Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách làm chế phẩm thuốc trừ sâu từ thảo mộc phun cho cây trồng

Những năm gần đây dịch bệnh bùng phát lên các loại cây ăn quả, khiến việc sản xuất của nông dân gặp không ít khó khăn, vì thế việc trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ là một trong những giải pháp hữu hiệu đang được nông nghiệp nước ta khuyến cáo áp dụng để canh tác bền vững. Để làm được những chế phẩm sinh học hoàn toàn tự nhiên, có khả năng diệt được côn trùng gây hại cho cây là điều không hề đơn giản. Để hiểu rõ hơn về cách làm hãy cùng tìm hiểu thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bằng thảo mộc ngay dưới bài viết sau đây:

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, gừng, ớt

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, gừng, ớt

1. Tác dụng của các loại thảo mộc trong phòng trừ sâu bệnh hại

– Quả bồ hòn từ lâu đã được biết đến như một chất tẩy rữa tự nhiên, với thành phần 18% là chất saponizit đây là chất vôi định hình màu trắng, khi thủy phân tạo ra Arabinoza, Sapogenin tinh thể, giúp làm chất tẩy rữa cực mạnh.

– Khi nước bồ hoàn được đun lên, sử dụng kết hợp với tỏi, ớt, hạt cau, lá liêm, thuốc lào và một số loại cây khác, phối trộn để phòng trị sâu bệnh cho cây ăn quả nói chung và cây có múi nói riêng.

– Nước bồ hòn có tác dụng hòa tan tinh dầu ớt, là loại axit không tan được trong nước. Nếu sử dụng ớt hòa trực tiếp với nước sẽ không tan và không phun được cho cây, bởi hòa nước ớt sẽ không tan và gây bón cục lại. Nếu để phun trực tiếp như vậy lên cây sẽ khiến bị cháy lá.

– Nước bồ hòn còn có tác dụng diệt vi khuẩn, các loại nấm bệnh như đốm vòng, rỉ sắt trên lá, bệnh lỡ loét.

– Cây thuốc lào cũng là một loài cây rất phổ biến trong việc sản xuất thuốc phòng dịch hại hữu cơ, thành phần chính là nicotin lá thuốc lào sau khi đun lên, có tác dụng diệt một số loại sâu như sâu non, sâu mới nở. Thuốc lào được kết hợp với hạt cau có tác dụng giúp diệt sâu tăng lên. Nicotin sử dụng trong môi trường thì sau 1-2 ngày sẽ bị phân hủy nhanh, bởi hoàn toàn tự nhiên nấu từ thuốc lào ra.

– Hạt cau rất nóng thì có tác dụng diệt các loại sâu ăn lá, sâu đục thân, bọ cánh cứng, giúp tăng hiệu thuốc của cây.

– Tỏi là thành phần không thể thiếu trong việc chế biến thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng phổ rộng sử dụng cho cây trồng.

2. Cách chế biến thuốc trừ sâu thảo mộc

Thuốc trừ sau sinh học được chế biến theo nhiều cách khác nhau, với những nguyên liệu khác nhau như:

2.1. Chế phẩm tỏi, gừng, rượu:

– Ngâm 0,3kg gừng giã nhỏ trong 0,5 lít rượu.

– 0,3kg tỏi giã nhỏ ngâm trong 0,5 lit rượu.

– Khi ngâm 2 dung dịch được 5 ngày thì pha thêm mỗi dung dịch 0,5 lít rượu. Và tiếp tục ngâm dung dịch trong vòng 1 tháng nữa là có thể mang ra sử dụng.

Sử dụng tỏi, ớt làm thuốc trừ sâu sinh học

Sử dụng tỏi, ớt làm thuốc trừ sâu sinh học

– Có thể ngâm chung dung dịch với nhau hoặc có thể tách riêng và khi sử dụng thì trộn chúng lại với nhau.

2.2. Chế phẩm thuốc trừ sâu từ lá thuốc lào

– Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ, lọc lấy nước để phun.

– Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…

2.3. Chế phẩm thuốc trừ sâu từ quả bồ hòn

– Có thể sử dụng quả bồ hòn tách vỏ ngâm hạt hoặc đun với các thành phần khác như tỏi, ớt, gừng, hạt cau,… ngâm trong nước 30-40 ngày sau đó pha với nước để phun cho cây trồng.

2.4. Chế thuốc trừ sâu từ các loại rau quế, húng

– Lấy lá quế, nghiền nát sau đó ngâm vào trong nước (khoảng 2-3 lít nước đối với 50 g lá) và để qua đêm. Sau đó lọc lấy nước, đổ thêm xà phòng (8- 12 ml xà phòng đối với liều lượng dung dịch trên) khuấy đều.

– Rau quế có tác dụng diệt trừ sâu rệp, côn trùng làm ức chế việc đẻ trứng của sâu bọ. Sử dụng lá, cọng hoặc nguyên cây để chế tạo thuốc. Khi sử dụng hỗn hợp thuốc trừ sâu này, ta phun lên các phần cây bị nhiễm bệnh vào sáng sớm, để tăng hiệu quả của thuốc.