Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Lợi ích bất ngờ khi sở hữu cây ngũ gia bì trong nhà

Cây ngũ gia bì là cây gì?

Cây ngũ gia bì là cây dễ trồng và có nhiều lợi ích. Có thể trồng cây ngũ gia bì để bàn phong thủy, dùng để xua đuổi côn trùng hay dùng làm thuốc rất hiệu quả. Nhiều bạn đọc tò mò về công dụng của loại cây này. Vậy Qua bài viết xin chia sẻ những thông tin đầy đủ về cây ngũ gia bì như sau:

Trồng cây ngũ gia bì làm cảnh

1. Những điều cần biết về cây ngũ gia bì

– Cây ngũ gia bì có tên khoa học là Schefflera octophylla, thuộc họ Araliaceae. Cây còn có tên khác như chân chim, cây đáng, cây lằng, sâm nam, cây chân vịt.

– Là loại cây bụi nhỏ, trong điều kiện tự nhiên có thể cao tới 2 m. Lá mọc so le từng chùm, mỗi chùm có từ 3 – 5 lá. Lá ngũ gia bì có hình thuôn dài, đầu nhọn, mỏng. Hoa có màu xanh, nhỏ, thường nở rộ từ tháng 4 dương lịch. Quả có hình cầu, đường kích khoảng 3 mm, khi chín có màu đen.

– Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh. Cây phát triển xanh tốt quanh năm.

– Hiện nay có 3 loại ngũ gia bì phổ biến ở nước ta. Thứ 1 là ngũ gia bì gai là giống cây mọc bụi, phần mép lá có xuất hiện nhiều gai. Loại 2 là ngũ gia bì cẩm thạch, cây có phần lá có màu sắc lạ, đang được ưa chuộng nhất hiện nay trong việc trồng làm cây kiểng. Loại 3 là ngũ gia bì hương: Đây là loại mọc bụi, hiện nay đang được nghiên cứu bảo tồn và phát triển trồng tại Việt dược liệu.

Trồng cây ngũ gia bì làm cây để bàn

2. Giá trị sử dụng từ cây ngũ gia bì

* Tác dụng xua đuổi côn trùng

– Cây ngũ gia bì có nhựa, toàn thân cây tỏa mùi thơm nhẹ có tác dụng xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi, … Điều này được ghi nhận trong sách Dược điển Việt Nam.

– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cây ngũ gia bì có khả năng hút được một vài loại khí độc như Formaldehyd, … thanh lọc không khí, điều hoa khí hậu và chống ô nhiễm.

Cây ngũ gia bì xinh xắn

* Trồng cây ngũ gia bì làm cảnh

– Cây ngủ gia bì được sử dụng làm cảnh phổ biến, bởi đặc tính cây sinh trưởng phát triển xanh tốt quanh năm và tốn ít công chăm sóc. Có nhiều người rất ưa chuộn việc trưng bày chậu ngũ ra bì trong nhà, để bàn làm việc, văn phòng giúp không gian xanh và mang lại cảm giác thư giản.

– Bên cạnh đó cây ngũ gia bì còn có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy. Cây hợp với người bệnh hỏa. Người chơi phong thủy quan niệm rằng:Sở hữu cây ngũ gia bì sẽ mang lại tài lộc và phát triển sự nghiệp, giữ tài lộc.

Cây xinh để bàn

* Tác dụng làm thuốc

– Bộ phận được sử dụng làm thuốc là rễ cây ngũ gia bì. Trong đông y, đây được xem là vị thuốc quan trọng trong các bài thuốc chữa về xương khớp.

– Cây ngũ gia bì có tác dụng an thần, chống suy nhược cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch. Trong dân gian sử dụng rễ để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.

 

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì

– Cây ngũ gia bì là cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt cần lưu ý một số điều kiện sau:

+ Ánh sáng: Là cây ưa sáng, có thể chịu bóng râm một phần. Nên chọn nơi có ánh sáng bán phần để trồng cây. Đối với cây để bàn trong nhà, để màu lá xanh bóng cần đem cây phơi nắng từ 3 – 5 ngày/tuần, 2 – 3 giờ/ngày.

+ Chế độ nước tưới cho cây ngũ gia bì: Cây ưa nước, ít bị úng, chịu khô hạn nhẹ. Để cây sinh trưởng khỏe mạnh cần đảm bảo duy trì độ ẩm cho đất từ 70 – 75%, trung bình ngày tưới 1 – 2 lần/ngày.

+ Nhiệt độ: Cây thích hợp với không khí nóng ẩm, thích ứng tốt với môi trường sống. Nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển từ 20 – 30oC. Mùa đông nhiệt độ thấp hơn 5oC cây rụng lá, nếu kéo dài gây cây chết hoặc khó hồi phục.

Trồng cây ngũ gia bì xua đuổi muỗi

+ Đất trồng cây ngũ gia bì: Là cây không kén đất, có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Đối với trồng cây kiểng có thể tự phối trộn đất trồng theo tỷ lệ bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

+ Phân bón cho cây ngũ gia bì đúng cách: Cây sinh trưởng mạnh nên bón phân định kỳ cho cây từ 15 – 20 ngày bón một lần. Tùy vào kích cơ cây để bón liều lượng thích hợp. Có thể sử dụng phận NPK hàm lượng cao như 16:16:8, 13:13:13,… liều lượng theo khuyến cáo nhà sản xuất.

Cách trồng cây ngũ gia bì làm cây kiểng cực xinh