Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Yêu cầu về điều kiện sinh thái của cây đào ăn quả

– Cây đào có thể sinh trưởng ở vùng khí hậu từ ôn đới đến nhiệt đới, song để có năng suất và chất lượng thơm ngon cần trồng đào ở khí hậu mát về mùa hè và lạnh về mùa đông.

– Vùng núi cao của nhiều tỉnh biên giới phía Bắc nước ta như: Vùng Sapa (Lao Cai), Lạng sơn, Cao Bằng, Hà giang, Lai châu… có những điều kiện phù  để sản xuất đào.

1. Yêu cầu về điều kiện ánh sáng của cây đào ăn quả

– Đào là cây ưa sáng, do đó cần được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, với sự thông thoáng gió tốt trong giai đoạn nở hoa nuôi quả cần ánh sáng trung bình và không khí khô, mát. Đào không thích hợp với bóng râm nên phải chú ý cắt tỉa cành và tạo tán cho cây.

2. Yêu cầu về điều kiện nhiệt độ của cây đào ăn quả

– Cây đào là cây trồng có nguồn gốc từ vùng ôn đới lạnh.

– Ở nước ta, trong những tháng mùa đông, thời tiết càng lạnh càng tốt cho đào sinh trưởng. Nhiệt độ thích hợp cho cây đào bình quân năm 18oC, mùa hè 22 – 24oC, mùa đông 2 – 8oC, cũng như cây mận cây đào có thể chịu rét. Để có năng suất và chất lượng thơm ngon thì cần trồng đào ở vùng khí hậu mát về mùa hè và lạnh về mùa đông.

3. Yêu cầu về điều kiện ẩm độ của cây đào ăn quả

– Đào ưa độ ẩm không khí thấp (thời tiết khô lạnh).

Cần đảm bảo đủ độ ẩm để cây đào sinh trưởng phát triển tốt

Cần đảm bảo đủ độ ẩm để cây đào sinh trưởng phát triển tốt

– Đối với lượng mưa cả năm thì cây đào cần từ 1700 – 1800mm và độ ẩm trong đất, trong không khí cao, do bộ rễ ăn không sâu trong đất nên đào kém chịu hạn.

– Ở Việt Nam, miền Bắc nước ta do mưa nhiều, độ ẩm không khí cao nên đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển gây hại.

4. Yêu cầu về điều kiện đất đai của cây đào ăn quả

– Cây đào sinh trưởng tốt ở những vùng cao nước ta. Các loại đất ở miền núi phía Bắc với độ cao so với mặt biển 500 – 600 mét đến 1000 -1200m, độ sâu hơn 1 m có cấu tượng tơi xốp, giữ ẩm tốt, dễ thoát nước, có độ mùn khá thích hợp với đào trồng cây ăn quả.

– Cây đào chỉ có thể sinh trưởng tốt trên đất thoát nước. Nếu đất đọng nước thì đào chết trong một thời gian ngắn. Đào không ưa đất có kết cấu nặng.

– Đào chịu được đất đá vôi nhưng nếu bón vôi nhiều làm pH >7 thì cây bị vàng lá do thiếu sắt.

– Đất mùn ở những vùng núi khe suối khá sâu, dễ thoát nước là chỗ trồng đào rất tốt.

– Các loại đất mà cây đào phát triển tốt có độ sâu hơn 1m, có cấu tượng tơi xốp, giữ ẩm tốt, dễ thoát nước, có độ mùn khá như đất rừng mới khai phá, đất dốc tụ, phù sa cổ, đất feralit đỏ vàng, có độ pH 5,5 – 6,5 đều có thể trồng đào ăn quả.

5. Ảnh hưởng của gió tới sinh trưởng của cây đào ăn quả

– Tốc độ gió vừa phải sẽ có tác dụng tốt đối với vườn cây lđào ăn quả. Gió lưu thông khí, điều hoà độ ẩm, giảm sâu bệnh hại, cây sinh trưởng tốt.

– Tuy nhiên tốc độ gió lớn ảnh hưởng đến khả năng đồng hoá của cây, làm gãy cành rụng quả…

– Đối chiếu với các yêu cầu trên của cây đào thì các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai…là nơi phù hợp để trồng đào. Vì ở các địa phương nói trên, mùa đông thường có nhiệt độ trung bình xấp xỉ 10oC trong 2 tháng và nhiệt độ mùa hè trung bình xấp xỉ 22 – 24oC, riêng Sa Pa là 18 – 20oC. Lượng mưa bình quân tới 2500÷2800mm. Điều kiện ánh sáng và đất đai cũng phù hợp.