Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng Dâu tây tại nhà vừa làm cảnh vừa được ăn trái ngon

Trồng dâu tây trong chậu tại nhà

Để trồng dâu tây tại nhà không hề khó, tuy nhiên cần lưu ý tuân thủ theo một số kỹ thuật cơ bản sau:

1. Thời vụ trồng dâu tây phù hợp trong năm

– Dâu tây là cây ưa khí hậu mát mẻ nên thời điểm thích hợp nhất để trồng dâu tây khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch.

– Sau khoảng 2 tháng có thể thu hoạch trái lứa đầu tiên.

2. Cách chọn chậu trồng dâu tây ra nhiều quả

– Dâu tây là cây phân chia nhánh bằng cách ra các mầm lan mặt đất và ra rễ. Nên chọn các dạng chậu có đủ diện tích cho cây phát triển. Đồng thời, tiện lợi cho việc trồng, chăm sóc vào tưới bón cho cây. Có thể tận dụng được những diện tích nhỏ khi leo lên theo diện tích thẳng đứng thì cũng một diện tích có thể bố trí từ 4 – 5 chậu.

– Loại chậu thíc hợp trồng dâu tây: Là chậu dài, máng dài có thể lên luống nhỏ và dài; chậu treo. Quả dâu tây sẽ được thả sang hai bên chậu, không tiếp xúc với mặt đất, chất lượng và màu sắc quả sẽ tốt hơn.

Chậu trồng dâu tây

3. Kỹ thuật chọn giống dâu tây trồng tại nhà cho phù hợp

– Có thể trồng dâu tây bằng cách tự ươm hạt hoặc mua cây con sẵn.

– Nếu tự ươm hạt thì lưu ý chọn hạt giống dâu tây ở những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín, chất lượng. Hạt giống dâu tây phải có tỷ lệ nảy mầm cao (chọn hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn, không rách, ẩm..).

– Đối với cây con thì nên chọn giống cây con từ 10 – 15 cm, cây chắc khỏe, không nhiễm sâu bệnh hại, cây phát triển đều.

Trồng dâu tây trang trí sinh cảnh

4. Cách chọn giá thể trồng dâu tây

– Cây dâu tây là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa thược dược như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than ( mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phổi trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử ký nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/1 lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/ 1 lít nước) phun đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 lít dung dịch/ 1 m3 giá thể).

– Dể giữ ẩm cho cây và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên một lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả. Điều này sẽ giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

5. Kỹ thuật trồng dâu tây vào chậu

– Cho giá thể đã được xử lý nấm bệnh cao chậu sao cho giá thể cách miêng chậu từ 7 – 10 cm. Trước khi trồng cây con vào chậu cần tưới ẩm cho giá thể. Thời điểm trồng nên trồng vào buổi chiều.

– Nếu gieo bằng hạt thì sau khi gieo hạt, sau đó phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 1 cm. Đối với trồng cây con thì trồng cây con xong, ấn nhẹ để giữ chặt cây, phủ một lớp đất mỏng vào gốc cây từ 1 – 2 cm. Tiếp tục phủ một lớp rơm rạ lên trên để giữ ẩm cho cây.

– Sau khi gieo trồng xong dùng vòi hoa sen tưới nhẹ cung cấp độ ẩm cho cây.

Trồng đâu tây trong chậu

6. Kỹ thuật chăm sóc dâu tây trong chậu

– Dâu tây là loại cây ưa ẩm, thích khí hậu mát mẻ nên chỉ cần nắng tán xạ là đủ. Để cây phát triển tốt cần lưu ý đặt cây ở nơi chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày.

– Cung cấp đủ ẩm cho cây, tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào sáng và chiều mát. Sử dụng nước sạch để hạn chế sự nhiễn bệnh qua nguồn nước tưới. Tưới đủ ẩm tránh tưới nhiều gây úng chết cây.

– Khi sang cây từ khay ươm sang chậu/luống để trồng. Cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không đúng kỹ thuật. Trong 2 – 3 ngày đầu cần che nắng cho cây, tưới nước đều cây sẽ hồi xanh trở lại.

– Thường xuyên xới đất cho đất được tơi xốp thoáng cây. Để cây dâu sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.

Chăm sóc dâu tây trong chậu

7. Kỹ thuật tách nhánh để trồng sang chậu mới

– Trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển, dâu tây không chỉ ra hoa và quả, cây còn ra nhánh khi cây đã đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó có thể thành cây con độc lập, cần tiến hành tác để tạo một chậu mới.

– Lưu ý: Khi tác nhánh con phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới tác nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu rộng, vẫn để nhánh phát triển cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả chăm sóc như cây mẹ. Tuyệt đối lúc này không đánh cây vì có thể làm cây chột quả.

8. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây dâu tây

– Trong giai đoạn phát triển cần lưu ý diệt kiến vì chúng gây hại cây rất nhanh.

– Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi tránh sâu bọ gây hại.

– Giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cần đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, tría ra nhiều cần tỉa bớt những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh. Thường xuyên tỉa tót các lá già sâu bênh.

9. Kỹ thuật thu hoạch dâu tây

– Chỉ thu hoạch quả khi quả chuyển sang màu đỏ sẫm là lúc đã có thể thu hoạch.

– Thu hoạch cần nhẹ nhàng tránh dập nát quả làm giảm chất lượng quả thành phẩm.

Trồng dâu tây trong chậu