Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng lan đuôi cáo “đơn giản nhất” cho người mới chơi

Lan đuôi cáo là giống lan tuyệt vời, nó không chỉ mang vẻ đẹp cuốn hút người nhìn mà còn có hương thơm ngào ngạt khiến chúng ta mê mẩn. Việc có thể tự tay trồng lan đuôi cáo với những trùm hoa nở rộ đẹp đẽ cũng không khó như mọi người nghĩ.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan đuôi cáo cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Đặc điểm của lan đuôi cáo

Trước khi tìm hiểu sâu về cách trồng lan đuôi cáo thì hãy cùng Fao biết một chút về đặc điểm của chúng nhé, khi biết được đặc điểm của nó bạn sẽ dễ dàng chăm sóc hay trồng lan đuôi cáo đó!

Lan đuôi cáo hay còn được gọi với cái tên là lan cáo bắc. Ở các tỉnh như Lai Châu, Lạng Sơn, Điện Biên loài hoa này xuất hiện rất nhiều, người dân ở đây hầu hết đều biết tới loại lan này. Đây là loài hoa nằm trong họ giáng hương.

Hoa lan đuôi cáo

Chiều cao trung bình của lan đuôi cáo rơi vào khoảng 50 cm. Trong tự nhiên, có nhiều cây lan đuôi cáo cao vượt trội, người ta đã bắt gặp những cây lan đuôi cáo cao tới hơn 1 mét.

Loài lan này có lá nhẵn và phẳng, chiều dài trung bình của lá khoảng 30 cm và bán kính rộng chừng 2 cm.

Đặc điểm nổi bật nhất của loại lan này chính là những bông hoa mọc theo chùm. Người ta gọi là lan đuôi cáo cũng bởi vì chùm hoa nhìn giống đuôi cáo.

Loại lan này thường ra hoa vào mùa hè trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Khi hoa nở, chúng còn mang đến một hương thơm ngào ngạt, đậm nhất vào lúc thời điểm buổi trưa và có thể lan xa.

Cách trồng lan đuôi cáo

1, Điều kiện sinh trưởng cần thiết khi trồng lan đuôi cáo

Để có thể trồng lan đuôi cáo này một cách khoa học và đúng chuẩn nhất, thì trước hết hãy cùng Fao tìm hiểu đặc tính của loài hoa này.

Lan đuôi cáo rất ưa không gian sống ẩm mát, tuy nhiên chỉ ẩm mát thôi chứ không nên để gốc phong lan lúc nào cũng sũng nước nhé.

Mặc dù hầu hết các loài phong lan đều ưa ẩm, nhưng không đồng nghĩa với cây nào cũng thích ướt cả, và hoa lan đuôi cáo cũng nằm trong số đó.

Ngoài việc hút nước, hút chất dinh dưỡng thì rễ cây phong lan còn cần hô hấp nên bạn cần phải đảm bảo độ thoáng khí cho cây. Đây là một trong những điều khó khiến người chơi lan nản lòng.

Có nhiều người tưới thật nhiều nước, phun thật nhiều thuốc kích rễ, kích lá hay bón thật nhiều phân,… cho cây bởi họ muốn cây phát triển nhanh chóng. Chính việc làm đó khiến cho cây lan sẽ bị ngộ độc dần dần héo ủ rũ mà chết.

Chính vì thế, trước khi thực hiện cách trồng lan đuôi cáo bạn cũng nên nắm rõ những nguyên tắc trên.

2, Cách trồng lan đuôi cáo

Tuy cái khó của hoa lan đuôi cáo là về việc quan tâm đến rễ cây, nhưng nhìn chung thì trồng lan đuôi cáo được đánh giá là khá dễ trồng. Điều kiện khí hậu của nước ta khá phù hợp với loài cây này bởi đây là  cây ưa ẩm.

Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc lan đuôi cáo thành công thì bạn cần đáp ứng một số yêu cầu phù hợp cho cây về điều kiện môi trường bên ngoài.

  • Ánh sáng: 50%
  • Nhiệt độ: 20 đến 25%
  • Độ ẩm: từ 40 đến 70%

Nếu bạn mua lan ở ngoài cửa hàng thì cây đã có sẵn giá thể và được trồng thuần rồi nên khi đem về nhà chỉ cần treo cây ở những nơi thoáng mát và ngưng tưới nước trong 2 ngày; sau đó mới bắt đầu tưới lại cho cây để cây quen với khí hậu vườn nhà.

Đối với những cây lan đuôi cáo được lấy từ rừng về nhà trồng, thì đòi hỏi nhiều công đoạn hơn để có thể trồng lan đuôi cáo.

Trước tiên bạn cần ngâm cây qua thuốc nấm rồi sau đó treo ngược ở những nơi thoáng mát tránh mưa rồi chờ cho tới khi cây nhú ra rễ thì tiến hành cấy cây vào giá thể trồng tiếp.

