Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng cây hoa chiều tím quanh năm khoe sắc

Hoa chiều tím nở quanh năm

Cây hoa chiều tím là một trong những loại cây công trình được lựa chọn số một hiện nay. Hầu như khắp các nẻo đường đô thị, thành phố đều ít nhiều trồng cây hoa chiều tím trang trí cảnh quan. Bên cạnh đó vài năm trở lại đây cây hoa chiều tím có thêm giống mới chuyên dùng trồng chậu để bàn, trang trí vườn, ban công nhà nên rất được ưa chuộng. Qua bài viết chia sẻ cùng bạn đọc cách trồng hoa chiều tím nở hoa quanh năm theo các bước sau:

1. Mùa nào trồng hoa chiều tím?

– Hoa chiều tím là cây dễ trồng, cây có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Ở nước ta cây hoa chiều tím được trồng rộng rãi từ khắp nơi trong cả nước.

– Cây có thể trồng quanh năm. Cây hoa chiều tím chịu được nắng nóng nhưng ít chịu rét. Do vậy đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng cây từ mùa xuân đến mùa thu, mùa đông nếu trồng cây dễ bị chết hoặc sinh trưởng phát triển chậm. Các vùng khác không có mùa đông lạnh có thể tiến hành trồng mọi thời điểm trong năm.

Sắc tím cuốn hút của hoa chiều tím ngày xuân

2. Giống hoa chiều tím trên thị trường hiện nay?

– Có 2 loại hoa chiều tím đó là dạng cao và dạng lùn. Dạng hoa chiều tím cao thường được sử dụng để trồng các nơi công cộng, viền đường, công viên,… Còn dạng lùn thường được trồng trong chậu, bầu để tạo thành thảm hoa hoặc trồng chậu để bàn trang trí không gian tiểu cảnh.

– Hoa chiều tím đối với dạng cao có một loại giống hoa màu tím, còn loại giống lùn hiện nay trên thị trường có 2 loại màu hồng và trằng. Tùy vào mục đích, nhu cầu, sở thích mà lựa chọn các giống hoa có chiều cao, màu sắc phù hợp.

3. Cách ươm giống hoa chiều tím đúng kỹ thuật

– Thông thường giống hoa chiều tím dạng cao thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Đối với giống lùn thường nhân giống bằng phương pháp gieo hạt.

* Phương pháp nhân giống hoa chiều tím bằng phương pháp giâm cành

– Chọn vườn cây mẹ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, không nhiễn sâu bệnh hại. Khi cây mẹ có chiều cao đủ lớn thì cắt các cành giâm thành các đoạn dài 15 cm. Để cành giâm nhanh ra rễ có thể nhúng 1 đầu của cành giâm vào dung dịch chất kích thích ra rễ trước khi giâm cành.

– Chuẩn bị đất ươm giâm: Đất được làm kỹ, sạch cỏ dại, được bón phân lót và xử lý nấm trước khi tiến hành giâm cành từ 5 – 7 ngày.

– Cắm cành giâm vào đất giâm đã chuẩn bị sẵn. Cắm cành giâm sâu khoảng từ 5 – 7 cm. Sau khi cắm cành giâm tiến hành tưới nước cho đất và cành giâm. Duy trì độ ẩm hằng ngày cho đất từ 80 – 85%. Sau khoảng 10 – 15 ngày cành giâm sẽ ra rễ, lúc này có thể tách trồng trực tiếp.

Cây giống hoa chiều tím nhân giống bằng phương pháp giâm cành

* Cách nhân giống cây hoa chiều tím bằng hạt

– Chuẩn bị đất ươm hạt, hoặc giá thể khay ươm… Đất, giá thể ươm cần được làm kỹ, tơi xốp, thoáng nước tốt và được xử lý nấm bệnh trước khi gieo hạt ươm.

– Hạt giống mua về không cần xử lý trước khi gieo. Tiến hành gieo trực tiếp xuống đất ươm, giá thể bỏ vào khay gieo đã chuẩn bị. Lấp một lớp đất mỏng, tưới ẩm duy trì độ ẩm cho đất từ 70 – 80%. Sau gieo từ 5 – 7 ngày hạt bắt đầu nứt nanh và phát triển thành cây con. Cây sinh trưởng phát triển đạt chiều cao từ 5 – 7 cm thì có thể xuất vườn ươm.

Cây hoa chiều tím giống lùn

4. Cách làm đất trồng hoa chiều tím khoe sắc rực rỡ

– Hoa chiều tím không kén đất, có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng. Đất thích hợp nhất để cây sinh trưởng phát triển tốt là đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất đỏ,… Nên chọn đất trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Tiến hành làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót cho đất trong quá trình làm đất. Chọn các loại phân chuyên dùng bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột. Liều lượng bón lót: 500 kg phân chuồng hoai mục + NPK chuyên bón lót (20 – 25 kg/500 m2) + 15 – 20 kg vôi bột. Sau khi bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới tiến hành trồng.

