Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng hoa Pansy sắc màu trang trí ngày Tết

Hoa Pansy rực rỡ sắc màu

Hoa Pansy biểu tượng cho sự may mắn nên được ưa thích chọn làm loài hoa Tết. Với nhiều màu sắc đa dạng, lạ mắt hoa Pansy được dùng để trang trí ở trong nhà, ngoài trời… Hiện nay trồng hoa Pansy đang trở thành trào lưu của giới trẻ thích trải nghiệm trồng hoa. Để có được những chậu hoa Pansy tươi thắm và mang nhiều ý nghĩa thì việc trồng không quá khó, chỉ cần tuân thủ một số kỹ thuật trồng như sau:

1. Trồng hoa Pansy vào mùa nào trong năm?

– Cây hoa Pansy có nguồn gốc ôn đới, nên phù hợp với khí hậu mát mẻ. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở nhiệt độ từ 25 – 30­oC, cây ưa sáng nhẹ, có thể chịu một phần bóng râm, nhưng không chịu ánh sáng trực tiếp với cường độ mạnh.

– Trồng hoa Pansy vào thời điểm nào tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Sapa, Ba Vì, Tam Đảo, Đà Lạt, … có thể trồng quanh năm. Đối với khu vực Miền Bắc có thể trồng bắt đầu từ tháng 7 dương lịch đến mùa xuân năm sau. Nhưng để hoa nở vào dịp Tết Nguyên Đán thì trồng từ 9 – 10 dương lịch.

Hoa Pansy màu Mix

2. Cách chọn giống và nhân giống hoa Pansy

– Hiện nay trên thị trường hạt giống hoa Pansy có rất nhiều loại với các màu sắc đơn, kép khác nhau từ màu đỏ, tím, đen vàng, đỏ đen, tím trắng,… Tùy vào sở thích để chọn các giống hoa Pansy có màu sắc thích hợp.

– Cây hoa Pansy thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt bởi phương pháp này tỷ lệ thành công cao.

Cây con hoa Pansy

* Cách ươm giống cây hoa Pansy từ hạt

– Hạt giống hoa Pansy nhỏ nên không cần xử lý hạt giống trước khi trồng để tránh làm mất sức nảy mầm của hạt.

– Chọn vị trí ươm giống nơi thoáng mát, có ánh sáng trực tiếp với cường độ nhẹ là thích hợp.

– Giá thể có thể lựa chọn giá thể chuyên dùng, để trồng rau, hoa, … đều có thể sử dụng được. Thông thường hoa Pansy được ươm vào trong khay có chia bầu thì đảm bảo cây con phát triển tốt.

– Cho giá thể vào khay ươm sau đó khéo léo cho mỗi bầu 1 hạt, phủ một lớp đất mỏng lên hạt, sau đó tiến hành tưới nước cung cấp độ ẩm hàng ngày cho hạt nảy mầm. Khoảng 4 – 5 ngày, hạt nảy mầm và phát triển thành cây con.

– Cây con đạt tiêu chuẩn xuất vườn ươm khi cây con có từ 3 – 5 lá, bộ rễ phát triển mạnh, không nhiễm sâu bệnh.

3. Cách chọn chậu trồng cây hoa Pansy đẹp

– Với những mục đích, sở thích khác nhau mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, giai đoạn trồng thông thường lựa chọn chậu để trồng đơn với kích thước đường kính chậu từ 10 – 15 cm, chiều sâu từ 10 – 15 cm.

– Khi cây bắt đầu ra hoa, có thể chọn các loại chậu theo mục đích trang trí. Trồng ghép các cây hoa Pansy trên một chậu để trang trí.

Hoa Pansy trang trí phòng khách

4. Cách chọn giá thể trồng cây hoa Pansy cho hoa đẹp

– Cây hoa Pansy là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng, cây có thể chịu khô nhẹ, nên giá thể cần đảm bảo giữ ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa Pansy như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Hoa Pansy trồng chậu trang trí

5. Cách trồng hoa Pansy nở hoa khoe sắc ngày Tết

– Chọn vị trí trồng cây hoa Pansy: Là cây ưa ánh sáng nhẹ (không chịu được ánh sáng trực tiếp cường độ mạnh). Hoặc có thể đặt cây ở các vị trí thoáng mát, thời điểm có ánh sáng bức xạ mạnh tiến hành che chắn thích hợp. Nếu dùng trang trí trong nhà thì cần cho hoa phơi nắng từ 3 – 4 ngày/tuần thì hoa mới tiếp tục nở hoa và sắc hoa mới tươi.

