Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng dâu tây năng suất nhất mà người trồng nên biết

Dâu tây là một loài cây thực vật lâu năm và mỗi năm đều ra quả đều đặn. Vì vậy, chỉ cần trồng 1 đến 2 cây dâu tây, bạn đã có thể thu hoạch được hàng tá quả hàng năm. Thế nhưng những câu hỏi làm cách nào để có được cách trồng dâu tây đúng chuẩn; cách trồng và chăm sóc dâu tây sao cho hiệu quả nhất được khá nhiều người thắc mắc.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng dâu tây cũng như các bước kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà dễ dàng thực hiện cho những ai đang muốn trồng loài cây tuyệt vời này.

Cây giống dâu tây

Trên thế giới có rất nhiều giống dâu tây khác nhau như Mỹ, Úc, Nhật, New Zealand. Các giống dâu tây này hầu hết đều cho hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên, mỗi một loại thì có những đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Dâu tây giống

Dù lựa chọn theo yêu cầu và sở thích của bản thân nhưng bất kể giống nào đi chăng nữa thì việc chọn lựa cây giống dâu tây phải phụ thuộc vào các yếu tố như hạt phải có tỷ lệ nảy mầm cao thế nào? Trồng dâu tây bao lâu thì có quả. Còn chọn cây dâu tây giống phải từ 10 tới 15cm không sâu bệnh, chắc khỏe, cây phát triển đều.

Cách trồng dâu tây hiệu quả nhất

1, Thời vụ trồng dâu tây

Bạn có thể thực hiện trồng dâu tây quanh năm nhưng trồng dâu tây vào tháng mấy thì hiệu quả nhất? Thời kì phù hợp nhất là vào khoảng tháng 4 và tháng 5.

Trồng dâu tây bao lâu có quả – sau khoảng 2 tháng, mùa dâu đã đến bạn đã có thể tiến hành thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên.

2, Chọn chậu trồng dâu tây

Đây là một loại cây xếp vào dạng khó tính nên khi bạn có ý định trồng dâu tây vào chậu thì bạn phải lựa chọn cũng như chuẩn bị chậu trồng cho phù hợp. Nếu trồng dâu tây trong chậu bé, bạn sẽ mất công để ngăn chia và tiến hành thay chậu thường xuyên hơn.

Chậu trồng dâu tây

Vì vậy, loại chậu có bán kính 10 cm là lựa chọn hợp lý nhất. Luôn đặt chậu cây dâu tây ở những vị trí đón được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất, mỗi ngày từ 6 tới 8 tiếng.

3, Đất trồng dâu tây

Đất trồng dâu tây phù hợp nhất phải thỏa mãn được các yếu tố như phải là đất hữu cơ, hoặc có thể là đất thịt nhẹ giàu chất dinh dưỡng, giữ được ẩm và sạch cũng như thoát nước tốt.

4, Cách trồng dâu tây

Nếu thực hiện cách trồng cây dâu tây bằng phương thức gieo hạt thì trước khi thực hiện trồng dâu tây, bạn cần phải ủ hạt. Trước tiên bạn cho đất vào trong chậu, đánh đều cho tơi xốp, sau đó tiến hành ươm hạt. Phủ lên chậu một ít cây khô hoặc rơm.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đất trồng, chậu trồng và hạt giống đã ủ các bạn sẽ bắt đầu gieo hạt. Những hạt được gieo vào chậu phải có khoảng cách giữa các hạt đều nhau, để cây có thể có thể phát triển tốt hơn bạn có thể chia luống cho cây.

Đặt chậu ở những nơi thoáng mát, khô ráo có đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây. Thường xuyên tưới nước vào sáng sớm và chiều tối, tưới theo định kì và với liều lượng vừa đủ độ ẩm cho dâu tây.

Cách trồng dâu tây

Cách chăm sóc dâu tây

Để cây dâu tây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh, ổn định trong thời gian đầu nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường phát triển và ức chế cho lần sau cây ra hoa sẽ hiệu quả, năng suất cao hơn.

Nên đặt chậu dâu tây ở những nơi có nhiệt độ từ 7 tới 30 độ. Đặt cây ở các vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây dễ dàng phát triển.

Tuy nhiên, cần chú ý, thời gian chiếu sáng cho dâu tây không được quá 12 giờ/ngày, không nên để cây gần ánh đèn vào mỗi buổi tối, ánh đèn sẽ giúp cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.

Vào buổi sáng sớm hay chiều tắt nắng, bạn tiến hành tưới nước để đất ẩm và tăng cường khả năng phát triển cho cây. Bạn có thể tưới nước gạo cho hạt giống thì hạt càng nhanh phát triển. Đối với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể sử dụng nước gạo để tưới cho cây cho tới khi cây bám rễ (trong khoảng một tuần).

1, Cách tách nhánh để trồng chậu mới

Trong thời gian phát triển, dâu tây không chỉ ra quả và hoa, khi cây đã đủ chất nó còn ra nhánh. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm ra rễ và tạo thành cây mới. Với những trường hợp này bạn phải tách cây để tạo ra một chậu mới.

Chú ý, bạn phải chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đã đâm sâu vào đất, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới được tiến hành tách nhánh sang chậu khác.

Nếu bạn sử dụng chậu trồng dâu tây rộng hay chậu dâu tây vẫn còn chỗ cho nhánh con thì bạn vẫn có thể để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con bắt đầu ra hoa, quả bạn chăm sóc tương tự như cây mẹ. Tuyệt đối không được đánh cây vì sẽ làm cây bị chột quả.

2, Phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc dâu tây

Để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng cây bị nhiễm bệnh, sâu bọ và dễ theo dõi, cần thường xuyên cắt tỉa lá khi cây mọc lá dầy hoặc tiến hành tách cây non ra chậu mới. Khi cây ra hoa, quả bạn cần chú ý để tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn quả và hoa rất nhanh.

Tốt nhất, bạn nên để quả hướng ra phía ngoài chậu, khi đó quả vừa phát triển đều, bạn vừa có thể theo dõi sâu bọ xâm nhập, tấn công quả. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách sử dụng lưới mắt cáo để che phủ nhằm ngăn chặn chó, mèo hoặc chim chóc.

3, Thu hoạch dâu tây

Khi quả dần chuyển sang màu đỏ sẫm thì đây là lúc bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch dâu tây. Dâu tây là loại quả mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ăn khác nhau như ăn trực tiếp, sinh tố hoặc ép nước đều hay làm bánh,… đều rất ngon.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dâu tây tại nhà cũng như những kỹ thuật trồng dâu tây. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu hay một vườn dâu tây với những trái dâu tây đỏ mọng, cưỡng hút người nhìn ngay trong sân vườn nhà mình nhé.  Chúc các bạn thành công!