Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng mướp hương sai quả tại nhà không khó

Trồng mướp hương đơn giản tại nhà

Mướp là món ăn nhiều bổ dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn. Với đặc tính dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, cho nhiều quả và thời gian thu hoạch kéo dài. Vì vậy cây mướp hương là lựa chọn số một của người nội trợ. Để có thể tận dụng không gian nhà trồng cây mướp hương sai quả cần tiến hành theo từng bước kỹ thuật sau:

1. Thời vụ trồng mướp hương khi nào?

– Cây mướp hương ưa khí hậu ấm, chịu nóng tốt. Nên thời vụ trồng mướp hương thích hợp vào mùa có nhiệt độ trên 20oC.

– Đối với các tỉnh Miền Nam có hai vụ chính là vụ Đông Xuân và Xuân hẹ. Ở Miền Bắc trồng chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

Giàn mướp hương trên sân thượng

2. Chuẩn bị vật dụng trồng mướp hương tại nhà

– Chuẩn bị vật dụng như thùng xốp, chậu, … Do cây mướp hương có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh và cho thu hoạch trong thời gian dài nên để cây có đủ dinh dưỡng phát triển nên chọn những vật dụng trồng có kích thước càng lớn càng tốt.

– Giá thể trồng mướp hương: Giá thể trồng có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

3. Giống và cách nhân giống cây mướp hương

– Để đảm bảo chất lượng giống cần mua giống tại các đơn vị cung ứng giống đảm bảo uy tín chất lượng.

– Cách xử lý hạt trồng trước khi gieo: Hạt mướp hương sâu khi mua về đem ngâm hạt giống trong nươc ấm 54oC (2 sôi 3 lạnh) trong thời gian từ 4 – 6 giờ. Sai khi ngâm xong đem ủ vào khăn ẩm từ 2 – 3 ngày khi nào thấy hạt nứt nanh thì đem gieo trồng.

– Chuẩn bị đât trong thùng xốp đã định sẵn, tiến hành gieo cố định không nên bấm tỉa trồng tránh làm cây mướp bị chột quả sau này. Gieo hạt mướp xuống độ sâu đất khoảng 1 cm rồi lấp đất lại. Thông thường với chậu có kích thước đường kính 20 cm nên gieo từ 2 – 3 hạt là thích hợp.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây mướp hương trong thùng xốp

– Sau gieo từ 10 – 15 ngày cây con phát triển đạt từ 2 – 3 lá thật thì chuyển cây ra vị trí có ánh sáng đầy đủ và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc tiếp theo.

– Tưới nước cho cây mướp hương đúng cách: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho đất trồng từ 70 – 75%. Ngày tưới từ 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần thoát nước tốt để tránh cây bị chết úng do cây mướp hương không chịu úng.

– Chế độ phân bón cho cây mướp hương: Khi cây con có từ 2 – 3 lá thật thì tiến hành tưới nhử phân bón cho cây. Dùng 2 gram ure pha với 2 lít nước tiến hành tưới gốc cho cây. Bón thúc định kỳ các lần sau cách nhau 15 – 20 ngày/lần. Liều lượng dùng 5 – 10 gram phân NPK pha với 2,5 lít nước tưới gốc cho cây. Lưu ý khi cây bắt đầu cho thu hoạch thì tiến hành bón định kỳ cho cây sau 10 – 15 ngày/lần, lượng bón pha 3 – 5 gram phân NPK với 2 lít nước tưới gốc cho cây.

– Làm giàn cho cây mướp hương: Khi cây có từ 4 – 5 là thật thì cây bắt đầu ra tua cuốn thì tiến hành làm giàn, cắm cọc vắt dây cho cây, để cây leo giàn theo hướng định sẵn tiết kiệm không gian. Nên lựa chọn dụng cụ bằng tre nứa là tốt nhất.

5. Thu hoạch mướp hương đúng cách

– Từ lúc gieo trồng đến thu hoạch từ 80 – 100 ngày, thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 9 dương lịch.

– Thu hoạch dùng kéo cắt cuống quả tránh ảnh hưởng đến giàn cây, vết cắt sắc và bôi vôi vào vết cắt để giảm sâu bệnh hại và hạn chế cây chảy mủ gây mất sức cho cây.

– Nên thu hoạch khi quả lớn có đường kính quả từ 3 – 4 cm. Tránh để to quá giảm chất lượng quả và cây mất sức ra các đợt quả, hoa tiếp theo.

– Khi cây tàn tiến hành thu dọn sạch sẻ. Giá thể còn lại làm sạch, phơi nắng diệt khuẩn và phối trộn lại, bổ sung thêm giá thể mới để tiến hành trồng các cây trồng vụ tiếp theo.

Trồng mướp hương sai trĩu quả