Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cải xà lách xoong

Rau cải xà lách xoang là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cải xoong rất thích sống ở nơi nhiều đất bùn, sống dưới nước, độ ngập khoảng 4 – 5 cm nơi có dòng nước chảy như ở dưới chân của thác nước, mực nước sâu thì thân cải mọc dài, cây dễ trồng, chăm sóc và cho năng suất cao. Để trồng được loại rau này cho năng suất cao bạn cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc, cũng như cách trồng cây rau cải xooang. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cải xoong

1. Chọn giống rau cải xà lách xoong (rau cải xoong)

Hiện nay, giống rau cải xà lách xoong đang được trồng là giống địa phương, qua chọn lọc nó phù hợp với đất địa phương. Nó có thể kháng sâu bệnh và cho năng suất cao.

2. Thời vụ​ trồng rau cải xoong

Cây cải xoong có thể trồng quanh năm, cây có thể phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao là vào tháng 11-12 khi thời tiết mát mẻ.

3. Chọn địa điểm đất trồng rau cải xà lách xoong (rau cải xooang)

– Cây cải xoong là cây trồng ưa mát mẽ, đất trồng phải đủ ẩm, không được trồng ở nơi khô nắng, sẽ khiến rau không thể phát triển, sinh trưởng được.

– Hạt giống rau cải xà lách xoong thích hợp đất bùn, đất sình, đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, thoát nước chậm. Cần loại đất giữ được nước lâu nhưng không được ứ nước.Độ pH đất ở mức 6-7, nhiệt độ thích hợp cho hạt giống rau cải xà lách xoong sinh trưởng là 15-20 độ C.

4. Kỹ thuật làm đất trồng cây rau cải xoong

Làm đất trồng rau cải xoong phải dựa theo bạn trồng cải mới trồng và sử dụng giống cải đã được trồng ở vụ trước để lên luống trồng rau.

4.1. Trồng cải xoong mới

– Chọn đất giàu hữu cơ, nhiều mùn, không phèn mặn, độ pH = 6 – 7.

– Cây phát triển không thuận lợi trên đất cát hoặc phèn mặn.

– Lên luống chìm, rộng 2 – 2,2 m, lối đi giữa liếp rộng 30 – 40 cm, cao hơn mặt luống 10 – 20 cm, xung quanh luống có rãnh thoát nước rộng 10 cm, sâu 15 cm, giúp thoát nước tốt trong mùa mưa.

– Đất trồng phải được phơi khô 1 – 2 tuần để diệt mầm bệnh.

Kỹ thuật trồng xà lách xoong

Kỹ thuật trồng xà lách xoong

– Trước khi trồng cho nước vào ngập ruộng, làm cho đất tơi lên bùn, sau đó cấy cải hoặc rải đều lên liếp, đè nhẹ cho ngập nước, ngày hôm sau rút cạn nước cho rau phát triển.

4.2. Trồng cải gốc

Sau thu hoạch cần vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ bờ, vét mương tưới, sửa bờ và rãnh thoát nước.
Rải thêm đất mới (đất giàu hữu cơ được phơi khô, đập nhuyễn) lên luống nhằm cung cấp đất cho lứa cải sau phát triển.

5. Kỹ thuật trồng cây rau cải xoong

Hiện nay, trồng cây cải xoong được trồng theo 2 cách là gieo hạt và trồng từ cây cải gốc

5.1. Trồng cải xoong theo phương pháp gieo hạt

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm (tỷ lệ 3 lạnh : 1 nóng) khoảng 2-3 tiếng, giữ ẩm đất, đậy kín, để chỗ tối để hạt nảy mầm nhanh hơn. Có thể gieo hạt giống xà lách trực tiếp vào đất trồng mà không cần ngâm ủ.

Bước 2: Gieo rải hạt giống rau cải xà lách lên trên mặt đất với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch hoặc lớp rơm dạ mỏng lên trên mặt luống để giữ độ ẩm và tránh trôi rửa hạt khi tưới, tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất.

Tiến hành tưới nước 2 lần/ngày vào sáng tối trong vòng 1 tuần đầu.

Bước 3: Sau khi gieo hạt xà lách được 3 tuần ngày là giai đoạn cây con cho từ 4 – 5 lá, đây là giai đoạn bứng cây ra trồng riêng vào thùng chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất ruộng. Bạn cần chú ý bứng cây có bầu đất để tránh bị đứt rễ, nên nhổ trồng rau vào lúc chiều mát.

Tạo lỗ trồng không nên quá sâu hoặc quá nông sẽ khiến bộ rễ của rau khó sinh trưởng tốt, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Khoảng cách cây trồng nên cách nhau từ 10 – 15cm.

5.2. Trồng cải xoong theo phương pháp trồng cải gốc

– Sau khi thu hoạch rau cải xoong ở vụ trước, nếu bạn muốn để giống để trồng vào vụ sau bạn cần chú ý phải làm sạch đất để gieo trồng.

– Sử dụng cây giống để lại, cắt bỏ bớt phần ngọn để lại phần gốc cây để gieo trồng.

– Trồng với khoảng cách cây 15 – 20cm/cây, trồng xong phủ một lớp rơm dạ mỏng lên mặt luống để giữ ẩm cho cây.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây rau cải xoong

– Cây cải xoong rất dễ sống, dễ chăm sóc, và ít sâu bệnh hại, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây để phát triển.

– Vào mùa nắng cần chú ý tưới nhiều nước để giữ ẩm cho đất trồng, bình quân 1 giờ/ lần (10 – 16 lần trong ngày).

– Khi hạt giống cải xà lách xoong bén rễ, dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón cho cây. Sau đó cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.

– Cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công rau cải xoong như loại sâu xanh, sâu tơ, rau bị bệnh héo xanh, đốm vằn,… nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc như SK Enpray, D-C Tronplus, và một số loại thuốc diệt sâu phổ biến khác.

7. Thu hoạch cây rau cải xoong

Rau cải xoong sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày thì có thể cho thu hoạch lứa đầu. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Sau khi thu hoạch được khoảng 3-4 lứa, nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân. Làm theo cách này cây sẽ lên ngọn mới và khỏe mạnh hơn.