Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Mách bạn mẹo bón phân cho cây cam ra quả ngọt đậm thu hoạch vào dịp tết

Vườn cam nhà tôi cho quả ngọt nhưng không ngọt đậm. Xin hỏi bón phân gì để tạo được quả ngọt đậm? Dùng phân bón gì cho cây cam cho quả ngọt? Cách tạo cho quả cam ngọt như thế nào? Làm thế nào để quả cam chín đều màu? Sử dụng phân bón hay thuốc gì để giúp quả cam tăng độ ngọt? Rất nhiều những câu hỏi liên quan đến cách tạo độ ngọt đậm cho quả cam của nhiều nhà vườn gửi về cho Cẩm nang cây trồng. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc cách tạo độ ngọt cho cây cam giúp thu hoạch đạt năng suất chất lượng.

Tạo quả cam ngọt đậm giúp đạt chất lượng tốt nhất

Tạo quả cam ngọt đậm giúp đạt chất lượng tốt nhất

1. Kỹ thuật bón phân giúp tạo quả ngọt đậm cho cây

– Đối với cây có múi nói chung và cây cam nói riêng thì để quả có độ ngọt đậm được thì không nên dùng đạm hóa học, mà chuyển hẳn sang lượng đạm thực vật. Sử dụng đạm thực vật giúp cho cây phát triển khỏe mạnh và lượng đạm có trong thực vật sẽ không bị mất chất quá nhiều sẽ giúp quả tăng độ ngọt cho quả.

– Đạm thực vật có trong đậu tương, ngô, rau xanh, ở các loại hạt lương thực ủ thành phân hữu cơ hoặc có thể sử dụng đạm cá để tưới cho cây. Trong thực tế, nhiều nhà vườn sử dụng các loại đạm hữu cơ, đặc biệt là đạm thực vật thay thế hoàn toàn cho đạm hóa học, đã mạng lại nhiều tác động hiệu quả như:

+ Giúp cho quả tạo độ ngọt đậm hơn khi sử dụng đạm thực vật.

+ Khi sử dụng đạm thực vật còn giúp cho cây giữ độ bền, xanh vừa phải, không có xanh quá.

+ Sử dụng đạm thực vật sẽ giúp được cây không bị sâu bệnh hại tấn công và phát triển cân đối, bền vững.

– Cách bón phân:

+ Kỳ 1: Bón sau khi kết thúc thu quả năm trước

+ Kỳ 2:  Trước khi cây ra hoa một tháng nên bón phân đạm thực vật để bón đón hoa

+ Kỳ 3: Sau khi đậu quả 1 tháng

Sử dụng phân đạm thực vật để bón cho cây cam

Sử dụng phân đạm thực vật để bón cho cây cam

– Trước đây nếu sử dụng phân NPK để bón cây nuôi quả, nhưng giờ chuyển sang bón bằng phân chế bằng đậu tương hoặc ngô,… sau khi đậu quả 1 tháng thì lượng phân bón như sau:

+ Đối với cây 5-6 năm bón 1,5-2kg phân thực vật.

+ Đối với cây từ 7 năm trở lên lượng phân sẽ tăng dần lên từng năm.

– Để cây có thể tăng độ ngọt lên nữa thì sau khi bón phân đạm ở giai đoạn nuôi quả thì ta bón thêm:

+ Kỳ 4: Bón trước khi thu hoạch quả 1 tháng bằng Kali trắng, không nên dùng kali đỏ. Bởi hàm lượng kali trắng cao hơn sẽ giúp tạo độ ngọt cho quả tốt hơn.

– Một số loại phân kali trắng như K2SO4, KNO3, MKP,… sử dụng cho quả với liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ thuật. Sử dụng các loại phân kali trắng giúp cho quả tăng độ ngọt lên và không bị khô múi.

– Tuy nhiên khi sử dụng kali cần chú ý không nên lạm dụng quá nhiều, nếu sử dụng trong thời gian dài, lâu năm sẽ ảnh hưởng đến đất làm mất đi các đặc tính của đất khiến đất chua hơn.

2. Sử dụng chất làm chín trái cây tạo quả chín đều và tăng độ ngọt cho quả cam

– Hiện nay, trên thị trường nhiều người lo ngại về chất làm chín trái cây Ethephon, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã đưa ra hội thảo và kết luận sử dụng Ethephon không gây hại cho sức khỏe con người nếu người dùng sử dụng đúng với liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra.

– Ethephon là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật chất lượng cao và hiệu quả cao, có tác dụng thúc đẩy quá trình chín của quả, kích thích chao đổi chất và điều chỉnh sự chuyển đổi giới tính của một số cây.

– Ethephon có thể làm tăng hàm lượng Vitamin C và hàm lượng đường hòa tan trong trái cây: rau quả, nhưng ít ảnh hưởng đến độ axit. Ethephon có thể thúc đẩy một loạt các chuyển hóa sinh học trong quá trình chín trái cây, như thoái hóa tinh bột, phân hủy diệp lục, tăng lượng đường và thay đổi các hoạt động.

– Ethephone có tác dụng thúc đẩy màu sắc trái cây và quá trình chín của trái cây: Ethephon cũng có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy chất diệp lục, thúc đẩy sự hình thành anthocyanin và làm cho màu vỏ, chín sớm. Ethephon đã được sử dụng trong chuối, xoài, anh đào và các loại cây ăn quả khác.

– Đối với cây cam khi sử dụng Ethephon để giúp quả chín đều, tăng độ ngọt cho quả giúp giá thành cao hơn thì bạn nên sử dụng với liều lượng như sau 200ppm sử dụng vào thời điểm quả già, bắt đầu chuyển đổi màu sắc.

Chúc bạn thành công!