                Cách trồng lan đuôi cáo vào giá thể:

Bạn có thể sử dụng gỗ lũa hoặc chậu đất nung để làm giá thể cho lan đuôi cáo, với hai loại giá thể này đều giúp cho cây phát triển tốt. Tuy nhiên, cần phải trồng và để giá thể ở những nơi có độ ẩm vừa đủ và thoáng mát.

Trong khoảng thời gian đầu khi mới ghép cây vào giá thể, bạn tránh để cây tiếp xúc với mưa nếu không cây sẽ bị thối ngọn và dẫn tới chết cây.

Thời điểm ghép cây phù hợp nhất là khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Tại vì ở thời điểm này không khí có độ ẩm cao, có mưa phùn và cũng không quá rét nên rất thích hợp để bạn ghép cây lan đuôi cáo vào giá thể.

Sau khi mua cây về, thì cần phải cắt tỉa, loại bỏ bớt rễ khô, rễ thối. Tiếp đến tiến hành xối cả cây qua nước sạch rồi ngâm cây vào dung dịch thuốc kích rễ trong khoảng 2 tiếng.

Sau khi ngâm rễ với dung dịch xong thì vớt ra rồi tiến hành cây ghép lên gỗ. Sử dụng dây nhựa để cố định cành cây và treo ở những nơi thoáng mát.

Nếu như bạn quyết định trồng lan đuôi cáo trong chậu đất nung thì bạn đặt vài miếng xơ dừa vào trong chậu để giúp tăng cường độ ẩm cho cây và chọn những cục than hoa bằng quả trứng vịt.

Tiến hành dùng dây buộc cố định chân lá gốc với giá thể sạch cho khoảng cách giưac gốc và mặt giá thể khoảng 2 đốt ngón tay là được. Sau khi trồng lan đuôi cáo xong bạn tiến hành đặt chúng ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng khoảng 50% là phù hợp.

Cách trồng lan đuôi cáo

Cách chăm sóc lan đuôi cáo

Sau khi cùng Fao thực hiện cách trồng lan đuôi cáo thì bước quan trọng tiếp theo chính là chăm sóc loài hoa lan này. Hãy thực hiện đúng theo các bước chúng tôi chia sẻ để có kết quả tốt nhất nhé!

1, Tưới nước khi trồng lan đuôi cáo

Bạn cần cung cấp nước và độ ẩm hàng ngày cho cây khi cây bắt đầu ra rễ và phát triển xanh tốt. Khi thấy giá thể bị khô bạn cần cấp ẩm cho cây bằng cách tưới nước cho cây với lượng nước thích hợp. Khi vào mùa nắng bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây, khi mùa mưa đến khi thấy giá đã khô ráo thì tưới cho cây.

2, Phân bón khi trồng lan đuôi cáo

Bạn nên tiến hành cung cấp thêm cho cây một lượng phân bón nếu muốn cây có hoa nở to, đẹp và phát triển xanh tốt. Phân hữu cơ hơn sẽ được ưa chuộng hơn các loại phân vô cơ đối với những loại lan đuôi cáo ở trong rừng.

Bạn có thể bón phân hàng tuần và khi tưới bạn nên tưới nước với liều lượng loãng, bón phân vô cơ 20-20-20 với liều lượng 15 ngày 1 lần để cây có thể phát triển bộ tán lá cân đối, lá to và đẹp.

Bón phân khi trồng lan đuôi cáo

3, Sâu bệnh hại khi trồng lan đuôi cáo

Đây là một trong những loại hoa được xếp vào nhóm cây có sức đề kháng cao. Tuy nhiên, thi thoảng cây vẫn bị mắc một số loại nấm bệnh khác nhau như: bệnh thối rễ, bệnh thối ngọn và bệnh nhện đỏ.

Tiến hành tưới và phun thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp với chu kì 1 tháng 1 lần.

4, Xử lý ra hoa khi trồng lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo có đặc tính là vào đầu mùa mưa sau một khoảng thời gian chịu khô hạn cây sẽ ra hoa. Dựa vào đặc điểm này mà người trồng có thể dễ dàng điều chỉnh thời điểm nở hoa cho cây một cách phù hợp với mục đích sử dụng.

Nếu muốn cây ra hoa thì giảm lượng nước từ từ cho đến khi ngừng hẳn. Bạn nên chọn những nơi thoáng mát để treo cây giúp kích thích cây ra nụ. Khi có những đám mưa đầu mùa, bạn nên treo cây để đón những nước mưa đó và chỉ sau khoảng một tuần bạn đã có thể thấy những vòi bông được nhú lên.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan đuôi cáo cũng như việc chăm sóc loài hoa tuyệt đẹp này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ tự tay trồng cho mình một chậu lan đuôi cáo rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!