Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng hoa Phong lữ thảo vừa thơm vừa trang trí ban công

Hoa phong lữ thảo là một trong số các loài hoa được nhiều người ưa chuộng để trưng bày vào dịp Tết. Họ quan niệm rằng, vào dịp đầu năm nếu bày chậu hoa phong lữ thảo trong nhà thể hiện sự cầu mong một năm mới nhiều sức khỏe và bình an.

Hoa phong lữ trồng trang trí ban công

Để trồng hoa phong lữ thảo không khó chỉ cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc như sau:

1. Đặc điểm của hoa phong lữ thảo

– Hoa phong lữ thảo là hoa gì? Là loài hoa đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau. Thường dùng để làm cây tiểu và trang trí ban công.

– Là cây thân thảo lâu năm, mọc thẳng đứng, phân nhánh nhiều. Thân cây tròn có lông tơ nhỏ bao phủ. Khi trưởng thành cây có chiều cao khoảng 20 – 50 cm.

– Cây có lá là những hình oval mọc đối trên thân cây mọng nước. Lá có màu sẫm, trên bề mặt có lớp lông dày nhám. Trong lá có chứa tinh dầu. Nên nó mùi thơm đặc biệt.

– Hoa có hai dạng là phong lữ thảo đơn (5 cánh) và phong lữ thảo kép (màu Mix). Những màu đặc trưng như trắng, cam nhạt, cam, đỏ, tím và 2 màu. Đặc biệt là phong lữ thảo vua là loài hoa cánh to, có mùa tím hồng, tím pha rất đẹp.

– Quả của phong lữ thảo có dạng mỏ sếu.

Hoa phong lữ thảo màu đỏ tươi

– Cây sẽ ra hoa sau 3 tháng trồng. Hoa nở rộ nhiều đợt từ mùa đông đến hè và sẽ nở khi không khí lạnh kéo đến. Mỗi đợt hoa từ khi bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần.

2.  Mùa trồng hoa phong lữ thảo ra nhiều hoa là mùa nào?

– Là cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và chỉ ra hoa khi có không khí lạnh kéo đến. Vì vây cần trồng vào những thời điển mà sau khi trồng 3 tháng thời tiết sẽ lạnh để cây ra hoa.

– Đối với các tỉnh Miền Bắc thì trồng được một mùa thu đông. Thời gian bắt đầu gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch.

– Ở những vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sơn La, Mộc Châu, Sapa… thì mua trồng hoa phong lữ thảo có thể trồng quanh năm.

3. Cách chọn lựa chậu trồng hoa phong lữ thảo

– Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau. Tuy nhiên để cây ớt ngũ sắc sinh trưởng phát triển tốt nên chọn các dạng chậu, vật dụng như thùng xốp, chậu nhựa… có kích thước lớn, bề sâu trên 25 cm thì cây có không gian phát triển tốt.

4. Giá thể trồng hoa phong lữ thảo

– Cây hoa phong lữ thảo là cây có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa thược dược như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

Giá thể trồng hoa phong lữ thảo

Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than ( mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phổi trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử ký nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/1 lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/ 1 lít nước) phun đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 lít dung dịch/ 1 m3 giá thể).

5. Lựa chọn mua hạt giống hoa phong lữ  tốt như thế nào? 

– Có thể trồng hoa phong lữ thảo bằng cách tự ươm hạt, giâm cành hoặc mua cây con sẵn.

– Trồng hoa phong lữ thảo bằng cách ươm hạt, nên lưu ý chọn hạt giống ở những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín, chất lượng. Hạt giống hoa phong lữ phải có tỷ lệ nảy mầm cao (chọn hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn, không rách, ẩm..)…. Hoặc hạt có thể thu từ trái sau mùa hoa trước.

– Nếu trồng bằng cách giâm cành thì chọn các chậu cây mẹ phát triển tốt, mập, không bị sâu bệnh hại. Chọn các chồi khỏe mạnh trên cây mẹ để tiến hành giâm thành cây con.

6.Trồng hoa phong lữ thảo như thế nào

* Trồng bằng phương pháp gieo hạt giống phong lữ thảo

– Hạt giống hoa phong lữ thảo khá nhỏ, từ lúc gieo cho đến lúc ra hoa mất khỏng 4 – 5 tháng.

– Do hạt nhỏ nên không cần xử lý hạt giống trước khi gieo, tránh làm mất sức nảy mầm của hạt giống.

– Cho giá thể vào chậu cách miệng chậu từ 7 – 10 cm. Tiến hành gieo hạt bằng cách ấn nhẹ hạt sâu 1 cm. Gieo hạt thành hàng cách nhau 2 cm. Khoảng cách hạt cách nhau trên mỗi hàng là 5 cm. Sau khi gieo xong cần tiến hành tưới nước cung cấp ẩm độ cho hạt nảy mầm. Lưu ý lấy nilong, vật dụng che phủ để giữ ẩm cho đất. Sau 2 tuẩn mở nilong ra, tránh tưới nước để cho đất thoáng khí tránh thối. Khi lá đầu tiên ra thì cần bứng và trồng sang chậu khác cho cây phát triển.

* Trồng hoa phong lữ thảo trồng bằng phương pháp giâm cành

Trồng hoa phong lữ thảo bằng phương pháp giâm cành

– Chọn cắt chồi khỏe từ cây mẹ , không bị sâu bệnh hại. Trên cây mẹ cắt đoạn cành bánh tẻ ( thân có màu xanh nâu, không quá già nhưng khong quá non ).

– Mỗi đọn hom cần dài khoảng 10 cm, có ít nhất 2 – 3 mầm mắt khỏe. Dùng dao sắc cắt vát một góc 45o, cắt bỏ hết lá chỉ chừa lại phần cuống khoảng 1 – 2 mm. Có thể giâm cành trực tiếp nhưng để cành hom nhanh ra rễ thì nên xử lý ngâm qua chất kích thích ra rễ thì thời gian ươm cây sẽ rút ngắn hơn.

7. Kỹ thuật chăm sóc hoa phong lữ thảo

Hoa phong lữ thảo

– Là cây không yêu cầu điều kiện khắt khe về ánh sáng, có thể phát triển tốt cả điểu kiện nhiều ánh sáng hoặc ánh sáng tán xạ, bóng râm. Nên chọn các vị trí đặt sao cho chăm sóc tiện lợi và trang trí tiểu cảnh trong nhà. Tốt nhất là ban công.

– Nước tưới: Cây không yêu cầu nhiều nước, có khả năng chịu hạn nên chỉ cần tưới 1 – 2 lần/ngày. Thi thấy mặt giá thể se khô thì tưới đủ ẩm tránh gây úng rễ cây. Nếu trường hợp cây rụng lá nhiều thì cung cấp nước cho cây.

– Bón phân cho hoa phong lữ thảo để cây phát triển khỏe mạnh, hoa nở rực rỡ thì cứ theo định kỹ tưới đều đặn từ 2 – 4 tuần/lần. Ở giai đoạn cây từ khi gieo đến ra hoa lựa chọn các phân bón hạm lượng lân hữu cơ nhiều hòa tưới. Ở giai đoạn cây ra hoa cần tưới các dạng phân bón thúc hoa nở nhiều.

Mùa ra hoa của hoa phong lữ thảo: Hoa nở rộ thành nhiều đợt từ mùa đông đến hè; và sẽ lại nở khi không khí lạnh kéo đến. Mỗi đọt hoa từ khi bắt đầu cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần.

– Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già xớt xáo mặt bầu, bón thếm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

Hoa phong lữ thảo trồng trang trí ban công