Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng táo đài loan cho năng suất cao

Táo Đài Loan là một loại quả rất dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với mọi đối tượng thành viên trong nhà. Không những vậy trong thành phần táo Đài Loan chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cây táo Đài loan là loại cây rất dễ trồng, chăm sóc, cây sinh trưởng khỏe, ít bị nhiễm bệnh, nên được nhiều hộ gia đình đã chọn để trồng cây ăn quả trong nhà. Đến với bài viết hôm nay Cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cây táo Đài Loan cho năng suất cao đạt chất lượng tốt.

Giống táo Đài Loan

Giống táo Đài Loan

1. Kỹ thuật trồng táo Đài Loan

– Trồng táo Đài Loan cực kỳ đơn giản mà ít công chăm sóc, chỉ cần vài công đoạn là bạn có thể trồng được vườn táo. Tuy nhiên bạn cũng nên cần trang bị thêm cho mình kiến thức kỹ thuật trồng để biến các công đoạn trở nên dễ dàng và ít thời gian hơn.

1.1. Thời vụ trồng táo đài loan

– Bạn nên bắt tay vào trồng táo Đài Loan vào tháng 11 – 12 vì vào thời điểm này trời còn ấm, sang màu xuân năm sau cây bắt đầu sinh trưởng phát triển mạnh, bạn cũng có thể trồng vào đầu mùa xuân năm sau cũng được.

1.2. Đào hố, mật độ và phân bón lót cho trồng táo Đài Loan

– Trồng theo hàng hoặc theo ô vuông, khoảng cách cây 4-5m/cây.

– Đào hố với kích thước trồng 40x40x40 cm.

– Bón lót mỗi hố 15-20 kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg super lân + 0,3kg kali + 0,2 kg vôi bột. Các loại phân được trộn đều với đất, cho xuống hố, vun ụ nồi so với mặt đất 20cm (không trồng cây trực tiếp với phân).

– Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân lân vi sinh với lượng 5 – 7kg/hố.

1.3. Cách trồng táo Đài Loan

– Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, vun đất nén chặt xung quanh bầu.Phủ rơm rắc xung quanh gốc một lớp dày 2-3cm. Tưới ngay sau trồng mỗi cây 2-3 gáo nước, trời mưa không nên tưới.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây táo Đài Loan cho năng suất cao

– Sau khi trồng tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ rác để giữ ẩm và chú ý tưới nước đều. Hàng tuần theo dõi ngắt bỏ các mầm mọc từ gốc ghép.

– Cây táo rất cần nước, nhất là khi quả đang phát triển, nếu không đủ nước quả sẽ nhỏ và chát. Trồng táo phải đốn để cho cây trẻ lại mới có năng suất và chất lượng tốt. Có hai cách đốn là đốn phớt và đốn đau:

+ Đốn phớt làm hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt các cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn 20-30cm. Trên đầu cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán cây.

+ Đốn đau nhằm mục đích tạo tán từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi đến khi lớn. Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ cho nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

3. Bón phân cho cây táo Đài Loan

– Sau trồng 20-30 ngày có thể tưới nước phân pha loãng, mỗi tuần tưới 1 lần trong 1-2 tháng đầu. Sau đó định kỳ bón thúc 1 lần bằng phân hỗn hợp NPK và các loại phân bón lá bổ sung khác. Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE bón mỗi lần từ 0,2-1,5kg/gốc tuỳ cây nhỏ hoặc lớn. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước. Hàng năm bón thêm phân hữu cơ và bồi đất vào gốc.

Kỹ thuật bón phân cho cây táo

Kỹ thuật bón phân cho cây táo 

– Cách bón phân

+ Lần 1: Ngay sau khi đốn táo ta xới xung quanh gốc, bón 10-20kg phân chuồng + Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE với liều lượng 1kg/gốc kết hợp phun phân bón lá NANO-S với liều lượng  30ml cho bình 16 lít phun đều trên cây lá để cây sinh trưởng và phát triển thân cành lá tốt, giúp cây chống chịu hạn tốt hơn.

