Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu

Đồng tiền là loại hoa phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích loài hoa này. Ngoài vẻ đẹp sang trọng, màu hoa bắt mắt, thì hoa đồng tiền còn có một ý nghĩa là mang tài lộc, tiền tài đến cho gia đình.

Màu sắc hoa đồng tiền đa dạng, phong phú giúp cho việc trang trí cây hoa này trong không gian nhà dễ dàng và tươi mới hơn. Do đó, việc trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền trên ban công, trước sân nhà, bàn làm việc, hoặc trồng quy mô lớn có giá trị kinh tế cũng có thể áp dụng dễ dàng hơn.

1. Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn trong chậu

1.1. Thời vụ trồng hoa đồng tiền trong chậu

– Trồng hoa đồng tiền trong chậu để kinh doanh thì thích hợp trồng nhất là vào tháng 3 để thu hoạch cho hoa nở đúng vào dịp tết Nguyên Đán.

– Trồng hoa để trang trí thì bạn có thể trồng vào tháng 2 khi thời tiết mát mẻ cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn.

1.2. Chuẩn bị giá thể cho chậu hoa đồng tiền

– Yêu cầu giá thể trồng đồng tiền chậu phải tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hại.

– Giá thể trồng chậu: Có nhiều loại giá thể trồng đồng tiền nhưng giá thể tốt nhất là: 1/2 đất + 1/2 xơ dừa + 1/2 phân chuồng (hoai mục) hoặc phân hữu cơ cao cấp. 

1.3. Chọn giống hoa đồng tiền

– Giống hoa đồng tiền có nhiều loại giống được nhập khẩu khắp nơi như Trung Quốc, Hà Lan, Đài Loan đều được ưa chuộng và phù hợp với thời tiết tại miền Bắc nước ta.

Chọn giống hoa đồng tiền được nuôi cấy mô

Chọn giống hoa đồng tiền được nuôi cấy mô

– Cũng có thể mua cây giống nuôi cấy mô sẽ có khả năng sinh trưởng phát triển rất khoẻ, sạch bệnh. Chiều cao cây: 4,0- 5,0cm, Số lá/cây: 5,0- 6,0 lá; Số rễ: 5,0- 6,0 rễ; Chiều dài rễ: 2,0- 3,0cm

2. Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn

– Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn có thể từ nuôi cấy mô hoặc cây tách thân.

– Cây nuôi cấy mô có ưu điểm sạch bệnh, cây khỏe mạnh, lâu bị thoái hóa, hoa cho ra to đẹp, giá thành cao. Cây tách thân có giá thành giống thấp nhưng cây nhanh thoái hóa, chất lượng hoa kém.

– Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích thước, kiểu dáng khác nhau. Chậu có kích thước 20 x 16 x 22 cm trồng 1 cây/chậu.

Sử dụng chậu nhựa hoặc chậu sứ để trồng hoa đồng tiền

Sử dụng chậu nhựa hoặc chậu sứ để trồng hoa đồng tiền

– Cách trồng:

+ Cho giá thể vào chậu sao cho giá thể cách miệng chậu từ 3- 5cm. Khi trồng phải chú ý đặt cây ở chính giữa chậu và trồng đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với bề mặt của giá thể, nếu trồng sâu cây phát triển chậm hay bị thối thân.

+ Khi trồng xong phải tưới đẫm nước để đảm bảo độ ẩm cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước bị đổ thì ta dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

+  Xếp chậu với chậu cách nhau 10-15cm (tính từ mép chậu).

– Sau khi trồng xong thường xuyên kiểm tra để bổ sung thêm giá thể tránh để hở rễ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây.

3. Cách chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu

– Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng.

– Tưới cây ở phần gốc, tưới nhẹ lên bề mặt giá thể tránh làm lá, nụ và hoa bị ướt. Nếu tưới quá mạnh sẽ làm cho đất và vi sinh vật bắn lên cây gây hại cho cây. Đồng tiền không ưa ẩm quá vì vậy 2 – 3 ngày tưới 1 lần vào sáng sớm tuỳ theo điều kiện thời tiết.

– Để cây cảnh sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh cần thường xuyên ngắt lá già, vàng úa, lá sâu lá bệnh. Nên thường xuyên tỉa lá cho cây để tạo sự thông thoáng cho chậu hoa đồng tiền.

4. Một số sâu bệnh hại trên cây hoa đồng tiền lùn

– Nhện đỏ: khiến cho cành hoa bị nhạt màu, xuất hiện ở giai đoạn cây đang cho hoa, nụ. Sử dụng các loại thuốc đặc trị nhện để phòng trừ.

– Bọ trĩ: Khiến cánh hoa có đốm trắng, cánh bị cong lại. Sử dụng  Admare, Confidor…

– Bệnh thối gốc: Khi bệnh thành dịch phải đem nhổ bỏ, tiêu hủy, vì vậy khi thấy dấu hiệu lá cuộn lại , héo vàng, khi nhổ lên rễ bị long ra phải loại bỏ ngay lập tức. Có thể dùng Benlate C, Ridomi MZ 72WP để phòng bệnh cho cây.