Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng Lan bầu rượu “cực đơn giản” cho người mới chơi

Khó tìm được loại lan nào mang vẻ đẹp ấn tượng như lan bầu rượu với một bầu rượu nhỏ nhú lên ở phía dưới và  sức khiến người nhìn mê mẩn.

Những người sành chơi lan họ thường săn lùng những loại lan độc lạ để thêm vào bộ sưu tập của họ. Một trong những loại lan lạ và độc nhất được rất nhiều người trong giới chơi lan đua nhau săn lùng phải kể đến là lan bầu rượu.

Việc có thể tự tay trồng được chậu lan bầu rượu nở hoa rực rỡ cũng không hề khó như mọi như mọi người vẫn nghĩ. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan bầu rượu cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Đặc điểm của lan bầu rượu

Vẻ đẹp khiến người nhìn không thể dời mắt của loại hoa này không chỉ bởi nét đẹp kiêu sau của những bông hoa mà còn bởi phần giả hành đặc biệt phía dưới.

Khi lớn lên phần giả hành của lan bầu rượu sẽ mọc lên cao khoảng 10cm và có hình dạng thắt lại như cái bầu rượu vô cùng lạ bên trên là những bông hoa đua nhau khoe sắc kiêu sa.

Đặc điểm của lan bầu rượu

Lan bầu rượu hội tụ đủ các yếu tố vừa có tửu vừa có sắc đủà độc đáo. Trên mỗi phần của giả hành sẽ mọc ra khoảng 1 đến 2 lá to bản dài và có chiều dài khoảng 20cm màu xanh nõn chuối.

Hoa Lan bầu rượu có phần cánh môi gồm 2 thùy bên lớn với hình dạng bầu dục tròn và thùy giữa trống rộng ở đỉnh chia làm 2 thùy tròn. Màu sắc chính của hoa là hồng pha tím, đỏ và vàng.

Thời kì hoa thường nở là khoảng đầu mùa xuân. Số lượng hoa trên một cành sẽ thường từ vài hoa cho đến 20 hoa.

Loài lan này có điểm khác biệt so với các loại lan khác là về mùi hương, tuy không mang mùi thơm như những loại lan khác nhưng bù lại vẻ đẹp độc đáo của nó thì không lan nào có thể so sánh được.

Cách trồng lan bầu rượu

1, Chất trồng lan bầu rượu

Những nguyên liệu dùng để trồng lan bầu rượu phải thật tơi xốp và dễ thoát nước. Ví dụ dùng than vụn trộn với xơ dừa và phân chuồng (phân bò, dê…).

Hay vỏ thông đập nhỏ với chút xơ dừa và phân chuồng. Bạn cũng có thể tạo chất trồng cây bằng cách băm nhỏ dớn sợi ra rồi trộn lẫn với phân chuồng. Vỏ cà phê om, vỏ lạc đập nhỏ, mùn cưa vú sữa vải nhãn,… cũng có thể lựa chọn để dùng.

Giá thể trồng lan bầu rượu

Rễ của lan bầu rượu chỉ ăn loanh quanh trên mặt và sát thành chậu, chỉ ăn xuống đất tầm 5 đến 10cm thôi. Vì thế, nếu tậu được em này về trồng, bạn chỉ cần phải sắm chậu quá sâu mà chỉ cần sử dụng những chậu dạng thuyền, nông là được.

2, Kỹ thuật trồng lan bầu rượu

Cách trồng lan bầu rượu thì rất đơn giản. Sau khi củ đã ra hoa, bạn tiến hành cắt rễ và vòi hoa đi, để cây ở những chỗ ẩm, mát, tối, lưu ý cho mắt ngủ của cây khi ngủ nằm ngang hoặc hướng lên trên (nếu muốn cây có 2 mầm thì chú ý căn sao cho 2 mắt đều hướng lên).

Bạn nên thường xuyên chịu khó phun ẩm  cho cây, chờ tới khi mắt ngủ nó tỉnh dậy, mọc ra được 1 đoạn ngắn và chuẩn bị phun rễ thì bạn bắt đầu mang chúng ra trồng. Bạn chỉ cần đặt củ vào trong chậu và hơi lấp gốc 1 chút, thậm chí có thể  không cần lấp gốc cũng được.

Cách trồng lan bầu rượu

Miễn sao củ được giữ chắc chắn không bị xê dịch, bị lăn đi khi bạn tưới là được. Bạn phải chú ý để mắt ngủ hướng lên trên mặt đất, bởi nếu chôn mắt ngủ xuống dưới khả năng thối mầm là rất cao.

3, Nhiệt độ khi trồng lan bầu rượu

Nhiệt độ thích hợp đối với lan bầu rượu là từ 12,8 đến 32 độC

4, Ánh sáng khi trồng lan bầu rượu

Vì lan không thể sống ở những nơi có ánh nắng gay gắt nhất đặc biệt là thời điểm nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều chính vì vậy bạn phải chọn những nơi râm mát để đặt cây. Nếu trồng đại trà bạn phải làm mái che bằng lưới hoặc nilong cho cây. Tạo độ thông thoáng để cây có khả năng quang hợp, tránh nơi có 2000 đến 2400lx.

5, Độ ẩm cần thiết khi trồng lan bầu rượu

Khi trồng lan bầu rượu thì bạn phải đặc biệt chú ý tới độ ẩm của cây. Độ ẩm phù hợp nằm trong khoảng từ 60 – 80%

6, Tưới nước, bón phân khi trồng lan bầu rượu

Khi mầm non bắt đầu nhú ra thì đây là lúc bạn mất khá nhiều công sức để chăm sóc chúng, bạn phải tưới thật nhiều nước cho cây với tần suất từ 2 đến 3 lần trong 1 tuần. Bón phân 20-20-20  hoặc 15-15-15 mỗi tuần một lần.

Mùa thu đến thì lá sẽ vàng và rụng. Lúc này, không phải là lúc bạn tiến hành tưới nước ngay mà đợi cho khô rồi mới tưới và ngừng tưới khi mùa đông đến. Để cây ở những chỗ dâm mát và thi thoảng phun nước một lần cho củ để tránh bị quá khô.Khi bắt đầu thấy xuất hiện chồi hoa thì bạn chỉ tưới sơ qua và đừng tưới quá ẩm ướt.

7, Thay chậu khi trồng lan bầu rượu

Khi mầm non bắt đầu nhú ra bạn tiến hành cắt bỏ cuống hoa và rễ chết rồi thay chậu mới cho cây bằng hỗn hợp sau: một phần đất, một phần rêu hoặc vỏ thông nhỏ, một phần phân bò đã mục. Chỉ tưới sơ qua trên mặt chậu, đợi cho cây bắt đầu ra rễ mới bắt đầu tưới với tần suất dày hơn. Nếu vùi quá sâu củ sẽ bị thối, chỉ vùi khoảng 2 đến 3cm là vừa đủ.

Đều có thể sử dụng chậu nhựa hoặc chậu đất để trồng lan bầu rượu, nhưng nếu cây lan chỉ có một củ thì không nên chọn chậu có bán kính quá 5cm.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan bầu rượu cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua đây, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan bầu rượu nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!