– Trước khi trồng tiến hành lên luống: Chiều cao luống từ 20 – 25 cm, mặt luống từ 1,0 – 1,2 m, khoảng cách giữa các luống từ 30 – 40 cm. Trong trường hợp trồng chậu nên lựa chọn chậu có kích thước phù hợp. Đối với hoa chiều tím lùn thông thường trồng đơn 1 cây/chậu nên chọn kích thước chậu có đường kích từ 15 – 25 cm. Có thể trồng trực tiếp xuống bồn nhưng lưu ý không để bồn đọng nước nhiều, cây dễ chết úng, bồn phải thoát nước tốt.

Hoa chiều tím giống cao

5. Cách trồng hoa chiều tím nở hoa quanh năm

– Trồng hoa chiều tím với mật độ từ 30 – 35 cây/m2; cây cách cây từ 10 – 15 cm, hàng cách hàng từ 12 – 15 cm.

– Trồng chậu với cây chiều tím lùn: Tiến hành cho giá thể vào chậu đã chuẩn bị sẵn rồi trồng cây con. Với kích thước chậu để trồng số cây phù hợp. Với kích thước từ 15 – 25 cm chỉ nên trồng 1 cây/chậu. Nếu chậu có kích thước lớn hơn có thể trồng ghép cây, sao cho cây cách cây từ 7 – 10 cm là hợp lý.

– Vị trí trồng hoa chiều tím: Là cây có thể thích nghi với cả điều kiện bóng râm, nắng nóng nên tùy vào điều kiện và mục đích trồng để lựa chọn vị trí trồng theo mục đích. Giai đoạn cây con nếu trồng trong điều kiện nắng nóng nên có phương pháp che chắn cho hợp lý đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt.

– Thời điểm trồng hoa chiều tím thích hợp trồng vào chiều mát. Nhẹ nhàng chuyển cây từ vườn ươm vào chậu hoặc ruộng sản xuất, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây cây chết. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau 5 – 7 ngày cây ổn định, xanh trở lại rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

6. Cách chăm sóc cây hoa chiều tím đơn giản

* Tưới nước đúng kỹ thuật cho cây hoa chiều tím

– Trong suốt quá trình trồng cây hoa chiều tím cần lưu ý đến độ ẩm. Cây có khả năng chịu hạn nên độ ẩm đất cần được duy trì từ 60 – 70%. Đối với trồng khu công cộng đô thì, viền đường… nên cung cấp tưới nước cho cây 2 – 3 ngày/lần đối với thời tiết mùa thu, mùa xuân. Ở mùa hè nắng nóng, mùa đông khí hậu khô hanh cần lưu ý tưới nước cho cây 1 ngày/lần.

– Giai đoạn mới trồng nên duy trì tưới nước cho cây từ 10 – 15 ngày, 1 ngày tưới 1 lần. Sau trồng từ 20 – 30 ngày có thể  tưới từ 2 – 3 ngày tưới 1 lần.

– Đối với cây hoa chiều tím lùn trồng chậu cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất. Tưới 1 lần/ngày.

Cây hoa chiều tím tô điểm sắc thu

* Bón phân cho cây hoa chiều tím cho hoa liên tục

– Sau trồng từ 20 – 30 ngày cây đã cho hoa và sinh trưởng mạnh cần bổ sung cung cấp dinh dưỡng cho cây kịp thời. Bón phân theo định kỳ 1 lần/tháng.

– Nên sử dụng các dòng phân bón NPK hàm lượng cao như NPK 13:13:13; NPK 16:16:16,… liều lượng theo khuyến cáo nhà sản xuất. Kết hợp hoa phân bón cùng nước tưới để bón cho cây tiết kiệm công bón phân.

* Cách cắt tỉa cây hoa chiều tím giúp cây trẻ hóa và ra hoa tập trung

– Thời gian trước mùa đông 1 tháng (cuối thu). Việc cắt tỉa cành giúp cây bật chồi mới và ra đợt hoa đồng loạt. Không nên cắt tỉa vào mùa đông khiến cây bị tổn thương khó bật chồi.

* Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa chiều tím

– Cây hoa chiều tím có khả năng đề kháng cao ít bị sâu hại, hầu như không cần xử lý. Nhưng có nhiễm một số loại bệnh nấm mốc trắng, đóm lá, … cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời. Có thể phun phòng trừ bệnh định kỳ 1 tháng/lần.

Cây hoa chiều tím trồng ven đường