Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Phương pháp ghép tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy là loại hoa cây cảnh được trồng phổ biến. Với đăc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu khô hạn tốt…Hoa đa dạng màu sắc rực rỡ. Hoa giấy được trồng với nhiều ý nghĩa khác nhau. Việc ghép hoa giấy ngũ sắc hiện nay đang trở thành một trào lưu ghép mắt, tạo hình hoa giấy ngũ sắc của các nghệ nhân. Với nghề ghép hoa giấy ngũ sắc đã góp phần nâng cao giá trị của cây hoa giấy đơn thuần. Phương pháp ghép hoa giấy ngũ sắc như thế nào, qua bài viết sẽ chia sẽ đến bạn đọc nhưng kỹ thuật cơ bản trong việc tạo ra một cây hoa giấy ngũ sắc. Để làm được điều này cần tiến hành theo một số lưu ý sau:

1. Phương pháp chọn gốc ghép cho cây hoa giấy ngũ sắc

– Việc chọn gốc ghép rất quan trọng, nó là phần tạo nên giá trị của cây. Tùy theo điều kiện, mục đích, ý nghĩa của mà chọn gốc ghép cho phù hợp.

– Cây gốc ghép càng có ý nghĩa về cây cảnh, phong thủ thì càng nâng cao giá trị của cây. Gốc ghép nên chọn gốc lớn để sau khi ghép đủ sức gánh các cành ghép phát triển sau này. Gốc ghép càng cổ thụ, lâu năm càng tốt.

– Sau khi chọn được cây làm gốc ghép, tiến hành dùng cưa sắc cưa bổ phần ngọn của cây, chỉ để phần gốc dài khoảng trên dưới 1 m (tùy thuộc vào gốc ghép lớn, nhỏ và mục đích tạo dáng cây của mỗi người).

– Gốc ghép được trồng vào chậu lớn, bón phân, chăm sóc giữ ẩm ít nhất 1 tháng để đảm bảo cây bén dễ và phát triển nuôi các mắt ghép sau này. Sau 1 tháng thì gốc ghép phát triển ra nhiều lộc, tiến hành tỉa bớt chỉ để một số lộc thích hợp.

– Sau 1-2 tháng sau trồng, lộc gốc ghép phát triển có kích thước đường kích 1 cm có thể tiến hành ghép mắt.

2. Kỹ thuật chọn các giống mắt ghép hoa giấy

Chọn một số loại hoa giấy có màu sắc khác nhau được ưa thích, tùy theo sở thích của mình. Chọn cành ghép bánh tẻ (không quá non, không quá già), thông thường có kích thước đường kính từ 3-5 mm. Cành ghép được cắt để ghép có từ 3-5 mắt, tiến hành cắt hết lá trên cành ghép.

3. Chuẩn bị công cụ dụng cụ để ghép hoa giấy

Xem thêm <Bộ dụng cụ cắt ghép cành>

Các công cụ, dụng cụ phục vụ cho việc ghép hoa giấy gồm: Dao ghép sắc bén chuyên dùng ghép cây, kéo cắt cây cảnh chuyên dùng, băng keo ghép cây (tối nhất là băng keo tự phân hủy).

4. Kỹ thuật ghép hoa giấy ngũ sắc

Kỹ thuật ghép hoa giấy ngũ sắc được tiến hành qua các bước sau:

–  Bước 1: Dùng dao ghép chuyên dụng cắt bỏ phần ngọn của các chồi định ghép trên gốc ghép. Để lại phần gốc dài khoảng 10 cm. Mỗi một lộc ghép được gọi là một gốc ghép.

 

– Bước 2: Các mắt ghép được chọn cần có độ lớn nhỏ hơn độ lớn của gốc ghép một chút. Tiến hành cắt mỗi đoạn cành ghép dài từ 5-10 cm sao cho đảm bảo có từ 3-5 mắt, lấy kéo cắt bỏ các lá trên cành ghép.

– Bước 3: Ở các vị trí cách gốc ghép 3-5 cm, dùng dao ghép chuyên dụng ấn vát xéo một lát cắt từ trên xuống dưới ( độ sâu vết cắt bằng 1/3 gốc ghép). Đối với cành ghép cũng cắt vát xéo hai nhát ở 2 phía đối diện ở phần gốc của cành ghép tạo hình nhọn bằng ( vết vắt dài khoảng 2 cm).

– Bước 4: Nhẹ nhàng đặt ấn phần nhọn của cành ghép vào phần vết cắt gốc ghép. Sao cho khép miệng vết cắt giữa gốc ghép và cành ghép. Dùng băng keo cuốn cố định mối ghép. Cuối cùng dùng nilon bao cả cành ghép và gốc ghép đảm bảo khong cho nước mưa thấm vào và cành ghép không bị khô mất nước. Sauk hi ghép xong đưa cây ghép vào chỗ mát và tưới ẩm.

– Sau khi ghép được 10-15 ngày nếu thấy cành ghép đẩy được lộc non ra thì tiến hành tháo nilong ra để cho lộc cành ghép phát triển.

– Ghép hoa giấy có thể tiến hành ghép thành nhiều đợt mỗi đợt vài mầu khác nhau tùy theo ý tưởng của người ghép. Sau khi ghép khoảng 3-4 tháng thì cành ghép có thể ra hoa.