Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Phương pháp Trồng lan thủy canh mới lạ

Lan thủy canh là một loài hoa tuyệt vời, nó không những mang vẻ đẹp thanh cao cho ngôi nhà hay khu vườn nhà bạn mà còn mang đến rất nhiều ý nghĩa nhân văn. Việc có thể tự tay trồng được một chậu lan thủy canh nở hoa đẹp cũng không khó như mọi người vẫn nghĩ.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan thủy canh cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Trồng lan thủy canh có điểm gì nổi bật so với cách truyền thống?

Lan được coi như là một loài cây hoa quý hiếm, không chỉ tạo nên nét đẹp sang trọng cho không gian mà còn mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho những người kinh doanh loài lan này. Tuy nhiên nhiều người trong giới chơi lan đánh già rằng loại hoa này khá khó trồng và chăm sóc.

Theo cách truyền thống từ xa xưa, lan thường được trồng trong các chất hữu cơ và được phun bằng 2 loại phân bón (một loại để cảm ứng sự ra hoa còn loại kia thì nhằm thúc đẩy sử tăng trưởng dinh dưỡng cho cây).

Trồng lan thủy canh

Trồng lan thủy canh

Với cách này, nếu không hiểu rõ và không biết cách trồng thì hoa lan sẽ ra không đều, chất dinh dưỡng bị dư thừa và cần rất nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho cây.

Và phương pháp để giải quyết các vấn đề này là trồng lan thủy canh, đây chính là phương án mang lại nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người trồng.

Trồng lan thủy canh sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chăm sóc cây, không phải mất công thường xuyên tưới nước nên khu vực trồng lan luôn khô ráo và sạch sẽ.

Hơn nữa, cách trồng lan thủy canh không gặp phải tình trạng rễ bị hỏng mà các phương pháp khác thường xuyên phải đối mặt. Điều này mang đến cho các nhà sản xuất hoa lan lợi nhuận kinh tế cao, chất lượng và số lượng sẽ được tăng lên một cách đáng kể.

Kĩ thuâth trồng lan thủy canh đúng cách

Trồng lan thủy canh không chỉ mang những ưu điểm trên mà nó còn giúp tối ưu được về chi phí duy trì, thời gian, diện tích,  công sức chăm sóc,… phù hợp cho những người muốn trồng lan với mục đích thưởng thức như một thú chơi tao nhã.

Mặt khác, những người trồng lan với mục đích kinh doanh cũng rất hợp lý, với hệ thống giàn thủy canh được đầu tư sẽ giúp lan sinh trưởng thuận lợi và nhanh chóng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

1, Chuẩn bị trồng lan thủy canh

a, Dụng cụ dùng chứa cây khi trồng lan thủy canh

 • Số lượng nhiều với mục đích kinh doanh: Bạn nên lựa chọn giàn thủy canh đảm bảo độ bền và chắc chắn (bán chữ A, hình chữ A, giàn ngang hoặc giàn treo tùy thuộc vào diện tích khu vườn, nhu cầu và điều kiện tài chính hiện tại).

Sử dụng giàn che tối màu: xám hoặc đen bởi Lan không ưa ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào cây.

 • Số lượng ít để thưởng thức: sử dụng các chậu nhỏ có thể treo linh hoạt trên sân thượng, ban công hay mái hiên… và nên đặt chúng gần với các loại cây cảnh khác để giảm độ khô nóng của môi trường xung quanh tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cây.

b, Giá thể trồng lan thuỷ canh

Sử dụng hỗn hợp xơ dừa, than gỗ, vỏ đậu phộng đã qua xử lý để làm giá thể trồng lan thủy canh.

c, Rọ nhựa trồng lan thủy canh

Lựa chọn những rọ có kích thước phù hợp với cây trồng, đủ rộng, thoải mái để rễ cây phát triển.

Rọ nhựa thủy canh

d, Dung dịch trồng lan thủy canh

Tùy vào mỗi loại cây mà phù hợp với loại dung dịch dinh dưỡng khác nhau để trồng lan thủy sinh, lựa chọn loại phù hợp cho cây, tỷ lệ pha theo hướng dẫn in trên bao bì, đồng thời tùy vào từng thời kỳ cây phát triển hoặc điều kiện thời tiết mà sự điều chỉnh độ đặc loãng để phù hợp với cây.

e, Dụng cụ đo

Sử dụng bút đo PPM, bút đo PH để kiểm tra nồng độ các chất dinh dưỡng có trong dung dịch thủy canh, phù hợp với cây lan.