+ Lần 2: Trước khi cây ra hoa rộ, bón phân Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc, kết hợp phun phân bón lá Amino Kyto (Thần Nông 888) với liều lượng 30ml cho bình 16 lít phun ướt đều mặt lá để tăng hệ miễn dịch, hạn chế nấm bệnh phun định kỳ 7 ngày/lần (phun 2-3 lần).

+ Lần 3: Sau khi cây đậu quả xong, bón phân Sitto Phat 16-8-16-12SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc tùy theo số lượng quả trên cây mà số lượng bón tăng hay giảm, kết hợp phun phân bón lá Caciul-Boron với liều lượng 30ml + Vita Plant 20gr/ bình 16 lít phun ướt đều mặt lá để tăng khả năng thụ phấn và đậu trái và phun định kỳ 7 ngày/lần (phun 2-3 lần).

Chú ý: Nếu bị hạn phải tưới nước để quả lớn nhanh không bị rụng. Nếu cây bị cằn (sinh trưởng phát triển kém) ta phải bón bổ sung thêm phân.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại cây táo

– Rệp sáp phấn (Planococcus lilacinus)

+ Rệp bám từng ổ trên đọt non, mặt dưới lá và chùm hoa, bên ngoài có lớp bột trắng bao phủ. Rệp chích hút nhựa làm lá và chùm hoa xoăn lại, đồng thời có nấm bồ hóng phát triển.

+ Nếu rệp ít thì dùng tay giết, nếu nhiều thì phun các thuốc Fastac, Pyrinex, Supracide, Polytrin..

– Sâu cuốn lá (Archips micaceana)

+ Sâu non nhả tơ cuốn một hoặc vài lá thành tổ, nằm trong đó ăn lá.

+ Có thể phòng trừ bằng bắt giết hoặc phun các thuốc Pyrinex, Supracide, Polytrin.

– Ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis)

+ Dòi đục trong quả làm quả bị hư thối. Một quả táo thường có nhiều con dòi ăn phá. Phòng trừ bằng các biện pháp không để quả chín lâu trên cây, thu nhặt tiêu huỷ các quả rụng.

+ Khi ruồi trưởng thành phát sinh dùng thuốc dẫn dụ Metyleugenol (Vizubon-D). Có thể tự làm bẫy bã ruồi bằng dùng một miếng quả chín (cam, quít, dứa, táo), có tẩm thuốc sâu rồi đặt lên cây. Khi quả đã già sắp chín phun ngừa bằng các thuốc Trigard, Fastac. Biện pháp bao quả có tác dụng tốt hạn chế ruồi và sâu đục quả.

– Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium sp)

+ Vết bệnh lúc đầu có màu trắng xám ở mặt dưới lá, sau tạo thành những vết cháy khô, phiến lá cuốn lại, cứng, đọt non chùn lại và khô chết. Hoa cũng bị xoắn và khô cháy, quả nhỏ và bị nứt khi chín. Đây là bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất đối với cây táo.

+ Phòng trừ bằng cắt bỏ tiêu huỷ bộ phận bị bệnh, phun các thuốc gốc đồng, lưu huỳnh, Anvil, Rovral, Topsin-M.

– Bệnh ghẻ (do nấm Venturia inaequalis)

+ Trên lá đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên. Trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm.

+ Phòng trừ bằng các thuốc gốc đồng, hỗn hợp lưu huỳnh + vôi, Zineb, Carbenzim, Rovral.

5. Thu hoạch và bảo quản táo Đài Loan

– Sau khi trồng táo Đài Loan sau 1 năm có thể cho thu hoạch. Khi quả táo chín da sẽ căng bóng, quả to mọng nước, ăn có vị ngọt mát. Lúc này bạn có thể thu hái xuống và để nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp vào quả.

Quả chín căng bóng có thể thu hái

Quả chín căng bóng có thể thu hái 

– Táo sau khi thu hái có thể để được 2-3 ngày nên thu hoạch tới đâu nên tiêu thụ tới đó, tránh để lâu làm mất mẫu mã quả táo.