Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng cây phật thủ làm cây bonsai thu về tiền tỷ

Vào những dịp tết thì những cây cảnh, cây bonsai như đào, quất, bưởi được rất nhiều người quan tâm và chú ý đến để mua về trang trí trong nhà. Tuy nhiên, những năm gần đây rất nhiều người đã biết đến cây phật thủ bonsai mua về làm cây cảnh trong nhà. Bởi trên cây có những quả phật thủ độc và đẹp mắt tựa như những bông hoa đang nở trên cây. Một cây phật thủ có thể chơi lâu dài hơn được 4-5 tháng nên rất được nhiều người ưa thích.

Nhưng để trồng được cây phật thủ bonsai này, người trồng lại rất cần đến sự tỉ mỉ và có kinh nghiệm kỹ thuật cao về cách trồng và chăm sóc cây phật thủ bonsai này. Hôm nay, cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn cách tạo ra cây phật thủ đẹp mắt.

1. Diện tích trồng cây phật thủ bonsai

– Để trồng được những cây phật thủ truyền thống thì cần một diện tích trồng cây rất lớn, để đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển, khỏe mạnh. Nhưng với phật thủ bonsai người trồng chỉ cần diện tích đất bằng ½ so với phật thủ lấy quả truyền thống.

2. Tạo thế, dáng cho cây phật thủ

– Để 1 chậu phật thủ được xem là đẹp cần hội tụ 3 yếu tố: Thọ – Kỳ – Mỹ:

+ Thọ: mang ý nghĩa trường tồn bền lâu, một cây phật thủ đẹp thì ít nhất được trồng 2 năm tuổi, cây càng lớn giá trị kinh tế càng cao

+ Kỳ và Mỹ mang ý nghĩa độc đáo, lạ mắt. Trên một cây phật thủ đẹp thì bao gồm quả to, quả nhỏ, quả xanh, quả vàng đa dạng hình thái, sắc thái trên cây thì cây mới có giá trị kinh tế cao.

– Để tạo được những dáng cây phật thủ bonsai đẹp người trồng cần sáng tạo uốn nắn về việc tạo dáng ngang, dáng mâm xôi, dáng siêu hay dáng làng. Để tạo được những dáng đẹp cây cần đảm bảo bộ lá còn xanh, thân cây khỏe mạnh.

Tạo dáng phật thủ đẹp mắt

Tạo dáng phật thủ đẹp mắt

– Khi tạo dáng tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng của cây để tạo cho cây đúng phù hợp cây. Việc tạo tán cần làm thường xuyên trong năm 3-4 lần, nhằm giúp cho bộ tán phát triển đều và cây có được những dáng đẹp theo đúng yêu cầu người trồng.

Để có những dáng cây mới, đẹp mắt cần không ngừng sáng tạo, hiện nay có nhiều nhà vườn ghép quả phật thủ theo hướng ngược lên trên, chọn những quả phật thủ đẹp, căng bóng đồng đều như những bông hoa, làm sao cho những – ngón tay trên quả phật thủ được nổi lên.

– Trồng cây phật thủ trong chậu trên cây phải đảm bảo có cả nụ hoa và những bông hoa trên cây và những cây có những dáng thế đẹp nhiều nhà vườn đã sử dụng hooc môn thực vật để đảm bảo sức khỏe con người như Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC giúp ức chế sự sinh trưởng mạnh của cây khi cây đã được tạo dáng thành công, giúp cho nhiều nhà vườn yên tâm khi cây giữ dáng cây theo thời gian. Pha với hàm lượng xử lí từ 50ppm (1g/20l) – 1000ppm (20g/20lit) tùy giai đoạn cây và chủng loại Bonsai. Nồng độ càng đậm đặc tác dụng làm giảm chiều cao cây và ức chế sinh trưởng càng lớn.

3. Cách chọn những quả phật thủ ghép trên cây

– Tiết kiệm diện tích, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên để thành công với mô hình trồng cây phật thủ thì ngoài sức sáng tạo, người trồng cần phải có những kinh nghiệm cao và dày công sức chăm sóc.

Chọn quả phật thủ có độ căng bóng da

Chọn quả phật thủ có độ căng bóng da, không xây xước

– Điểm nhấn của cây phật thủ làm chậu kiểng là ở những quả phật thủ đẹp. Để có những chậu kiểng đẹp, thì trái phật thủ phải độc đáo, bề ngoài trái phải bóng, không bị xây xước, các muối tròn chịa căng mọng, các ngọn tay phật thủ phải đảm bảo, bề mặt quả phải rắn và cứng. Những quả phật thủ đạt những tiêu chuẩn sẽ được lựa chọn để ghép vào cây.

4. Sâu bệnh hại thường gặp trên cây phật thủ bonsai

– Để có một chậu phật thủ đẹp người trồng cũng cần lưu ý đến sâu bệnh hại trên cây. Nếu không kiểm soát được sâu bệnh hại tấn công, thì thường sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ.

– Thường xuyên quan sát cây và đặc biệt là các loại sâu hại trên lá như sâu vẻ bùa, sâu ăn lá, bọ trĩ làm ảnh hưởng đến màu sắc của cây và lá sau này.

Tạo dáng cây phật thủ bonsai độc lạ

– Sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, các loại thuốc sinh học để diệt trừ sâu bệnh nhằm bảo vệ cây và quan trọng hơn là chính người tiêu dùng.

5. Cách tưới nước cho cây phật thủ bonsai

Không giống như phật thủ được trồng lấy quả, phật thủ trồng bonsai cần lượng đất rất nhỏ, chính vì vậy việc chăm sóc phật thủ bonsai đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Chính vì vậy lượng nước tưới cho cây phật thủ rất quan trọng, lượng tưới cho cây phật thủ 2 ngày một lần, mỗi lần tưới nên tưới bề mặt chậu ẩm, không nên tưới quá nhiều nước làm cây bị ngập úng.