f, Chọn giống hoa lan phù hợp

 • Nếu bạn trồng lan thủy canh để kinh doanh thì yêu cầu chọn lựa giống lan phải khỏe, sức sống bền bỉ, lâu dài, hoa đẹp, liên tục ra hoa, nên chọn các giống như: Dendrobium, Oncidium, Phalaenopsis, MoNaKa,Vanda,…
 • Nếu bạn trồng lan để thưởng thức thì yêu cầu lựa chọn giống lan dễ sống, dễ chăm sóc như Dendrobium, Lan Vũ Nữ, Hồ Điệp,…

2, Tiến hành trồng lan thủy canh

 • Trước hết là rải một lớp xốp hoặc than vào dưới đáy hộp nhằm tạo ra độ thoáng khí cho cây.
 • Lấy lớp than đã được đập nhỏ và rửa sạch đặt vào trong chậu với độ cao chừng nửa chậu.
 • Tiến hành cho lan giống vào và trải thêm một lớp vỏ dừa đã được xử lí thành các miếng lớn nhằm giữ độ ẩm cho cây.
 • Đưa cây lên trên giàn để cây cung cấp dưỡng chất phát triển.
Cách trồng lan thủy canh

Cách trồng lan thủy canh

3, Những lưu ý khi trồng lan thủy canh giúp bạn chăm sóc cây theo từng thời phát triển

a, Thời gian lan mọc mầm

 • Trong khoảng thời gian lan mọc mầm thì việc tưới cây chưa cần thiết vì mầm non cây còn do cây mẹ nuôi dưỡng, để cây ở những nơi có nhiệt độ ấm áp, có chút nắng sớm và độ ẩm từ 40% đến 50%.
 • Khi cây non bắt đầu mọc rễ từ 3 đến 4 cm, không tưới quá nhiều nước và không tưới vào ngọn cây bởi như vậy rất dễ gây thối ngọn.

b, Khi cây đã trưởng thành

 • Thời điểm này mầm non đã có chiều dài khoảng 10 đến 15cm, rễ dài trên 5cm. Đây là lúc lan cần nắng, nóng, nước, ẩm và dinh dưỡng để phát triển.
 • Nhiệt độ: dao động từ 15 đến 26°C vào ban đêm và 27°C là nhiệt độ phù hợp cho ban ngày. Ánh nắng vừa phải không quá gay gắt, nên sử dụng màn che để giảm thiểu lượng nhiệt chiếu trực tiếp vào cây.
 • Độ ẩm: khoảng từ 50 đến 70%, tưới với tần suất 2 đến 3 lần/ tuần (nếu nhiệt độ hàng ngày trên 27°C) và tưới theo chu kì 1 đến 2 lần/ tuần (nếu nhiệt độ giảm xuống thấp).
  Nếu cây phát triển mạnh, nhiệt độ tăng cao thì tiến hành tưới 2 lần/ ngày.
 • Tăng cường nồng độ dung dịch dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

c, Thời gian cây ngủ nghỉ

 • Đây là thời điểm cây không còn tăng trưởng, là giai đoạn lan sắp ra hoa. Lúc này thì cây không cần quá nhiều nước để nuôi cây.
 • Độ ẩm: độ ẩm phù hợp cho cây là 40%.

d, Khi cây ra hoa

 • Khi lan bắt đầu nhú ra nụ, giai đoạn này thì không cần cung cấp cho cây quá nhiều độ ẩm, tưới 1 lần/ tuần. Tác nhân tác động tới thời gian lan nở sớm hay muộn hơn là nhiệt độ, nhiệt độ cao sẽ cho hoa sớm và ngược lại.

e, Sau khi hoa tàn

 • Hoa sẽ úa tàn trong khoảng 2 tới 3 tuần lễ, một số loại còn có thể giữ hoa tới 2 đến 3 tháng. Nhưng bạn không nên để và giữ hoa trong nhà thời gian quá dài mà nên cắt bỏ hoa trước khi hoa bắt đầu tàn. Làm như vậy thì cây sẽ cho thêm nhiều hoa mới hoặc cho nhiều cây con hơn đồng thời cây non cũng khỏe mạnh hơn.

Giai đoạn này nên giảm tần suất tưới đi nhiều, tưới rất ít cho cây cho tới khi ra mầm mới rồi mới bắt đầu tưới trở lại. Nên lưu ý trong giai đoạn này nếu để cây quá khô lan sẽ còi cọc, nhưng nếu quá thường xuyên tưới lan sẽ chết.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng lan thủy canh cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan thủy sinh tuyệt đẹp ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!