Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng lại hoa cát tường sau tết

– Sau khi chơi tết xong, đa phần các chậu hoa cát tường thường bị chết do không biết chăm sóc. Tuy nhiên nếu được chăm sóc đúng cách thì có thể chơi hoa thêm 2 – 3 lần tùy thuộc vào cách chăm sóc cây tốt hay không.

Hoa cát tường trưng bày những ngày tết

– Để có thể tái sử dụng chậu hoa cát tường đẹp sau khi trưng bày tết mà nhiều bạn đọc quan tâm. Qua bài viết sau xin chia sẻ một số kỹ thuật trồng lại tái sử dụng hoa cát tường sau tết để có thể tận dụng chơi hoa thêm 2 – 3 lần nữa như sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Giá thể trồng cây Peatmoss Terraerden.

– Kéo cắt cành đảm bảo sắc bén.

– Chậu trồng hoa có kích cỡ lớn hơn chậu cát tường sau tết.

– Thuốc kích thích ra rễ như Auxin Alpha Na-NAA hoặc K-IBA và chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%).

– Phân trùn quế đã qua xử lý.

2. Cách tiến hành trồng lại hoa cát tường sau tết

Bước 1: Xử lý cây hoa cát tường đã tàn sau khi trưng tết. Tiến hành cắt bỏ những cành hoa sát phần gốc. Để lại 1 – 2 cặp lá từ gốc lên tùy theo từng chậu cụ thể. Vết cắt nghiêng 45o. Tiếp đến làm sạch phần gốc và loại bỏ toàn bộ phần lá già.

Xử lý cây hoa cát tường sau chơi tết

Bước 2: Thay chậu cho cây hoa cát tường sau khi làm xong ở bước 1. Trộn giá thể với phân trùn quế, cho hỗn hợp giá thể vào chậu đã chuẩn bị. Cẩn thận sang chậu cho cây tránh làm cho bộ rễ bị tổn thương. Bổ sung thêm giá thể cho chậu sao cho vừa lấp đủ phần bầu đất cũ là được. Lắc nhẹ chậu để nén phần giá thể vừa bổ sung.

Thay chậu cho cây hoa cát tường

Bước 3: Pha chất kích thích rễ Auxin Alpha Na-NAA cùng chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%) và tưới phun cho cây. Bước này cần lưu ý nồng độ pha dung dịch với nồng độ loãng từ 2 – 3 ppm. Phun tưới lần đầu tiên cần phun đẫm toàn bộ giá thể có trong chậu.

Pha chất kích thích ra rễ và chất điều hòa sinh trưởng

Bước 4: Chăm sóc cây hoa cát tường sau khi trồng lại: Các ngày tiếp theo lặp lại việc tưới này nhưng tưới nhẹ lên lá cây tránh làm ngộ độc bộ rễ cây. Trong 10 ngày đầu tiên nên để cây ở nơi thoáng mát, tránh mưa, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây. Sau 7  – 10 ngày cây sẽ bật chồi non, tiếp tục chăm sóc như bình thường cho cây hoa cát tường.

Tưới phun chất điều hoa sinh trưởng cho cây sau khi sang chậu

Trên đây là toàn bộ những kỹ thuật trồng lại hoa cát tường sau khi trưng bày tết, mong rằng các bạn sẽ có thêm thông tin để thực hiện trồng hoa tái sử dụng lại cát tường sau tết, chúc các bạn thành công.

Hoa cát tường trồng chậu