Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng địa lan sau tết “dễ dàng nhất” cho dân chơi lan

Sau mỗi dịp tết đến, nhiều gia đình vì không biết cách chăm sóc hoa lan, cây dần héo úa và có thể chết nên thường vứt bỏ đi những chậu hoa lan với những bông hoa tuyệt đẹp.

Đặc biệt là với thời tiết nóng bức tại khu vực phía Nam, việc chăm sóc hoa địa lan là rất khó nếu không nắm vững được những kỹ thuật cơ bản.

Giá thành của hoa địa lan là không hề rẻ, chúng khá đắt đỏ, vậy nên việc bỏ đi sau một dịp tết là rất lãng phí, do đó muốn hoa địa lan sau mỗi dịp tết đến vẫn có thể tươi tốt, chỉ cần biết cách trồng địa lan và chăm sóc bằng những bước đơn giản là cây có thể ra hoa đẹp đúng mùa tết năm sau.

Hoa địa lan ngày tết

Việc có thể tự tay trồng được một chậu địa lan nở hoa rực rỡ thực sự không khó như bạn nghĩ. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng địa lan sau tết cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

1, Xử lý cành lan bệnh sau tết

Cách xử lý đối với những cành hoa đã héo úa hoặc bị bệnh là đừng ngần ngại mà cố giữ chúng lại. Xử lý chúng nhanh chóng bằng kéo sắc, cắt toàn bộ phần cành, lá bị sâu bệnh hay héo úa hoặc với những phần lá bị ít hỏng hơn thì có thể giữ lại bằng cách giữ lại phần còn tươi xanh và cắt bỏ phần héo.

Trồng trong dịp tết hoa địa lan thường bị tưới quá nhiều nước mà không để ý tới phần thoát nước cho rễ cây, khiến cho phần rễ bị úng nước dẫn tới thối.

Trồng địa lan sau tết

Vì vậy trước khi tiến hành đem hoa địa lan đi trồng lại, phải tỉa hết những phần rễ bị thối để tránh trường hợp lây lan mầm bệnh sang những phần rễ khỏe khác.

Sau khi xử lý xong phần rễ hỏng, nên sử dụng vôi bôi vào vị trí vừa cắt rễ trước rồi hẵng tiến hành đặt lại bầu vào trong chậu cây. Việc làm này giúp cố định lại cho cây vững chắc không bị lung lay hay đổ.

2, Kỹ thuật trồng địa lan sau tết

Kỹ thuật là yếu tố quan trọng quyết định bạn có thành công trong việc thực hiện cách trồng địa lan sau tết hay không, vì vậy hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành ghép nhé.

Ngay từ đầu trong việc lựa chọn chậu trồng địa lan thì nên chọn những loại chậu cao để đảm bảo rễ có thể phát triển tốt. Sau khi đã xử lý xong phần rễ, trong khi đặt lại bầu vào chậu thì nên vỗ nhẹ để đất phủ đều giúp cây chắc hơn.

Cách trồng địa lan sau tết

Trước đó nên lót sẵn ở đáy chậu thêm cát đen với xỉ than đập nhỏ trộn theo tỉ lệ 1 – 1 để cây được thông thoáng, thoáng mát.

Sau khi đặt lan vào chậu cần phủ lên trên bề mặt đất bằng rong rêu hoặc là xơ dừa bao phủ toàn bộ, phủ chúng cao đến khoảng ⅓ thân cây, cuối cùng là chất trồng, tác dụng của nó mang lại là giữ độ ẩm cho cây.

3, Một số lưu ý cần thiết khi chăm sóc hoa địa lan sau tết

Trong công cuộc tiến hành cách trồng địa lan sau tết thì tránh trồng ở vùng có ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp vào cây, kể cả là cây hoa địa lan trần mộng hay hoa địa lan sato.

Hầu hết các giống hoa địa lan nói chung đều là những loài sống trong khí hậu ôn đới, lượng ánh sáng phù hợp chỉ ở mức dịu nhẹ vừa phải khoảng 60%, nên sử dụng lưới để giảm bớt ánh nắng chiếu vào cây khiến cây nhanh héo úa.

Ngoài ra, nên để cây địa lan nằm ở những nơi có khí hậu mát mẻ nằm trong khoảng 20 – 25 độ C, ở miền Trung và miền Nam, khí hậu nóng thì nhiệt độ trên 30 độ C.

Bạn nên dùng thêm các công cụ hỗ trợ như điều hòa, quạt hoặc các thiết bị phun sương để làm giảm nhiệt độ không khí. Khi không khí hanh khô có thể sử dụng thêm máy phun sương để tăng cường độ ẩm cho cây.

Một vấn đề khác cần chú ý, đó là nguồn không khí dành cho hoa địa lan phải tốt để chúng dễ dàng quang hợp, giúp cây khỏe mạnh không nhiễm sâu bệnh.

Nên đặt chậu cây trong điều kiện kín gió nhưng thoáng khí để cây có thể phát triển tốt hơn, góp phần tránh gió làm hư hại và giảm nhiệt độ cho cây.

Ngoài việc chăm chỉ tưới cây theo định kì, cũng nên thường xuyên bón phân cho cây với tần suất 1 đến 2 lần một tuần bằng phân hữu cơ như nước ngâm đỗ tương, nước tiểu pha thật loãng, ốc,… hoặc có thể sử dụng các loại phân vô cơ cũng được pha loãng như: lân, kali, đạm,… chuyên biệt dùng cho hoa lan.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng địa lan sau tết cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt đẹp này. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan địa vĩ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!