Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng hoa mào gà trang trí cảnh quan khuân viên

Các giống hoa mào gà thịnh hành hiện nay

Hoa mào gà được trồng ở nước ta cách đây vào chục năm. Nhân dân truyền nhau giống cây này với nhiều ý nghĩa khác nhau. Họ thường quan niệm rằng trồng hoa mào gà ở vườn nhà để kỵ các loài rắn. Có nơi con xem hoa mào gà là biểu tượng của đấng quân tử, mang lại may mắn khi trồng hoa mào gà trong vườn nhà. Vài năm trở lại đây, hoa mào gà lại trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc trồng trang trí các khuân viên công cộng. Việc trồng hoa mào gà trở thành trào lưu của giới trẻ và có rất nhiều sự quan tâm đến kỹ thuật trồng loài hoa này. Qua bài viết xin chia sẻ đến bạn đọc cách trồng hoa mào gà từ hạt để trang trí cảnh quan như sau:

Giống hoa mào gà các màu hot trên thị trường giống hoa

1. Nên trồng hoa mào gà vào thời điểm nào trong năm

– Hoa mào gà với ưu điểm là loại cây trồng có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận rất tốt. Có thể chịu nắng nên chủ yếu được trồng vào thời điểm có khung nhiệt độ từ 27 – 28oC.

– Đối với những nơi có khí hậu mát mẻ như Sapa, Đà Lạt, Mộc Châu, … có thể trồng quanh năm.

– Những tỉnh thuộc miền Bắc nên trồng vào mùa xuân đến mùa thu. Nếu trồng vào mùa đông cần có biện phát điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp đảm bảo nhiệt độ không quá thấp dưới 13oC trong thời gian không quá 5 – 7 ngày liên tục.

– Các tỉnh miền Nam có thể trồng vào cuối mùa mưa để tiết kiệm công tưới. Tuy nhiệt nếu mưa nhiều dễ gây úng chết cây cần có biện pháp che chắn hợp lý. Mùa nắng cần lưu ý nhiệt độ không quá 35oC.

– Cây hoa mào gà từ khi trồng đến khi ra hoa từ 65 -70 ngày. Tùy vào các thời điểm cần nở hoa để căn cứ thời gian gieo trồng cho hợp lý. Nếu trồng để hoa nở vào dịp Tết thì nên gieo trồng từ tháng 10 – 11 âm lịch hàng năm.

Trồng hoa mào gà quy mô công nghiệp

2. Giống hoa mào gà trên thị trường giống hiện nay?

– Hiện nay có rất nhiều giống hoa mào gà khác nhau nhưng phổ biến nhất là giống hoa mào gà có màu đỏ, vàng và trắng và các loại giống có các dạng hoa khác nhau. Tùy vào mục đích, sở thích để lựa chọn các giống hoa mào gà cho thích hợp.

– Giống cây hoa mào gà có thể mua tại các đơn vị uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Một số giống hoa mào gà đang được ưa chuộng hiện nay như giống hoa mào gà búa, mào gà lửa, mào gá trắng, … có thể mua giống hoặc tự để giống từ cây có sẵn. Tuy nhiên giống cây tự để giống tỷ lệ nảy mầm của hạt giống sẽ thấp hơn.

– Có thể mua trực tiếp cây con có bán trên thị trường hoặc tự gieo cây con từ hạt. Cách gieo cây hoa mào gà từ hạt đơn giản có thể thực hiện thông thường, tỷ lệ thành công cao.

3. Cách ươm cây giống hoa mào gà từ hạt đạt hiệu quả nảy mầm cao

– Hoa mào gà chủ yếu trồng bằng cách gieo cây con từ hạt bởi phương pháp này tỷ lệ thành công cao.

* Cách ươm giống hoa mào gà từ hạt

– Chọn vị trí ươm giống nên chọn nơi có ánh sáng trực tiếp với cường độ ánh sáng nhẹ, nơi thoáng mát.

– Giá thể có thể lựa chọn giá thể chuyên dùng để trồng rau, trồng hoa… Có thể sử dụng đất thịt nhẹ, đất cát pha giàu dinh dưỡng, có hàm lượng mùn cao.

– Hạt giống hoa mào gà không cần xử lý trước khi gieo. Tiến hành gieo hạt trực tiếp trên khay, khu ươm hạt. Sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng lên trên. Tiến hành tưới đẫm nước để cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm.

– Sau gieo từ 10 – 15 ngày cây mọc mầm và phát triển thành cây con. Cây giống hoa mào gà đảm bảo xuất vườn ươm khi cây giống đạt 4 – 5 lá, chiều cao trung bình từ 6 – 7 cm.

