Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Bật bí cách trồng măng tây đơn giản tại nhà

Măng tây là loại rau xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Các chất có trong măng tây có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư. Vì vậy, măng tây được liệt kê trong danh sách loại rau xanh cao cấp. Đồng thời, hiện nay việc trồng cây măng tây đang được nhiều người ưa chuộng. Để có thể trồng măng tây tại nhà nhằm bổ sung cho thực đơn rau xanh của nhiều gia đình thêm đa dạng thì trồng măng tây tại nhà là phương pháp tiện dụng nhất. Việc trồng măng tây tại nhà cần tuân thủ một số kỹ thuật thì mới thu được năng suất và chất lượng rau măng tây cao.

Vài bước đơn giản có thể trồng măng tây tại nhà

1. Thời điểm trồng và chuẩn bị vật dụng trồng măng tây thiết yếu

* Thời điểm trồng măng tây thích hợp nhất trong năm

-Măng tây ưa khí hậu mát mẻ và chịu lạnh nên thời điểm trồng thích hợp nhất cuối mùa thu đến đầu mùa hè. Từ tháng 8 đến tháng 6 dương lịch hàng năm.

Bật bí cách trồng măng tây tại nhà

* Vật liệu cần chuẩn bị khi trồng măng tây tại nhà

– Cần chuẩn bị dụng cụ trồng như thùng xốp, chậu, bầu trồng, … Các vật dụng trồng cần đảm bảo chiều cao tối thiểu từ 20 cm, chiều rộng từ 25 cm trở lên để đảm bảo cho cây măng tây phát triển cho nhiều mầm măng non.

– Chuẩn bị đất trồng: Tốt nhất là sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Giống măng tây: Trồng măng tây có thể gieo hạt để ươm đến khi cây con lớn thì chuyển vào dụng cụ trồng. Hoặc có thể mua cây con trồng trực tiếp. Việc trồng cây con sẽ rút ngắn thời gian và đảm bảo tỷ lệ cây sống cao hơn. Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì nên mua hạt giống măng tây tại các đơn vị cung ứng giống uy tín mới đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Tùy vào điều kiện và số lượng trồng thực tết để có thể lựa chọn phương pháp trồng hiệu quả kinh tế nhất.

Mách nhỏ cách trồng măng tây trong thùng xốp

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây

2. Cách gieo ươm hạt măng tây

– Khi mua hạt giống măng tây về cần tiến hành phơi hạt trên vật dụng như nong làm từ tre là tốt nhất, tránh phơi trên các dụng cụ kim loại sẽ làm giảm sức nảy mầm của hạt. Phơi trong điều kiện nắng to để tăng độ hút ẩm của hạt.

– Tiếp theo là rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và hạt lép lửng. Sau đó để ráo.

– Đem ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40oC, nơi kín gió và không có ánh sáng, trong khoảng 6 – 8 ngày. Cứ từ 10 – 12 giờ tưới ẩm cho hạt 1 lần. Sau ủ từ 10 – 12 ngày hạt sẽ nứt nanh.

Chỉ cách trồng măng tây trong chậu

– Khi hạt nứt nanh có thể đem gieo trực tiếp trong thùng xốp, vật liệu trồng hoặc gieo ươm tập trung trong bầu đất nhỏ để tiện chăm sóc. Cách gieo hạt sâu từ 1 – 1,5 cm , sau đó phủ lớp đất mỏng. Gieo xong tiến hành tưới ẩm bằng phun sương cho cây.

– Cây con sau khi mọc được 10 – 15 cm, khoảng 1 tháng sau gieo, khỏe mập thì tiến hành trồng vào vật liệu trồng đã chuẩn bị sẵn.

3. Chăm sóc măng tây trong thùng xốp như thế nào?

– Đối với cây mới trồng nên để cây nơi khô ráo, thoáng mát, trành mưa từ 5 – 7 ngày để cây bén rễ. Sau khi bén rễ thì chuyển cây ra vị trí có ánh sáng đầy đủ để cây phát triển tốt.

– Chế độ nước cho cây măng tây: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm thường xuyên từ 75 – 80%. Tùy vào điều kiện thời tiết để quyết định số lần tưới và lượng nước tưới phù hợp, thông thường ngày tưới 1 lần, thời tiết hanh khô ngày tưới 2 lần. Lưu ý cây măng tây là cây ưa ẩm như không có khả năng chịu úng. Do vậy nếu gặp điều kiện thời tiết mưa to, kéo dài cần che chắn cho cây và thoát nước tốt để tránh cây bị dập nát, chết úng.

Xem thêm: Kỹ thuật tưới nhỏ giọt cho cây măng tây

– Cách bón phân cho cây măng tây: Tiến hành tưới nhử cho cây khi cây bắt đầu bén rễ khi mới trồng. Dùng ure pha loãng tưới cho cây với liều lượng 5- 7 gram pha 2,5 lít nước. Bón thúc định kỳ cho cây, các lần cách nhau từ 15 – 20 ngày. Liều lượng 8 – 10 gram pha với 2,5 lít nước, có thể sử dụng NPK 13:13:13, 16:8:16, … Lưu ý ngưng tưới trước khi thu hoạch từ 5 – 7 ngày để đảm bảo chất lượng rau măng tây khi thu hoạch.

Vừa làm cảnh vừa thu hoạch măng tây làm rau xanh

4. Bật bí cách thu hoạch măng tây để cây lâu tàn

– Sau trồng từ 45 – 50 ngày cây bắt đầu cho măng lứa đầu tiền sau đó cách từ 10 – 12 ngày gối các lứa tiếp theo.

– Thời điểm thu hoạch măng tây thích hợp là khi thấy chồi măng lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch là tốt nhất. Thời điểm này hàng lượng dinh dưỡng trong măng tây là cao nhất.

– Thu hoạch dùng dao sắc cắt cách mặt đất 1 cm, sau đó đem làm sạch là có thể sử dụng được.

Măng tây là rau dinh dưỡng cao cấp