Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Thời điểm kích mầm gốc và cách kích mầm gốc cho cây hoa lan lên tua tủa

Làm thế nào để kích mầm gốc cho cây hoa lan khỏe mạnh? Thời điểm kích mầm gốc cho cây lan lúc nào? Sử dụng chất kích thích gì cho cây lan bật mầm gốc khỏe và nhanh? Cách chăm sóc lan khỏe mạnh nhanh bật mầm? Cách kích mầm gốc cho cây lan? Mua thuốc kích mầm cho lan ở đâu?

Rất nhiều những câu hỏi được bạn đọc gửi về xoay quanh chủ đề “Làm cách nào để kích mầm gốc cho cây lan?”. Bài viết này Cẩm nang cây trồng xin chia sẻ với bạn đọc cách kích mầm gốc cho cây phong lan lên khỏe mạnh.

Thời điểm kích mâm gốc cho cây hoa lan lên tua tủa

Thời điểm kích mâm gốc cho cây hoa lan lên tua tủa

Trước khi tìm hiểu về cách kích mầm gốc cho cây lan thì bạn đọc có thể tìm hiểu về Đặc điểm thực vật học cây hoa lan và thời điểm kích mầm gốc cho cây hoa lan.

1. Tìm hiểu mầm gốc là gì?

– Rất nhiều người mới chơi lan thường không biết mầm gốc là gì? Nói cách dễ hiểu thì mầm gốc là phần cây mọc lên từ gốc của thân mẹ. Trung bình với điều kiện chăm sóc tốt thì mỗi cây mẹ có 2 mắt ngủ ở gốc và sẽ mọc thành cây. Nếu bình thường thì mỗi thân mẹ chỉ có thể mang 1 mắt ngủ. Chính vì vậy, người ta mới cần kích mầm gốc cho cây lan.

Mầm gốc được mọc ra từ thân mẹ

Mầm gốc được mọc ra từ thân mẹ

– Từ những mầm gốc lan đã đạt chuẩn thì người chơi sẽ tách ra thành những cây con để chơi, tạo nên những cây mới.

2. Thời điểm kích mầm gốc cho cây hoa lan

– Để kích mầm gốc cho một số loại lan thân thòng việc đầu tiên cần xác định thời gian kích mầm chính xác.

– Thời điểm thích hợp nhất để kích mầm gốc tốt nhất là sau tết nguyên đán từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch, lúc này thời tiết ấm áp, mát mẻ nên cây có thể nhanh phát triển nhất, mầm bật lên khỏe mạnh ít sâu bệnh tấn công.

3. Cách kích mầm gốc cho cây hoa lan

– Trước tiên, để cây hoa lan có thể bật được mầm gốc khỏe mạnh thì nên chăm sóc cho cây khỏe mạnh, mập gốc, không bị héo, vì vậy cây cần bổ sung nước thường xuyên cho cây.

– Vệ sinh gốc lan sạch sẽ và thông thoáng cho gốc lan, nếu gốc lan có lớp vỏ lụa thì nên bóc lớp lụa để tiện thấm thuốc và giúp mầm gốc dễ dàng bật lên. Tuy nhiên, nếu bóc lớp vỏ lụa mà thấy xuất hiện chồi non đang nhú lên thì ngừng ngay việc bóc vỏ lụa lại, để tránh làm gãy hoặc ảnh hưởng đến chồi non.

– Để kích mầm gốc cho cây hoa lan bạn có thể sử dụng thuốc kích mầm hoặc không sử dụng thuốc kích mầm cho cây tùy vào điều kiện chăm sóc cây của người chơi. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kích mầm cho cây lan giúp cây nhanh bật mầm gốc hơn và giúp cây khỏe hơn.

Trường hợp 1: Không sử dụng thuốc kích mầm gốc cho cây hoa lan

+ Nếu bạn không sử dụng thuốc kích mầm gốc thì bạn nên thực hiện việc kích mầm sớm hơn 1-2 tuần.

+ Để kích thích mầm gốc lên bạn nên cắt nước cho cây lan trong 2 tuần. Đặt cây vào nơi có râm mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp và tránh nước mưa rơi vào trong giỏ lan, làm tăng độ ẩm trong đất.

+ Sau khi cắt nước được 2 tuần, bạn mang giỏ lan thả vào thùng nước sạch đã chuẩn bị trước, ngâm trong 1 giờ. Ngâm ngập nước cả giỏ lan như vậy, sẽ khiến cho những sinh vật ký sinh trong cây lan và giá thể không chịu được trong nước thời gian dài mà nỗi lên mặt nước, lúc này bạn nên sử lý các sinh vật này, để tránh tình trạng sau này nó có thể gây hai cho cây hoa lan.

+ Sau 1 giờ ngâm bạn vớt cây ra và treo lên giàn và nên tiếp tục tưới nước cho cây hàng ngày, sau 2 tuần cây bắt đầu bật mầm gốc, tỉ lệ lên của mầm gốc chỉ đạt được 70-80% so với biện pháp sử dụng thuốc kích mầm.

Kích mầm gốc cho cây hoa lan bằng biện pháp ngắt nước

Kích mầm gốc cho cây hoa lan bằng biện pháp ngắt nước

Trường hợp 2: Sử dụng thuốc kích mầm gốc cho cây hoa lan

+ Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc kích mầm, kích hoa cho cây hoa lan, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm và tác dụng lên cây khác nhau.

+ Tuy nhiên, qua khảo nghiệm thực tế của nhiều nhà vườn trồng hoa lan, chúng tôi đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ các nhà vườn khi sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin 6BA 98% để kích mầm gốc và hoa cho cây hoa lan mang lại những hiệu quả cao. 

+ Bạn có thể sử dụng với nồng độ và cách pha dung dịch Cytokinin 6BA như sau:

  • Bước 1: Pha dung dịch đậm đăc: 10g 6BA + 1g NAA hòa trong 5 lít nước sạch.
  • Bước 2: Dung dịch phun: hút 100ml dung dịch đậm đặc trên hòa vào 10 lit nước sạch. Phun đều lên các mắt của cây.

Hướng dẫn cách pha chế chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin 6BA 98% bằng các loại dung môi

+ Phun đều lên thân lan hoặc dùng dung dịch đậm đặc (chưa pha loãng) để  bôi trực tiếp lên mắt ngủ (lưu ý cạo lớp vỏ bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ.

+ Sau khi kích xong bạn treo giỏ lan lên giàn và tưới nước cho cây thường xuyên, sau 10-15 ngày cây bắt đầu bật mầm gốc lên tua tủa.

Mầm gốc cây hoa lan mọc lên tua tủa sau 15 ngày kích bằng Cytokinin 6BA

Mầm gốc cây hoa lan mọc lên tua tủa sau 15 ngày kích bằng Cytokinin 6BA

Xem thêm: Cách kích hoa phi điệp chơi tết Nguyên Đán hiệu quả cao

Xem thêm: Kỹ thuật kích thích rễ lan cực mạnh

Chúc bạn đọc thành công!