Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Cách trồng Su su trên sân thượng sai trĩu quả

Trồng cây Su su trên sân thượng

Su su là loại rau quả quen thuộc đối với những người dân đất Bắc. Rau Su su được dùng thông dụng trong các bữa ăn hằng ngày, có thể dùng quả hoặc ngọn để làm rau nên rất được ưa chuộng hiện nay. Trồng Su su cho thu hoạch trong thời gian dài nên rất phù hợp trồng tại nhà, đặc biệt có thể tận dụng không gian trên sân thượng để trồng vừa cho thu hoạch quả, ngọn lại làm cảnh phủ bóng mát rất tiện ích. Vậy trồng Su su trên sân thường cần chuẩn bị những vật dụng gì? Kỹ thuật chăm sóc Su su trên sân thượng như thế nào cho nhiều quả? Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin về kỹ thuật trồng Su su trong thùng xốp trên sân thượng cụ thể như sau:

Giàn su su trên sân thượng

1. Trồng Su su vào tháng mấy trong năm?

– Cây Su su là cây ưa lạnh, thích không khí mát mẻ, hoa đơn tính thụ phấn nhờ côn trùng. Nếu trồng không đúng thời vụ cây sẽ không cho quả.

– Đối với các tỉnh Miền Bắc trồng vào tháng 10 dương lịch là tốt nhất. Có thể trồng sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng năng suất quả không cao do sẽ gặp bất thuận của thời tiết.

Mùa trồng su su trong năm

2. Vật dụng cần chuẩn bị để trồng cây Su su trên sân thượng

– Chuẩn bị vật dụng trồng: Có thể tận dụng các vật dụng sẵn có để trồng như chậu, thùng xốp, … Do cây Su su có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh và cho thu hoạch trong thời gian dài. Nên để cây có đủ dinh dưỡng cần chọn những vật dụng có kích thước càng lớn càng tốt. Kích thước tối thiểu có đường kính 40 cm, chiều sâu trên 25 cm.

– Đất trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

3. Chuẩn bị giống cây Su su

– Hiện nay có hai loại giống Su su đó là loại giống Su su cho quả và loại giống Su su siêu ngọn. Tùy vào mục đích trồng có thể chọn loại giống Su su phù hợp với mục đích.

– Nên lựa chọn mùa giống Su su tại các đơn vị cung ứng giống uy tín chất lượng, đảm bảo đúng giống và tỷ lệ sống cao sau trồng.

– Tiêu chuẩn cây giống Su su: Quả xử lý cần sạch bệnh, không bị dập, chớt, mầm mập có 1 mầm, mầm dài từ 10 – 15 cm, có 2 – 3 lá thật.

Chuẩn bị giống su su trước khi trồng

4. Cách trồng và chăm sóc cây Su su trong thùng xốp

– Cách trồng: Trộn giá thể trồng với phân bón lót (2 kg phân chuộng và 0,1 kg Super lân), cho vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn, sao cho cách miệng thùng từ 5 – 7 cm. Thường chỉ trồng 1 cây/thùng. Đặt cây vào chính giữa thùng xốp, dể cây thẳng, ngọn mầm thẳng hướng lên trên. Tiếp theo bổ sung giá thể sao cho phủ kín củ là được. Ấn nhẹ phần đất quanh củ để cố định củ và tưới nước giữ ẩm cho đất. Có thể phủ một lớp rơm rạ lên mặt thùng xốp để giữ ẩm cho cây và đất.

– Thời điểm nào nên làm giàn cho cây Su su: Khi cây có từ 3 – 5 lá, cây cao từ 25 – 30 cm thì tiến hành làm gian cho cây leo. Để cây leo giàn theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Có thể chọn vật dụng làm giàn bằng tre nứa, lưới chuyên dụng, … tùy vào từng điều kiện cụ thể để chọn lựa. Tốt nhất là dùng tre nứa.

– Chế độ tưới nước cho cây Su su trong thùng xốp: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm cho cây thường xuyên để cây sinh trưởng phát triển tốt, độ ẩm từ 70 – 75%. Ngày tưới 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần thoát nước nhanh tránh cây bị úng chết. Nếu thời tiết khô hanh cần tăng số lần tưới để đảm bảo duy trì độ ẩm cho đất.

– Bón phân thúc cho cây Su su: Sau khi trồng từ 7 – 10 ngày thì cây bén rễ hồi xanh tiến hành tưới phân thúc cho cây với lượng 3 gram ure pha với 2,5 lít nước tưới vào gốc cho cây. Bón thúc định kỳ cho cây giai đoạn tiếp theo từ 20 – 25 ngày/lần. Có thể dùng phân NPK với lượng 5 – 10 gram pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Giai đoạn cây cho quả tưới định kỳ cho cây theo định kỳ 10 – 15 ngày/lần với lượng phân 3 – 5 gram NPK pha với 2 lít nước tưới cho cây.

Trồng su su trong lan can sân thượng

5. Thu hoạch quả và ngọn cây Su su như thế nào?

– Sau trồng từ 1 tháng cây sinh trưởng phát triển mạnh có thể tiến hành cắt ngọn lứa đầu tiên. Đồng thời tạo điều kiện cho cây phát triển nhiều nhánh khác nhau. Hai tháng sau trồng cây bắt đầu cho quả. Khi quả có kích thước đường kính từ 5 – 7 cm có thể tiến hành thu hoạch. Nên tiến hành thu hoạch quả đúng lứa để cây nuôi quả và ngọn của lứa tiếp theo.

– Khi thu hoạch cần dùng kéo chuyên dụng cắt ngọn, quả, tránh làm rảo giàn, rụng lá, lay gốc làm cây lâu hồi phục.

– Trong thời kỳ cây cho quả cần tiến hành cắt tỉa các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây giảm sâu bệnh gây hại.

Trồng rau trong thùng xốp