trái.

Rệp, rầy: Chủng loại đa dạng, chúng chích hút nhựa đọt non, lá non, trái khiến trái dị hình, lá quăn queo, cây chậm lớn và kèm theo nấm đốm bồ hóng tấn công khiến trái không được đẹp và làm suy giảm khả năng quang hợp của cây.

Rệp sáp thường tấn công ở phần gốc và rễ nếu trồng ở nơi cao ráo. Lúc này có thể dùng các loại thuốc hóa học khi mật độ rầy rệp cao như Basudin 50 EC, Supracide 40 EC, Bassan 50 EC…

Thu hoạch và bảo quản mít thái

Mô hình trồng mít thái

Mô hình trồng mít thái

Cây mít thái cho trái quanh năm, song vụ chính vào tháng 6, 7 ở miền Nam. Từ ra hoa đến khi trái già thời gian khoảng 5 tháng, khi thu hoạch cần căn cứ vào màu sắc của trái.

Khi trái già, các gai nở căng, đổi từ màu xanh thành nâu nhạt hoặc xanh vàng, vỗ vào kêu bồm bộp, mủ lỏng và trong, nếu cần vận chuyển xa phải thu hoạch ngay lúc trái già.