Hoa mào gà lửa khoe sắc ngày xuân

4. Cách chọn bầu và giá thể trồng hoa mào gà  

– Tùy vào mục đích trồng để lựa chọn kích thước bầu thích hợp. Thông thường hoa mào gà được chọn bầu có kích thước đường kính từ 5 – 7 cm để trồng, tiện lợi cho việc di chuyển cây thương phẩm.

– Cây hoa mào gà là có thể chịu hạn, ưa ẩm nhưng không chịu úng, nên giá thể cần đảm bảo giữ ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa mào gà như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Trồng hoa mào gà trong chậu

5. Cách trồng cây mào gà đúng kỹ thuật

– Chọn vị trí trồng cây hoa mào gà là nơi có ánh sáng hoàn toàn. Nếu trồng nơi khuất ánh sáng cây sẽ sinh trưởng phát triển chậm. Trường hợp trưng hoa trong nhà thì lưu ý cho cây phơi nắng ít nhất từ 3 – 4 ngày/tuần hoặc lựa chọn vị trí có ánh sáng nhiều, thoáng mái là thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

* Cách trồng hoa mào gà ra hoa đồng loạt

– Kích thức đường kính bầu từ 5 – 7 cm chỉ nên trồng 1 cây/bầu. Nếu trồng chậu, bầu có kích thước lớn hoặc trồng trực tiếp bồn thì khoảng cách trồng từ 7 – 10 cm/cây.

– Thời điểm trồng cây hoa mào gà thích hợp trồng vào chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn, bầu đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu từ 2 – 3 cm. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây giống vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 3 – 5 ngày để cây ổn định, rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

6. Cách chăm sóc cây hoa mào gà nở hoa rực rỡ

* Cách tưới nước cho cây hoa mào gà

– Trong suốt quá trình trồng cây hoa mào gà cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Độ ẩm của đất cần được duy trì từ 70 – 75%, nếu thấy thiết hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất. Tránh ngập nước lâu cây sẽ chết úng.

– Cây con không yêu cầu nhiều nước nhưng cần duy trì độ ẩm để rễ cây sinh trưởng phát triển nhanh, nên tưới 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần tưới nhẹ. Sau trồng từ 20 – 25 ngày cây sinh trưởng mạnh cần tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Tùy vào thời tiết, độ ẩm đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Lưu ý không tưới đẫm, tưới ngập, tránh làm ngập nước gây thối gốc chết cây.

Hoa mào gà

* Cách bón phân cho cây hoa mào gà nở hoa to và rực màu

– Cây hoa mào gà là cây không yêu cầu nhiều dinh dưỡng. Nhưng để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho hoa to, đẹp cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng theo đúng thời kỳ cây sinh trưởng phát triển. Cách tốt nhất bón phân cho cây hoa mào gà là tiến hành pha loãng, bón nhẹ cho cây, bón theo định kỳ để cây sinh trưởng phát triển tối đa.

– Sau trồng 5 – 7 ngày cây bắt đầu bén rễ, ổn định, phát triển thân lá thì tiến hành pha loãng phân bón chuyên dùng cho hoa tưới cho cây (nên chọn các dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tốt nhất). Liều lượng bón theo khuyến cáo nhà sản xuất. Trong thời kỳ này bón định kỳ 10 ngày/lần.

– Sau trồng 25 – 35 ngày chọn các dòng phân bón chứa hàng lượng đạm, kali cao và bổ sung các phân bón lá cung cấp các thành phân trung vi lượng cho cây.

– Sau trồng từ 30 – 35 ngày tiến hành bấm ngọn, để tạo điều kiện cho cây bật chồi nách phát triển nhiều chồi hoa. Hoặc có thể không bấm và tiến hành tỉa bớt các nụ ở nách lá khi cây có nhiều nụ nhỏ để tập trung mọc một hoa đỉnh to, đẹp. Tùy vào mục đích của người trồng.

Hoa mào gà đỏ

* Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa mào gà

– Một số bệnh thường gặp trên cây hoa mào gà là sâu ăn lá, ăn nụ hoa, đốm nâu, đốm than, …

– Nếu trồng với số lượng ít thì không cần xử lý bằng thuốc, cây có khả năng đề kháng cao. Tuy nhiên trồng với số lượng nhiều cần phun thuốc định kỳ 1 tháng/lần để đảm bảo cây thành phẩm có mẫu mã đẹp đáp ứng với người tiêu dùng. Cần ngừng phun thuốc trước 1 tháng đảm bảo thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật, không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Hoa mào ngà đuôi phụng