Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

Cây na thái là cây mang lại giá trị kinh tế cao hiện nay. Tuy nhiên để có quả bán vào các dịp lễ hội trong năm thì giá trị sản phẩm cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy các hộ trồng na thái luôn quan tâm đến các kỹ thuật làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết. Xuất phát từ thực tế, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ chi tiết nhất về cách ép cho cây na thái ra quả đúng vào Tết cụ thể như sau:

Bật bí cách làm quả na thái bán vào dịp tết

1. Điều kiện áp dụng phương pháp làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

– Để cho hiệu quả kinh tế cao nhất, không ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển tạo năng suất của cây na thái các đợt sau thì chỉ nên áp dụng những vườn na thái từ 2 năm tuổi trở lên.

– Những cây na thái cần có bộ khung tán tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh hại.

– Khi làm quả cho cây na thái cần đảm bảo các điều kiện về đầu tư như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đi kèm, … theo đúng nhu cầu và quy trình kỹ thuật chăm sóc cây na giai đoạn mang trái. Như vậy việc áp dụng phương pháp mới có tỷ lệ thanh công cao.

2. Một số biện pháp xử lý trước khi làm quả cho cây na thái bán vào dịp tết

– Thời gian xử lý cây na thái thường vào tháng 7 dương lịch. Cần tiến hành bón phân, phun chế phẩm tạo mầm hoa.

– Đầu tiên tiến hành bón phân gốc bằng phân lân với liều lượng tùy vào bộ khung tán của cây na thái, thông thường có thể bón từ 2 – 3 kg, có thể sử dụng phân super lân lâm thao hoặc phân lân nung chảy. Tiếp theo cách từ 10 – 14 ngày bón thêm cho cây từ 0,3 – 0,5 kg kali. Bón rải đều trong tán lá, theo hình chiếu của tán lá cây. Kết hợp xới nhẹ để vùi phân và tưới cho cây. Sau hai lần bón gốc này không cần tiến hành tưới nước cho cây.

Cách xử lý trước khi làm quả cho cây na thái bán vào dịp tết

– Sau khi bón phân bón gốc từ 5 – 7 ngày tiếp tục phun kích tạo mầm hoa cho cây na thái. Phun phân bón lá tạo mầm hoa kết hợp với phân lân lâm thao để phun với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu dùng sản phẩm phân bón kích mầm hoa MKP thì dùng 1 kg MKP + 1 kg super lân lâm thao, pha với 200 lít nước để phun đều lên mặt lá, dưới lá, thân cây. Việc tiến hành phun kích tạo mầm hoa cho cây na thái nên phun từ 2 – 3 lần, các lần cách nhau từ 7 – 9 ngày. Lần 3 có thể kết hợp với một số phân bón qua lá có chứa hàm lượng trung vi lượng.

Thu nhập khủng từ cây na thái bán vào dịp tết

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây Mãn cầu hoàng hậu lợi nhuận khủng

3. Biện pháp làm quả cây na thái vào dịp tết

– Sau xử lý cây na thái trước khi làm quả 1 tháng thì tiến hành áp dụng biện pháp làm quả cho cây. Thời gian cắt tỉa làm quả thường được làm vào 15- 20 tháng 8 dương lịch.

– Khi quan sát cây na thái phát triển khỏe mạnh, không sâu bệnh, toàn bộ bộ lá của cây na chuyển sang màu xanh bánh tẻ. Quả trên cây không còn hoặc có thể để một lứa quả lớn khoảng 1 tháng thu hoạch, thì đây là thời điểm áp dụng làm quả cho cây na thái thích hợp nhất.

– Tuốt hết là và cắt tỉa các cành sao cho cây na có bộ khung tán hợp lý, thoáng hạn chế sâu bệnh hại. Thông thường các nhà vườn thường cắt tỉa theo phương pháp để nguyên bộ khung chính và cắt để lạ từ 2 – 4 cặp mắt lá tính từ điểm phân cành. Tuy nhiên việc cắt tỉa cành làm quả tùy thuộc vào kinh nghiệm cắt tỉa của người trồng. Vị trí cắt cành sẽ tác động trực tiếp đến vị trí hình thành quả, hoa của cây na giai đoạn sau. Do vậy cần tạo cho cây na có bộ cành phân tán đều, hiệu quả kinh tế sẽ cao nhất.

– Sau khi cắt tỉa cây na xong tiến hành xử lý bệnh cho vườn nà bằng cách phun thuốc phòng trị nấm hại. Lưu ý việc phun phòng trừ nấm cần tiến hành phun đẫm từ các cành, thân, vết cắt, gốc và mặt đất, … Phun càng kỹ thì hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại càng tốt.

Cắt tỉa làm quả na thái theo ý muốn

Xem thêm: Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na trĩu quả?

– Tiến hành vải vôi quanh gốc và quét vôi lên thân gốc của cây na. Lượng vôi rải cho mỗi gốc từ 0,3 – 0,5 kg/gốc, tùy vào bộ khung kích cỡ của cây na thái.

– Cắt cành xong từ 5 – 7 ngày thì bón thúc cho cây bằng lân với lượng từ 1 – 1,5 kg/cây.

– Khoảng 15 ngày sau cắt thì các đầu cành sẽ bật chồi. Giai đoạn cây bật chồi non cần quản lý sâu bệnh hại tốt. Tiếp đó chuyển sang giai đoạn thụ phấn, chăm sóc cho cây na mang quả.

Mùa thu na thái vào dịp Tết Nguyên Đán