* Cách trồng hoa Pansy ra hoa nhiều, sắc hoa rực rỡ

– Tiến hành trồng đơn 1 cây/chậu để dễ dàng chăm sóc và tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển mạnh, cho nhiều nhánh, nhiều hoa.

– Nên trồng hoa Pansy vào chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu từ 2 – 3 cm. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 3 – 5 ngày cho cây ổn định, rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

6. Cách chăm sóc cây hoa Pansy kéo dài mùa ra hoa

* Tưới nước cho cây hoa Pansy đúng cách

– Trong suốt quá trình trồng cây hoa Pansy cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Độ ẩm của đất cần được duy trì từ 65 – 75%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Cây con mới trồng không yêu cầu quá nhiều nước nhưng cần duy trì độ ẩm để rễ phát triển nhanh, nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 10 – 20 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh, cần tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Lưu ý không tưới đẫm, tưới ngập, tránh làm gốc bị thối, thối lá và gây chết cây.

– Giai đoạn sau trồng từ 50 – 60 ngày thì cây bắt đầu hình thành nụ và nở hoa đầu tiên, lưu ý không tưới nước lên lá và nụ. Điều này làm cho lá và nụ dễ bị rụng, thối, chỉ tiến hành tưới vào gốc cây. Giai đoạn cho ra hoa liên tục cây yêu cầu nhiều nước cần tưới duy trì độ ẩm cho cây, tưới 2 – 3 lần/ngày.

Hoa Pansy tím kép vàng

* Cách bón phân cho cây hoa Pansy cho nhiều hoa

– Cây hoa Pansy là cây dễ trồng, không yêu cầu nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, do cho hoa trong thời gian dài, để hoa ra được liên tục, sắc hoa thắm cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng nhẹ, theo định kỳ cho cây.

– Giai đoạn sau trồng 3 – 5 ngày cây bắt đầu bén rễ, ổn định cây, bắt đầu hình thành ra lá mới cần tiến hành phun phân bón lá cho cây. Sau trồng được 15 – 20 ngày tiến hành pha loãng phân bón chuyên dùng cho hoa tưới cho cây (nên chọn các dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tốt nhất). Giai đoạn này phun phân bón lá định kỳ 5 ngày/lần, phân bón gốc pha nước tưới định kỳ từ 15 ngày/lần.

– Giai đoạn sau trồng từ 50 – 60 ngày cây bắt đầu nở hoa, cần bón bổ sung các phân bón lá trung vi lượng cho cây và chọn các dòng phân bón thúc ra hoa chuyên dùng. Ở thời kỳ này phân bón gốc bón theo định kỳ 10 ngày/lần, phân bón lá phun xen kẽ với phân bón gốc.

Hoa Pansy trồng chậu treo trang trí ban công

* Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa Pansy

– Cây hoa Pansy thường bị rệp, sâu ăn lá gây hại. Cần tiến hành kiểm tra thường xuyên để bảo vệ bộ lá cho cây. Chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công để phòng trừ. Nếu trồng với số lượng nhiều, sâu gây hại nặng có thể sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học.

– Thường ít bệnh gây hại cho cây chủ yếu là bệnh vàng lá. Có thể phun thuốc định kỳ để phòng trị bệnh, phun định kỳ 15 ngày/lần. Ngường phun, đảm bảo thời gian cách ly khi xuất vườn. Tránh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên cây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

– Cây hoa Pansy sau trồng được chăm sóc tốt thì khoảng 60 – 70 ngày cây bắt đầu cho hoa. Mùa ra hoa kéo dài từ 40 – 60 ngày tùy vào từng điều kiện chăm sóc cây.

Hoa Pansy mix kép